Lập lờ chuyện đào tạo nghệ sĩ 

Lập lờ chuyện đào tạo nghệ sĩ 
Quá nhiều cơ sở, trung tâm đào tạo ca sĩ, diễn viên, MC, người mẫu... mọc lên trong thời xã hội hóa nghệ thuật. Tuy nhiên, rất ít nơi có được giấy phép hành nghề đúng nghĩa.

Thế nào là đào tạo đúng quy định?

Lập lờ chuyện đào tạo nghệ sĩ  ảnh 1
Nghề người mẫu đang hấp dẫn giới trẻ nhưng nhiều nơi dạy mà không có giấy phép đào tạo - Ảnh: T.N

Hiện nay, ngoài hệ thống đào tạo diễn viên, ca sĩ do Nhà nước quản lý như trường Cao đẳng Sân khấu - Điện ảnh TPHCM, Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội, Cao đẳng Nghệ thuật Quân đội, Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật Hà Nội, Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật TPHCM, Nhạc viện Hà Nội, Nhạc viện TP.HCM... thì các lò đào tạo tư nhân cũng đang hoạt động rôm rả.

Có thể kể hàng loạt như: Việt Phim, Vietcast, MTS, Lý Nhã Kỳ, John Robert Powers, HK, PL, Elite Vietnam, Sena Phim, Nhạc Xanh, Cá Vàng, Music Box Entertainment...

Nhưng theo thống kê của Phòng Dạy nghề Sở Lao động - Thương binh - Xã hội (LĐ-TB-XH) TP.HCM thì chỉ có Cty TNHH San Hô Đỏ (John Robert Powers) là được cấp giấy phép đào tạo nghề MC và người mẫu.

Ngoài ra, theo Sở LĐ-TB-XH thì giấy phép đào tạo người mẫu cũng chỉ được cấp cho Trung tâm dạy nghề thẩm mỹ Ba Lê (nhưng nay đã tạm ngưng hoạt động). Một vài cơ sở dạy thanh nhạc, khí nhạc như Hóa Quang, Suối Nhạc cũng có xin phép đào tạo nghề. Phần nhiều còn lại đều không có giấy phép. 

Theo quy định hiện hành: Một Cty được phép chuyên doanh trong lĩnh vực nào thì có quyền đào tạo nhân lực phục vụ công việc, hoạt động cho bản thân Cty đó. Trường hợp đào tạo mở rộng buộc phải có giấy phép do Sở LĐ-TB-XH tỉnh thành cấp.

Nếu Cty tự đào tạo nhân lực muốn cấp văn bằng, chứng chỉ hành nghề thì cũng phải đăng ký ở Sở LĐ-TB-XH. Đây chính là "kẽ hở" để các Cty tư nhân xin giấy phép tổ chức, hoạt động biểu diễn hay quảng cáo, tuyển diễn viên... "lập lờ đánh lận con đen" trong việc chiêu sinh đào tạo mở rộng.

Gấp rút chấn chỉnh

Lập lờ chuyện đào tạo nghệ sĩ  ảnh 2
Một lớp học tại trường John Robert Powers. Ảnh: T.N

Hiện Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch (VH-TT-DL) chịu trách nhiệm về quy chế tổ chức biểu diễn, trong khi Sở LĐ-TB-XH phụ trách quy chế đào tạo nghề.

Vấn đề là không cơ quan hay đơn vị nào của Nhà nước quản lý chất lượng đào tạo tại các trung tâm, cơ sở, Cty tư nhân này (do không cấp phép).

Mặt khác với đầu vào không thi tuyển, chỉ ghi danh đóng học phí thì các trường tư nhân khó lòng kiểm soát được chất lượng đầu ra.

Sena Phim là hãng phim tư nhân đầu tiên đang tiến hành thủ tục xin cấp phép đào tạo diễn viên điện ảnh, truyền hình. Tuy nhiên, thủ tục xin phép vẫn còn nhiêu khê, do đây là loại hình đào tạo mới nên Sở LĐ-TB-XH phải làm việc với Sở VH-TT-DL xác định điều kiện nhập học: Trình độ văn hóa, sức khỏe, các yếu tố cần thiết để hành nghề...

Qua thông tin từ Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, rất nhiều cơ sở tư nhân đang dạy nghề diễn viên, ca sĩ, MC, người mẫu nhưng quá ít nơi đăng ký đào tạo do đang tận dụng "kẽ hở" của luật lao động.

