Lập 2 đoàn kiểm tra ma túy tại các bến xe Hà Nội

Thanh tra và Công an giao thông Hà Nội sẽ vào tận bến xe để kiểm tra ma túy đối với lái, phụ xe.
Thanh tra và Công an giao thông Hà Nội sẽ vào tận bến xe để kiểm tra ma túy đối với lái, phụ xe.
TPO - Cùng với yêu cầu doanh nghiệp (DN) triển khai khám sức khỏe cho lái xe, chiều 25/3 lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết, Sở vừa ban hành kế hoạch hậu kiểm, trong đó có việc cử các tổ công tác kiểm tra chất gây nghiện đối với tài xế, phụ xe tại khu vực cửa ngõ, thậm chí vào các bến xe để test ma túy.

Theo đó, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội thông tin, toàn bộ nội dung trên được ban hành thành kế hoạch số 1759/HK-SGTVT do Phó giám đốc Vũ Hà ký nêu rõ, nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh vận tải thông qua thanh kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa bằng xe ô tô, liên ngành gồm Sở GTVT, Công an, Y tế Hà Nội và Cục Đăng kiểm Việt Nam thành lập 2 đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải tại các đơn vị vận tải. Địa điểm kiểm tra được kế hoạch nêu rõ tại 2 khu vực chính, gồm: Tại các bến xe, điểm tập kết hàng hóa; tại các tuyến đường cửa ngõ ra vào thành phố. Thời gian kiểm tra được lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết, từ 31/3 trở đi.

Nội dung kiểm tra được kế hoạch nêu rõ: Kiểm tra việc khám sức khỏe định kỳ đối với lái xe và việc sử dụng ma túy, rượu bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường. Phối hợp với lực lượng công an thành phố, Cục đăng kiểm Việt Nam, các bến xe khách kiểm tra đột xuất về điều kiện an toàn phương tiện xe khách, người lái khi phương tiện xuất bến.

Lập biên bản xử phạt các vi phạm (trong đó có tước bằng lái, tạm giữ phương tiện) với tài xế bị phát hiện dương tính với ma túy. “Từ báo cáo tự kiểm tra của DN, thanh tra GTVT chủ trì tiến hành phúc tra các DN, đơn vị vận tải có dấu hiệu buông lỏng quản lý đối với tái, phụ xe và phương tiện”, Kế hoạch của lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội yêu cầu.

Lập 2 đoàn kiểm tra ma túy tại các bến xe Hà Nội ảnh 1 Liên ngành sẽ cắm chốt tại các cửa ngõ và vào tận bến xe để test ma túy đối với lái xe.

Theo ông Vũ Hà, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội, sau hơn 1 tháng yêu cầu các DN vận tải tổ chức khám sức khỏe cho lái hơn 70.000 lái xe trên địa bàn thành phố, qua thống kê báo cáo, các phòng nghiệp vụ cho biết, có 56 lái xe không đảm bảo sức khỏe để lái xe, trong đó có nhiều lái xe nghiện ma túy. Cùng với đó, qua kiểm tra thực tế tại các cửa ngõ, khu vực ra vào bến xe và quốc lộ chạy qua Hà Nội, thời gian qua, Phòng CSGT Hà Nội đã phát hiện 3 tài xế dương tính với ma túy khi đang điều khiển phương tiện trên đường.

Đơn cử, ngày 31/1/2019, kiểm tra tại khu vực cửa ngõ phía Nam, tổ công tác của Phòng CSGT với hợp với Cảnh sát ma túy, Cảnh sát kỹ thuật hình sự (Công an thành phố Hà Nội) đã phát hiện tài xế xe khách chạy tuyến Ninh Bình - Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) có BKS 35B-010.32 của nhà xe Quỳnh Anh dương tính với chất ma túy. Sau khi có mẫu test nhanh trên, tài xế Lê Tiến D, sinh năm 1976 đã thừa nhận lỗi vi phạm và chấp hành ký vào biên bản tạm giữ xe và bằng lái.

  
MỚI - NÓNG
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
TPO - Sông Lam Nghệ An (SLNA) được thi đấu trên sân nhà nhưng tỏ ra lép vế trước quyết tâm của đội khách Thanh Hóa. Sau 90 phút căng thẳng, cả hai đội đều không thể ghi bàn vào lưới đối phương và chấp nhận kết quả hòa không bàn thắng.