Lắp 'mắt thần' quản xe khách: Mù tịt thông tin

Lắp 'mắt thần' quản xe khách: Mù tịt thông tin
TP - Đã có quy định gần hai năm nhưng qua kiểm tra thiết bị giám sát hành trình - GPS trên xe khách, thanh tra bộ GTVT phát hiện nhiều thiết bị không đạt yêu cầu.

> Thuê xe 30/4, cháy hàng 'đội' giá
> 'Mắt thần' Kolchuga giúp Việt Nam không bị bất ngờ

Có GPS nhưng không sử dụng được

Tại bến xe Mỹ Đình ngày 18/4, qua kiểm tra, thanh tra Bộ GTVT nhận thấy các xe được kiểm tra đều được lắp đặt GPS. Tuy nhiên khi lực lượng kỹ thuật lên vận hành và yêu cầu lái xe xuất thông tin thì hầu hết các thiết bị không hoạt động đủ tính năng.

Cụ thể, kiểm tra thiết bị GPS lắp trên xe khách 36B-00307 của hãng vận tải Hào Hương, chạy tuyến Thanh Hóa, thiết bị không có màn hình hiển thị, đặc biệt khi yêu cầu xuất thông tin hành trình trong ngày lái xe không in được số liệu. Tương tự, kiểm tra xe khách 14N-5827, chạy tuyến Quảng Ninh, phát hiện thiết bị lắp trên xe không có dấu hợp quy, không nhập được tên lái xe…

Sau hơn một tuần kiểm tra, thanh tra Bộ đã kiểm tra xe của hơn 10 DN vận tải với 11 nhà cung cấp thiết bị GPS. Tuy nhiên hầu hết các sản phẩm được kiểm tra đều có lỗi về kỹ thuật, trong đó các sản phẩm của Skysoft và Vạn Xuân mắc lỗi nhiều nhất.

Tước giấy phép sản xuất sản phẩm dỏm

Thanh tra bộ GTVT cho biết, GPS là thiết bị giúp DN và như cơ quan quản lý giám sát hoạt động của xe khách. Với 6 tính năng: Cung cấp thông tin lái xe, trạng thái xe, cảnh báo tốc độ, số lần đóng mở cửa, số lần dừng đỗ, tổng số thời gian hoạt động của xe… nếu xe khách được lắp đặt GPS sẽ giúp chủ DN hoặc cơ quan quản lý ngồi ở nhà hoặc trung tâm điều khiển nắm được tình trạng của xe.

“Với nhà sản xuất Vạn Xuân, do quá trình sản xuất và sản phẩm có nhiều lỗi kỹ thuật nên đoàn thanh tra vừa kiến nghị với Bộ trưởng Bộ GTVT thu hồi giấy phép hợp quy của đơn vị này để họ dừng cung cấp, lắp đặt thiết bị cho DN vận tải”, ông Thạch Như Sỹ nhấn mạnh.

Theo ông Sỹ, hiện cả nước có 52 nhà sản xuất cung cấp thiết bị GPS cho DN vận tải. Tới đây, thanh tra Bộ GTVT tiếp tục kiểm tra các sản phẩm của 52 DN tại các bến xe khách trên cả nước. Nếu DN nào có nhiều sản phẩm không đảm bảo chất lượng khi kiểm tra, thanh tra bộ sẽ kiến nghị với Bộ trưởng thu hồi giấy phép sản xuất.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) cho biết, hiện số lượng phương tiện trên cả nước phải lắp thiết bị hộp đen là 35.481 xe. Tính đến thời điểm 30/3/2012 có 22.786 xe lắp đặt.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG