Lập tổ công tác đặc biệt xử lý nạn khai thác trái phép tại núi Hòn Chà

Núi Hòn Chà bị “băm vằm” trái phép Ảnh: Trương Định
Núi Hòn Chà bị “băm vằm” trái phép Ảnh: Trương Định
TP - Ông Huỳnh Quang Vinh, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bình Định cho hay, cơ quan chức năng của tỉnh và thành phố Quy Nhơn đã thành lập tổ công tác đặc biệt để kiểm tra và xử lý tình trạng khai thác đá trái phép tại khu vực núi Hòn Chà.

Theo ông Vinh, thành phố ngoài việc thực hiện theo phương án bảo vệ khoáng sản trước đây, giờ sẽ thành lập một tổ chuyên trách, thường xuyên đi kiểm tra xử lý. “Sau này, cần thiết thì sẽ làm một phương án trong chương trình an ninh trật tự của thành phố có thể lắp luôn camera, xử lý “phạt nguội” như bên giao thông”, ông Vinh nói và cho biết thêm, đoàn sẽ trực và kiểm tra thường xuyên, phát hiện có phương tiện thì sẽ tịch thu toàn bộ, nếu xe không nổ máy, di chuyển không được thì sẽ tháo rời các thiết bị để vận chuyển, tịch thu.

Liên quan sự việc này, ông Trần Sơn Bình, Phó Chủ tịch UBND phường Trần Quang Diệu (thành phố Quy Nhơn) cho hay, tình trạng khai thác đá trái phép tại núi Hòn Chà diễn ra từ lâu. Tuy nhiên, theo ông Bình, việc xử lý tình trạng này gặp nhiều khó khăn, vì lực lượng của địa phương mỏng; địa hình núi cao; vị trí khai thác trái phép giáp ranh với các doanh nghiệp nên các đối tượng thường trà trộn, rất khó kiểm tra.

Ngoài ra, ông Bình cũng cho biết, những đối tượng khai thác đá trái phép thường cảnh giới rất nghiêm ngặt, khi lực lượng lên kiểm tra thì các đối tượng này bỏ lại phương tiện để tẩu thoát nên rất khó xử lý. Ông Bình cho hay, sắp tới địa phương sẽ tăng cường công tác kiểm tra để xử lý, đồng thời sẽ có những biện pháp xử lý các tang vật; tỉnh cũng sẽ cho xây dựng tường rào để ngăn cách phía chân núi với các doanh nghiệp.

Thời gian qua, tại khu vực núi Hòn Chà (thuộc phường Trần Quang Diệu, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) nhiều đối tượng ngang nhiên mở công trường, đưa máy móc vào xới tung ngọn núi khai thác đá trái phép.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM

Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM

TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.
Người thu tiền "chênh" khi làm căn cước công dân tại Hưng Yên là nhân viên bưu điện

Người thu tiền "chênh" khi làm căn cước công dân tại Hưng Yên là nhân viên bưu điện

TPO - Giám đốc Bưu điện tỉnh Hưng Yên cho biết, người thu tiền làm căn cước công dân mà Tiền Phong phản ánh là nhân viên của Bưu điện Văn Giang. Số tiền thu chênh là tiền chuyển phát nhanh và chỉ được thu khi người dân có yêu cầu. Ông này cũng thừa nhận, cách làm tại Văn Giang là chưa công khai, rõ ràng với người dân.