Vì vậy việc quản lý đầu vào và cả đầu ra trong lĩnh vực này dường như đang bị thả nổi. Các biện pháp chế tài cần thiết cũng chưa được xử lý mạnh để các nơi vi phạm chấn chỉnh lại việc đào tạo.

Và cứ thế người học cứ học còn người dạy cứ dạy mà người tài trong lĩnh vực điện ảnh, truyền hình, âm nhạc, thời trang thì đúng là mò kim đáy bể.

Theo Đỗ Tuấn
Thanh niên

Lập lờ chuyện đào tạo nghệ sĩ  ảnh 3
Ông Nguyễn Thành Hiệp. Ảnh: T.N
"Riêng trường hợp các công ty, trung tâm tư nhân đào tạo diễn viên, ca sĩ, người mẫu, MC... để giải quyết nhu cầu của chính họ thì không vấn đề gì nhưng đào tạo cho xã hội thì rõ ràng đã vi phạm luật lao động.

Nếu các hãng phim tư nhân đào tạo diễn viên phục vụ cho phim họ sản xuất thì không phạm luật nhưng phải báo cáo kết quả đào tạo cho Sở LĐ-TB-XH nắm rõ.

Ngược lại đào tạo diễn viên đại trà cho nhiều nơi khác thì buộc phải có giấy phép" - ông Nguyễn Thành Hiệp, Trưởng phòng Dạy nghề Sở LĐ-TB-XH TPHCM

Lập lờ chuyện đào tạo nghệ sĩ  ảnh 4
Ông Võ Trọng Nam. Ảnh: T.N

"Theo quy chế nghề nghiệp thì khi mở trung tâm, cơ sở dạy nghề đều phải tuân theo quy định về trình độ học vấn, giáo trình, giáo án...

Tất cả những thủ tục này đều do Sở LĐ-TB-XH quy định. Sở VH-TT-DL chỉ phối hợp cùng Sở LĐ-TB-XH để làm chặt chẽ hơn những quy định trên" - Ông Võ Trọng Nam, Trưởng phòng Quản lý nghệ thuật Sở VH-TT-DL TP.HCM

MỚI - NÓNG
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, thành phố đặt ra yêu cầu phải có thêm bệnh viện tiếp nhận những bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng và với sự cố gắng của y bác sĩ, thành phố đã có hơn 15.000 bệnh nhân ra viện.

Có thể bạn quan tâm

Cuộc chiến đấu liên tục, khác thường của nhà văn Sơn Tùng

Cuộc chiến đấu liên tục, khác thường của nhà văn Sơn Tùng

TPO - Cuộc chiến đấu liên tục, khác thường của nhà văn Sơn Tùng, cuộc đời lao động văn chương đặc biệt của ông cho chúng ta những bài học đạo đức vô giá! ... Có thể nói, Sơn Tùng đã vắt kiệt sức, làm việc với hơn 100% khả năng và cơ hội để cống hiến cho đời những trang văn đầy tâm huyết và giá trị.
Lê Văn Nghĩa- Azit Nexin của làng văn Việt Nam

Lê Văn Nghĩa- Azit Nexin của làng văn Việt Nam

TPO - Tôi gặp nhà văn Lê Văn Nghĩa lần đầu vào khoảng năm 1990. Khi đó, tôi cùng đám bạn thường “kiếm cơm” bằng việc tập tành cộng tác với các báo. Tôi thích viết châm biếm nên chọn tờ Tuổi trẻ Cười để gửi gắm niềm hy vọng của mình.
Tiễn biệt nhà văn Sơn Tùng về đất Mẹ

Tiễn biệt nhà văn Sơn Tùng về đất Mẹ

TPO - Ngày 26/7, tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội) diễn ra Lễ tang Anh hùng lao động - nhà văn Sơn Tùng. Nhà văn Sơn Tùng được an táng tại nghĩa trang quê nhà tại xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.
Đọ tài sắc dàn sao ‘Hương vị tình thân’ so với bản gốc Hàn Quốc

Đọ tài sắc dàn sao ‘Hương vị tình thân’ so với bản gốc Hàn Quốc

TPO - Nếu như “Hương vị tình thân” là bộ phim truyền hình Việt đang hot nhất hiện nay thì phiên bản gốc “My only one” cũng từng “làm mưa làm gió” trên màn ảnh nhỏ Hàn Quốc thời điểm lên sóng. Không chỉ có nội dung cảm động, nhân văn, cả 2 bộ phim còn “đốn tim” khán giả với dàn diễn viên tài sắc vẹn toàn.