Lập chốt kiểm soát xe khách lèn người

Lập chốt kiểm soát xe khách lèn người
TP - Dự đoán thời điểm 5-10 ngày trước Tết Nguyên đán, vận tải hành khách đường bộ sẽ hết sức phức tạp, Cục đường bộ Việt Nam phối hợp lực lượng công an lập 3 chốt kiểm soát suốt chiều dài Bắc - Nam.
Lập chốt kiểm soát xe khách lèn người ảnh 1
Hình ảnh này sẽ không còn trên các tuyến đường trong những ngày giáp Tết?

Cục phó Đường bộ công bố số điện thoại riêng của mình làm đường dây nóng để chống xe “dù”, xe nhồi nhét khách dịp Tết. Cơ quan chức năng sẽ xử phạt cả hành khách tiếp tay cho nhà xe nhồi nhét khách.

Tiền phong trao đổi với Cục phó Đường bộ Nguyễn Văn Thanh xung quanh vấn đề này.

Ông Thanh nói: Dịp gần Tết Nguyên đán, Cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với CSGT tổ chức 3 điểm chốt chặn kiểm soát xe ô tô khách vi phạm tại Thanh Hoá, Quảng Nam và Đồng Nai. Chốt ở Quảng Nam và Đồng Nai chủ yếu kiểm tra xe lưu thông chiều Nam - Bắc và từ Tây Nguyên xuống.

Chốt Thanh Hóa và Quảng Nam kiểm tra vận tải khách đường bộ từ Bắc vào. Bên cạnh đó, tại các bến xe ở các tỉnh cũng cử lực lượng kiểm tra, giám sát hoạt động vận tải khách. Trước khi xe ra khỏi tỉnh nào thì CSGT tỉnh đó phải có trách nhiệm kiểm tra chặt chẽ.

Lập chốt kiểm soát xe khách lèn người ảnh 2
Ông Nguyễn Văn Thanh

Việc xử lý những xe vi phạm thế nào, thưa ông?

Những chốt kiểm tra này rất quan trọng và chúng tôi sẽ bố trí lực lượng đủ mạnh để xử lý xe khách vi phạm. Khi kiểm tra, nếu phát hiện xe khách chở quá tải, lập tức sẽ bị đưa ngay về bến xe.

Căn cứ vào mức độ vi phạm để xử lý thích đáng và nặng nhất sẽ là tịch thu xe. Nếu vi phạm chở quá từ 50 đến 100 khách, xe bị lưu giữ 10 ngày; quá 100 khách sẽ bị lưu giữ tới 30 ngày.

Sau khi giữ xe vi phạm, cơ quan chức năng buộc doanh nghiệp vận tải có xe vi phạm phải điều xe khác tới hiện trường để giải tỏa khách. Trường hợp doanh nghiệp vận tải đó ở xa và không sẵn xe thì tỉnh nơi giữ xe sẽ điều xe khác tới.

Sau khi phạt nhà xe, hành khách nào có vé sẽ được cho đi tiếp, nếu không có vé sẽ buộc phải mua vé và yêu cầu tự tìm xe đi tiếp. Mọi kinh phí cho việc giải toả, doanh nghiệp có xe vi phạm phải bỏ ra trang trải.

Nghe nói, ông dùng số điện thoại của mình làm đường dây nóng để người dân gọi đến? 

Nếu nhận được thông tin từ người dân, tôi có lợi thế là có thể gọi điện đến các Sở GTVT để chỉ đạo trực tiếp. Ngoài ra, hành khách nếu gặp xe nhồi nhét khách, xe “dù” thì cũng nên gọi ngay CSGT và cảnh sát trật tự tại địa phương đang diễn ra tình trạng này.

Số điện thoại “nóng” của tôi là 0913 203558 sẵn sàng tiếp nhận điện thoại từ người dân phản ánh xe “dù” lèn khách dịp Tết.

Hành khách tiếp tay cho xe khách vi phạm cũng bị xử lý?

Khi cơ quan chức năng kiểm tra nếu phát hiện hành khách nào tiếp tay cho xe nhồi nhét khách như không mua vé sẽ xử phạt hành khách đó theo điều 36 Nghị định 146 vi phạm nội quy đi xe. Mức phạt từ 50 -100 nghìn đồng và buộc mua vé để được tiếp tục hành trình.

Ông có tin biện pháp vừa nói trên sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng xe lèn người dịp Tết?

Tôi hy vọng sự phối hợp giữa Cục Đường bộ Việt Nam với Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt sẽ giúp xử lý nghiêm khắc. Lực lượng tại các chốt chỉ có lực lượng CSGT. Lực lượng phối hợp phân bố tại các bến xe các tỉnh.

Cảm ơn ông!

Đình Thắng
Thực hiện

MỚI - NÓNG
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
TPO - Hôm nay các tỉnh miền Bắc nắng nóng suy giảm nhưng vẫn ở mức độ gay gắt, trong khi miền Trung nắng nóng vẫn duy trì cường độ mạnh. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối có mưa dông.

Có thể bạn quan tâm

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, không có bất cứ quy định, hay pháp luật nào quy định về dịch vụ máy gặt lúa công nghiệp.

Độc quyền, bảo kê và phá hoại máy gặt bị xử lý như thế nào?

TPO - Gần đây, các vụ việc liên quan đến độc quyền, tranh giành trong cung cấp dịch vụ gắt lúa, bảo kê, thậm chí đốt phá máy gặt công nghiệp (hay còn gọi là máy gặt đập liên hợp) vẫn liên tục xảy ra. Đây là vấn nạn phức tạp xảy ra trong nhiều năm qua nhưng các bên tham gia chưa nắm rõ các quy định pháp luật trong tình huống này.
Vụ câu cá, thu phế tại hồ Định Công: Công ty Thoát nước Hà Nội nói gì?

Vụ câu cá, thu phế tại hồ Định Công: Công ty Thoát nước Hà Nội nói gì?

TPO - Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội khẳng định: Không có nhiệm vụ quản lý hành chính, an ninh trật tự, an toàn xã hội tại khu vực hồ, trách nhiệm này thuộc về chính quyền địa phương. Trong khi trước đó, chính quyền địa phương lại cho biết, trách nhiệm chính thuộc về Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.
Trường tiểu học Phong Chương (cơ sở Mỹ Phú) sau khi được đầu tư nâng cấp, tôn tạo.

Khánh thành ‘ngôi trường mơ ước’ tại xã vùng khó Phong Chương

TPO - Sau một thời gian đầu tư nâng cấp, tôn tạo từ nguồn hỗ trợ của Quỹ Vì tầm vóc Việt và các đơn vị tài trợ thông qua Báo Tiền Phong, trường Tiểu học Phong Chương (cơ sở lẻ Mỹ Phú) thuộc xã Phong Chương, huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế đã hoàn thành xây dựng, khánh thành để sẵn sàng đưa vào sử dụng trong năm học mới 2021-2022.