Lập 2 đoàn kiểm tra ma túy tại các bến xe Hà Nội

Thanh tra và Công an giao thông Hà Nội sẽ vào tận bến xe để kiểm tra ma túy đối với lái, phụ xe.
Thanh tra và Công an giao thông Hà Nội sẽ vào tận bến xe để kiểm tra ma túy đối với lái, phụ xe.
TPO - Cùng với yêu cầu doanh nghiệp (DN) triển khai khám sức khỏe cho lái xe, chiều 25/3 lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết, Sở vừa ban hành kế hoạch hậu kiểm, trong đó có việc cử các tổ công tác kiểm tra chất gây nghiện đối với tài xế, phụ xe tại khu vực cửa ngõ, thậm chí vào các bến xe để test ma túy.

Theo đó, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội thông tin, toàn bộ nội dung trên được ban hành thành kế hoạch số 1759/HK-SGTVT do Phó giám đốc Vũ Hà ký nêu rõ, nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh vận tải thông qua thanh kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa bằng xe ô tô, liên ngành gồm Sở GTVT, Công an, Y tế Hà Nội và Cục Đăng kiểm Việt Nam thành lập 2 đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải tại các đơn vị vận tải. Địa điểm kiểm tra được kế hoạch nêu rõ tại 2 khu vực chính, gồm: Tại các bến xe, điểm tập kết hàng hóa; tại các tuyến đường cửa ngõ ra vào thành phố. Thời gian kiểm tra được lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết, từ 31/3 trở đi.

Nội dung kiểm tra được kế hoạch nêu rõ: Kiểm tra việc khám sức khỏe định kỳ đối với lái xe và việc sử dụng ma túy, rượu bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường. Phối hợp với lực lượng công an thành phố, Cục đăng kiểm Việt Nam, các bến xe khách kiểm tra đột xuất về điều kiện an toàn phương tiện xe khách, người lái khi phương tiện xuất bến.

Lập biên bản xử phạt các vi phạm (trong đó có tước bằng lái, tạm giữ phương tiện) với tài xế bị phát hiện dương tính với ma túy. “Từ báo cáo tự kiểm tra của DN, thanh tra GTVT chủ trì tiến hành phúc tra các DN, đơn vị vận tải có dấu hiệu buông lỏng quản lý đối với tái, phụ xe và phương tiện”, Kế hoạch của lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội yêu cầu.

Lập 2 đoàn kiểm tra ma túy tại các bến xe Hà Nội ảnh 1 Liên ngành sẽ cắm chốt tại các cửa ngõ và vào tận bến xe để test ma túy đối với lái xe.

Theo ông Vũ Hà, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội, sau hơn 1 tháng yêu cầu các DN vận tải tổ chức khám sức khỏe cho lái hơn 70.000 lái xe trên địa bàn thành phố, qua thống kê báo cáo, các phòng nghiệp vụ cho biết, có 56 lái xe không đảm bảo sức khỏe để lái xe, trong đó có nhiều lái xe nghiện ma túy. Cùng với đó, qua kiểm tra thực tế tại các cửa ngõ, khu vực ra vào bến xe và quốc lộ chạy qua Hà Nội, thời gian qua, Phòng CSGT Hà Nội đã phát hiện 3 tài xế dương tính với ma túy khi đang điều khiển phương tiện trên đường.

Đơn cử, ngày 31/1/2019, kiểm tra tại khu vực cửa ngõ phía Nam, tổ công tác của Phòng CSGT với hợp với Cảnh sát ma túy, Cảnh sát kỹ thuật hình sự (Công an thành phố Hà Nội) đã phát hiện tài xế xe khách chạy tuyến Ninh Bình - Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) có BKS 35B-010.32 của nhà xe Quỳnh Anh dương tính với chất ma túy. Sau khi có mẫu test nhanh trên, tài xế Lê Tiến D, sinh năm 1976 đã thừa nhận lỗi vi phạm và chấp hành ký vào biên bản tạm giữ xe và bằng lái.

MỚI - NÓNG
Người Anh (đang gặp khó sau trận hòa Scotland) có thể chặn đứng bước tiến của CH Séc?
CH Séc-Anh: Cẩn trọng không thừa
TP - CH Séc và Anh đều nắm lợi thế ở bảng D EURO 2020 với tư cách hai đội đứng đầu. Tuy nhiên, cả hai đều phải cố gắng trong cuộc đối đầu vào 2h sáng 23/6 vì thất bại có thể khiến CH Séc hoặc Anh phải hồi hộp chờ đợi.
Á hậu Hoàng Anh
Á hậu Hoàng Anh tự tin Anh sẽ thắng CH Séc
TP - Có ông xã hâm mộ môn thể thao vua nên Á hậu Hoàng Anh cũng chia sẻ không khí cuồng nhiệt của mùa Euro 2020 cùng chồng và hai con nhỏ. Hoàng Anh nói rằng cô không thể thức quá khuya để xem bóng đá vì còn phải cho hai nhóc đi ngủ, tuy nhiên vẫn cập nhật kết quả và theo dõi lại một số trận đấu hay.

Có thể bạn quan tâm

Vắc-xin COVID-19 AstraZeneca đã được Việt Nam sử dụng để tiêm phòng cho người dân. Ảnh: Khánh Đoàn

'Trao biển' nhưng chưa chuyển tiền vào Quỹ vắc-xin COVID-19

TP - Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 ra đời để tiếp nhận sự ủng hộ của mọi cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước, hỗ trợ cùng ngân sách nhà nước sớm đạt mục tiêu tiêm vắc - xin phòng COVID-19 cho toàn dân. Do đó, mọi sự ủng hộ vào quỹ, dù nhiều hay ít, đều rất quý và đáng trân trọng. Tới nay vẫn còn nhiều tổ chức đã cam kết, đã “trao biển” nhưng chưa chuyển tiền vào tài khoản quỹ.
Hồi phục sức khỏe cho thủy thủ tàu ngầm bằng buồng oxy cao áp (100% oxy tươi)

Những chiến binh trong lòng Biển Đông

TP - Tháng 6/2011, Bộ trưởng Quốc phòng ra quyết định thành lập Lữ đoàn tàu ngầm 189 trực thuộc Quân chủng Hải quân. Ít người biết rằng, từ trước đó 2 năm, những “viên gạch” đầu tiên được âm thầm chuẩn bị…
Thông tư hướng dẫn về quản lý tiền công đức nhằm mục đích yêu cầu công khai, minh bạch tiền công đức Ảnh: HOÀNG MẠNH THẮNG

Minh bạch, công khai tiền công đức

TP - Dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội đang nhận được phản hồi trái chiều.