Lập khống hồ sơ vay tiền trồng rừng rồi chiếm đoạt hơn 800 tỷ

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.
TPO - Lập khống hồ sơ vay hàng trăm tỷ đồng nhằm mục đích trồng rừng nhưng bị cáo lại mang đi đầu tư khai thác vàng. Tiêu hết tiền, vị giám đốc và đồng phạm tiếp tục lừa đảo hàng trăm tỷ của ngân hàng.   

Ngày 12/4, TAND TP Hà Nội xét xử Trịnh Khánh Hồng và đồng phạm về hành vi chiếm đoạt hơn 863 tỷ đồng. Cùng hầu tòa, bị cáo Đỗ Đức Hưng – nguyên Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Hồng Hà cùng thuộc cấp bị truy tố về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo cáo trạng, năm 2009, Cty Tân Hồng do Trịnh Khánh Hồng làm Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ được UBND tỉnh Nghệ An đồng ý cho trồng rừng nguyên liệu tại 5 huyện thuộc tỉnh. Để có tiền thực hiện dự án, Hồng đã liên hệ với Đỗ Đức Hưng xin vay 20,7 triệu USD.

Để được đồng ý, Hồng giao Nguyễn Văn Mạnh – nguyên Kế toán trưởng Cty Tân Hồng lập hồ sơ vay vốn bằng cách ký các báo cáo tài chính không đúng. Đơn cử, hoạt động của Tân Hồng nhiều năm thua lỗ nhưng Mạnh báo cáo lãi hơn 6 tỷ đồng…

Lập khống hồ sơ vay tiền trồng rừng rồi chiếm đoạt hơn 800 tỷ ảnh 1

Bị cáo Trịnh Khánh Hồng trả lời HĐXX.

Do khoản vay vượt thẩm quyền, Hưng báo cáo cấp trên đồng thời chỉ đạo cán bộ thẩm định dưới quyền là Trương Đăng Dần và Nguyễn Văn Thúy tiếp nhận hồ sơ của Tân Hồng. Dần và Thúy sau đó chỉ “thẩm định trên giấy”, không thẩm định tại Tân Hồng, không đối chiếu tại cơ quan thuế và xác minh tài chính… nhưng vẫn lập báo cáo đồng ý cho vay.

Trên cơ sở đó, ngân hàng cho Tân Hồng vay hơn 20,7 triệu USD (tương đương 380 tỷ đồng), giao chi nhánh Hồng Hà cho vay, quản lý vốn, áp dụng biện pháp đảm bảo và giải ngân thu nợ đúng hạn.

Hình thức đảm bảo tiền vay là toàn bộ tài sản hình thành từ vốn vay và vốn tự có của Tân Hồng. Tuy nhiên, chi nhánh Hồng Hà đã cho Tân Hồng vay mà không có tài sản đảm bảo, không ký hợp đồng thế chấp tài sản.

Tiếp đó, Hưng cùng Thúy, Dần và Đinh Minh Đạo đã không giám sát việc sử dụng vốn, giải ngân không theo tiến độ… dẫn đến việc trong hơn 380 tỷ cho vay chỉ có hơn 4,6 tỷ được Tân Hồng dùng để trồng rừng. Nhằm che mắt ngân hàng, Hồng chỉ đạo kế toán lập khống 965 phiếu thể hiện chi tiền cho các hộ dân trồng rừng.

Với hành vi trên, Trịnh Khánh Hồng bị truy tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tại tòa, Hồng cho biết trên diện tích được tỉnh Nghệ An giao trồng rừng đã phát hiện mỏ vàng nên muốn tiến hành khai thác. Vì vậy, ngoài 4,6 tỷ trồng rừng, số tiền còn lại được Hồng đầu tư vào khai thác vàng.

Tiêu hết tiền lại có nợ phải trả, Hồng chỉ đạo Đinh Văn Hải – GĐ Cty Đức Hùng lập khống báo cáo tài chính và ký khống hợp đồng kinh tế, chứng từ… để hoàn thiện hồ sơ, vay rồi chiếm đoạt 80 tỷ đồng của ngân hàng.

Tuy vậy, Tân Hồng vẫn không thể trả nợ gốc và lãi bởi sử dụng vốn sai mục đích. Năm 2011, ngân hàng có quy định chi nhánh có tỷ lệ nợ xấu từ 10% trở lên thì giám đốc bị kỷ luật hoặc cách chức.

Vì vậy, Hưng thống nhất với Hồng ký các bảo lãnh thanh toán để Tân Hồng huy động vốn nhằm trả nợ cho chi nhánh Hồng Hà. Một số doanh nghiệp sau đó tin tưởng bảo lãnh do ngân hàng này phát hành vì tưởng chữ ký và con dấu của Đỗ Đức Hưng là thật nên chuyển tiền, hàng cho Hồng với tổng trị giá hơn 540 tỷ và bị Hưng chiếm đoạt hơn 281 tỷ trong đó.

Không dừng lại, Hồng chỉ đạo Đinh Văn Hải, Trần Hữu Tuân, Nguyễn Thị Mỳ lập khống hồ sơ vay vốn rồi chiếm đoạt hơn 201 tỷ đồng của ngân hàng. Trong vụ án này, Hồng bị truy tố về các tội lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo Đỗ Đức Hưng, Trương Đăng Dần hầu tòa về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Các bị cáo là cấp dưới của Hồng gồm Nguyễn Văn Mạnh, Đỗ Thị Minh Hiền, Đinh Văn Hải, Trần Hữu Tuấn, Nguyễn Thị Mỹ, Đỗ Hữu Bách bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các cán bộ khác của chi nhánh Hồng Hà gồm Nguyễn Văn Thúy, Đinh Minh Đạo bị truy tố về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài 3 ngày.

MỚI - NÓNG