Lập hồ sơ công nhận di tích cho Trạm phát sóng Bạch Mai sau khi bị phá một phần

Lập hồ sơ công nhận di tích cho Trạm phát sóng Bạch Mai
Lập hồ sơ công nhận di tích cho Trạm phát sóng Bạch Mai
TPO - Đài Tiếng nói Việt Nam đang triển khai thủ tục để lập hồ sơ công nhận Trạm phát sóng Bạch Mai là di tích lịch sử.

Hôm 25/2, Đài Tiếng nói Việt Nam làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Hội nghiên cứu - Bảo tồn kiến trúc hiện đại Việt Nam về việc bảo tồn cụm công trình lịch sử Trạm phát sóng Bạch Mai 128C Đại La.

Trạm phát sóng được xây dựng từ năm 1912. Trạm vô tuyến điện báo này là nơi tiếp cận rất sớm với kỹ thuật truyền tin hiện đại ở khu vực Châu Á từ đầu thế kỷ 20, là nơi phát đi bản Tuyên ngôn độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh trưa ngày 7 tháng 9 năm 1945 trong chương trình phát thanh đầu tiên của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Đại diện VOV cho biết, tại cuộc làm việc, các bên đã thống nhất về việc thực hiện công tác lập hồ sơ, triển khai các thủ tục công nhận công trình Trạm phát thanh 01 tầng thuộc Trạm phát sóng Bạch Mai 128c Đại La là di tích lịch sử cách mạng kháng chiến. Việc bảo tồn, gìn giữ di tích một công trình kiến trúc mang dấu ấn lịch sử quốc gia như Trạm phát sóng Bạch Mai là một việc làm cần thiết.

Trước đó, nhiều chuyên gia lên tiếng về việc phá bỏ ngôi nhà đặt trạm phát sóng Bạch Mai do mở rộng đường vành đai 2 của thành phố Hà Nội. Dù Sở Xây dựng có công văn gửi UBND TP đề nghị đánh giá, xếp loại công trình trạm phát sóng này để đưa vào danh mục bảo tồn. Tuy nhiên ngày 9/2 đơn vị quản lý đã phá dỡ một phần tòa nhà, trước khi có yêu cầu tạm dừng từ phía quận Hai Bà Trưng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu với hai con trai đầu của nhà điêu khắc Đinh Gia Thắng (ảnh chụp năm 1995) Ảnh tư liệu do Đinh Gia Thắng cung cấp

Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu trong mắt người con nuôi

TP - Tác giả tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, họa sỹ, điêu khắc gia Đinh Gia Thắng, chính là người con nuôi mà nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu vô cùng yêu quí lúc sinh thời. Nhạc sỹ nhận Đinh Gia Thắng làm con nuôi từ khi tên tuổi anh chưa có gì. Khi tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng chịu nhiều soi chiếu từ dư luận, chính cha nuôi ở bên Đinh Gia Thắng. Ông nói với con, cứ dồn hết tâm sức cho sáng tạo. Bởi, với người nghệ sỹ, chỉ có tác phẩm mới là câu trả lời, thị phi rồi sẽ tan.
Cảm ơn vắc-xin!

Cảm ơn vắc-xin!

TP - Dù là một gia đình trí thức, nhưng cách đây vài tháng, cả nhà chúng tôi vẫn phải tranh luận việc mẹ tôi có nên tiêm vắc-xin hay không.
 Giáo hội Phật giáo tỉnh Lạng Sơn tổ chức hoạt động cải thiện môi trường, nguồn nước. Ảnh: Duy Chiến

Để Kỳ Cùng mãi xanh

TP - Nhiều năm qua, sông Kỳ Cùng chảy qua địa phận Lạng Sơn luôn được giữ gìn trong sạch nguồn nước cũng như cảnh quan môi trường, trong đó có công sức của tăng ni, phật tử thuộc Giáo hội Phật giáo xứ Lạng.