Lao vào làm kinh tế, tránh xa ma túy

Lao vào làm kinh tế, tránh xa ma túy
TP - Yên Châu là huyện miền núi của tỉnh Sơn La, có đường biên giáp 47 km với nước bạn Lào, có 5 dân tộc anh em sinh sống.

Bên cạnh những thanh niên tiên tiến, xuất sắc, có khả năng tiếp thu và ứng dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào sản xuất và công tác, góp phần công sức nhỏ bé vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội - an ninh quốc phòng của địa phương thì vẫn còn một bộ phận không nhỏ thanh niên ham chơi, ngại tham gia sinh hoạt phong trào và các hoạt động khác dẫn đến sa vào các tệ nạn xã hội trong đó có tệ nạn ma túy.

Hiện, tính trên địa bàn toàn huyện Yên Châu có khoảng 1.067 người sử dụng ma túy thì trong đó thanh niên có khoảng 690 người, chiếm khoảng 65%.

Xuất phát từ tình hình đó và nhằm giảm thiểu tệ nạn ma túy trong những năm tới, huyện Đoàn Yên Châu đã xây dựng kế hoạch phòng chống ma túy giai đoạn 2006 - 2010. Chỉ đạo các cơ sở thành lập đội thanh niên tình nguyện tại chỗ, giúp Ban chỉ đạo 03 ở bản và tiểu khu; tuyên truyền, vận động các đối tượng nghi nghiện đi xét nghiệm.

Bên cạnh đó, Huyện Đoàn đã tổ chức phối hợp với các ngành chức năng, liên quan tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên tham gia phát triển kinh tế, như phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho các đoàn viên vay vốn phát triển kinh tế hộ gia đình, mỗi khi sắp có đợt giải ngân, Huyện Đoàn đều cử người đi thẩm định rà soát các hộ vay đúng đối tượng, đúng mục đích.

Do đó, trong năm 2006 đã giải ngân được 659 triệu đồng cho 789 hộ đoàn viên được vay, riêng 6 tháng đầu năm 2007 đã giải ngân được 860 triệu đồng, chính vì thế mà đã duy trì tốt các hoạt động ĐVTN tham gia phát triển mô hình trang trại trẻ làm kinh tế hộ như: Phạm Văn Bình, Phan Văn Sơn ở chi đoàn Kim Chung (xã Phiêng Khoài), Phan Văn Hiến ở chi đoàn Yên Thi (xã Lóng Phiêng), các hộ gia đình này ước tính thu nhập hàng năm khoảng trên 100 triệu đồng,

phối hợp với trạm khuyến nông, phòng Kinh tế huyện tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, công nghệ mới áp dụng vào sản xuất cho đoàn viên thanh niên, tập huấn chương trình IPM, dự án nuôi gà sạch tại các cơ sở Viêng Lán, Chiềng Khoi, Sặp Vặt, Phiêng Khoài;

tiến hành trồng thử nghiệm cây hồng giòn tại bản Huổi Siểu, xã Chiềng Đông; Triển khai phong trào “4 mới” và được các cơ sở Đoàn tham gia hưởng ứng nhiệt tình, họ tiến hành trồng xen canh, tăng vụ, xây dựng hệ thống vườn ao chuồng, tiêu biểu có các Đoàn xã Lóng Phiêng, Yên Sơn, Phiêng Khoài...

Hy vọng với sức trẻ và những việc mà Huyện Đoàn đã làm trong thời gian qua và sẽ làm trong thời gian tới, sẽ góp một phần công sức nhỏ bé vào cuộc giảm thiểu tệ nạn ma túy và phát triển kinh tế xã hội, đưa Yên Châu ngày giàu đẹp. 

Nguyễn Thị Oanh
Yên Châu - Sơn La

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phong trào thanh niên tình nguyện tạo dấu ấn lớn trong xã hội Ảnh: CTV

Thúc đẩy tinh thần xung kích tình nguyện

TP - Thúc đẩy phong trào thanh niên tình nguyện phát triển sâu rộng, tạo ra các giá trị cho xã hội; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng các kỹ năng cho đội ngũ cán bộ đoàn và thúc đẩy sự sáng tạo trong mỗi bạn trẻ… là những vấn đề được các đại biểu quan tâm thảo luận tại Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ năm, khóa XI, ngày 17/9, tại TP Bắc Ninh.
Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn thăm đội hình tiếp sức mùa thi tại Hà Nội

Nhiều sáng tạo mang lại giá trị cho cộng đồng

TP - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2018 đã khép lại sau 3 tháng triển khai sôi nổi trên khắp mọi miền cả nước với những kết quả đáng tự hào. Phóng viên Tiền Phong có cuộc phỏng vấn Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn xung quanh chiến dịch năm nay.
Các đoàn viên thanh niên thực hành phương pháp tư duy sáng tạo. Ảnh: Xuân Tùng

'Vẽ đường' cho giới trẻ phương pháp tư duy sáng tạo

TPO - Phát triển các ý tưởng bằng cách ghép cơ học các đặc tính của đối tượng ngẫu nhiên với đối tượng tiêu điểm; hay hương pháp tư duy sáng tạo TRIZ... là một trong nhiều nội dung được  chuyên gia chia sẻ để ứng dụng vào công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.  
Giải chạy Marathon gây quỹ từ thiện của Đoàn Thanh niên Agribank

Giải chạy Marathon gây quỹ từ thiện của Đoàn Thanh niên Agribank

TPO - Chào mừng kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng 8 thành công (19/8/1945-19/8/2018) và ngày Quốc Khánh (2/9/1945-2/9/2018), sáng nay 18/08/2018 tại Công viên Yên Sở, Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam Agribank tổ chức giải chạy bộ gây quỹ từ thiện trong đoàn viên thanh niên Agribank với chủ đề: "Kết nối tuổi trẻ - Chung tay vì cộng đồng 2018".