Lập tổ công tác đặc biệt xử lý nạn khai thác trái phép tại núi Hòn Chà

Núi Hòn Chà bị “băm vằm” trái phép Ảnh: Trương Định
Núi Hòn Chà bị “băm vằm” trái phép Ảnh: Trương Định
TP - Ông Huỳnh Quang Vinh, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bình Định cho hay, cơ quan chức năng của tỉnh và thành phố Quy Nhơn đã thành lập tổ công tác đặc biệt để kiểm tra và xử lý tình trạng khai thác đá trái phép tại khu vực núi Hòn Chà.

Theo ông Vinh, thành phố ngoài việc thực hiện theo phương án bảo vệ khoáng sản trước đây, giờ sẽ thành lập một tổ chuyên trách, thường xuyên đi kiểm tra xử lý. “Sau này, cần thiết thì sẽ làm một phương án trong chương trình an ninh trật tự của thành phố có thể lắp luôn camera, xử lý “phạt nguội” như bên giao thông”, ông Vinh nói và cho biết thêm, đoàn sẽ trực và kiểm tra thường xuyên, phát hiện có phương tiện thì sẽ tịch thu toàn bộ, nếu xe không nổ máy, di chuyển không được thì sẽ tháo rời các thiết bị để vận chuyển, tịch thu.

Liên quan sự việc này, ông Trần Sơn Bình, Phó Chủ tịch UBND phường Trần Quang Diệu (thành phố Quy Nhơn) cho hay, tình trạng khai thác đá trái phép tại núi Hòn Chà diễn ra từ lâu. Tuy nhiên, theo ông Bình, việc xử lý tình trạng này gặp nhiều khó khăn, vì lực lượng của địa phương mỏng; địa hình núi cao; vị trí khai thác trái phép giáp ranh với các doanh nghiệp nên các đối tượng thường trà trộn, rất khó kiểm tra.

Ngoài ra, ông Bình cũng cho biết, những đối tượng khai thác đá trái phép thường cảnh giới rất nghiêm ngặt, khi lực lượng lên kiểm tra thì các đối tượng này bỏ lại phương tiện để tẩu thoát nên rất khó xử lý. Ông Bình cho hay, sắp tới địa phương sẽ tăng cường công tác kiểm tra để xử lý, đồng thời sẽ có những biện pháp xử lý các tang vật; tỉnh cũng sẽ cho xây dựng tường rào để ngăn cách phía chân núi với các doanh nghiệp.

Thời gian qua, tại khu vực núi Hòn Chà (thuộc phường Trần Quang Diệu, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) nhiều đối tượng ngang nhiên mở công trường, đưa máy móc vào xới tung ngọn núi khai thác đá trái phép.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hàng trăm người dân tiếp tục bao vây công ty thủy sản gây ô nhiễm ở Hải Phòng

Hàng trăm người dân tiếp tục bao vây công ty thủy sản gây ô nhiễm ở Hải Phòng

TPO - Nhiều năm qua, người dân phường Hải Sơn (quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng) sống trong cảnh như bị "tra tấn" bởi mùi hôi thối do Công ty xuất khẩu thủy sản Việt Trường thải ra nhưng đến nay công ty này chưa từng bị xử phạt. Tình trạng kéo dài khiến hàng trăm người dân bức xúc, tái diễn cảnh vây kín trụ sở doanh nghiệp để yêu cầu khắc phục.
Chiến sỹ Công an Hà Nội xắn quần, ngâm nước giúp người dân cứu lúa

Chiến sỹ Công an Hà Nội xắn quần, ngâm nước giúp người dân cứu lúa

Ngày 24/5, sau những trận mưa lớn kéo dài nhiều ngày liên tiếp, một số xã trên địa bàn huyện Thạch Thất, Hà Nội lâm vào cảnh ngập úng nặng, như Cần Kiệm, Lại Thượng, Kim Quan... Lúa và hoa màu của bà con chuẩn bị đến ngày thu hoạch bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trước tình hình cấp bách, lực lượng Công an xã đã cùng các đơn vị khẩn trương xuống đồng cùng bà con cứu lúa.