Lào tạm dừng xây đập Xayaboury

Lào tạm dừng xây đập Xayaboury
TP - Ngày 7-5, tại cuộc gặp song phương với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 18 ở Jakarta (Indonesia), Thủ tướng Lào Thoongsing Thammavong thông báo chính phủ Lào quyết định tạm dừng dự án nhà máy thủy điện Xayaboury trên sông Mekong, theo Chinhphu.vn.

> Đập của Lào trên sông Mê Kông đe dọa môi trường sinh thái
> Xây thủy điện Xayaburi: Lào mất nhiều hơn được

Sau khi nghe Thủ tướng Thoongsing Thammavong thông báo về việc Lào quyết định tạm dừng dự án thủy điện Sayaboury, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chân thành cảm ơn thông báo hết sức quan trọng và đầy nghĩa tình của Đảng và chính phủ Lào; cho rằng điều này thể hiện sự hợp tác và quan tâm sâu sắc của Đảng và chính phủ Lào đối với đề nghị của Việt Nam.

Với tình cảm đặc biệt và vì sự phát triển chung của hai nước, hai vị lãnh đạo nhất trí chỉ đạo các cơ quan liên quan của hai bên phối hợp nghiên cứu chung, thúc đẩy nghiên cứu trong khuôn khổ Ủy hội sông Mekong (MRC) và có thể cùng mời các nhà khoa học quốc tế có uy tín, kinh nghiệm tiến hành nghiên cứu để có đủ cơ sở khoa học vững chắc làm căn cứ cho những quyết định tiếp theo.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam mong muốn cùng Lào phối hợp với những nước ven sông Mekong, kể cả những nước thượng nguồn là Trung Quốc và Myanmar, trong việc khai thác, sử dụng bền vững con sông này vì lợi ích của mỗi nước và cả khu vực.

Tiếp xúc song phương với Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Việt Nam ủng hộ sự phát triển và tôn trọng quyền khai thác tiềm năng sông Mekong của các nước ven sông nhằm phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, nhưng sự phát triển đó cần hài hòa, không được ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của các nước ven sông, nhất là những nước hạ nguồn.

Hai Thủ tướng nhất trí cho rằng, các nước thành viên MRC cần phối hợp nghiên cứu khoa học toàn diện để xác định đầy đủ tác động của những công trình thủy điện trên dòng chính con sông này và đạt được sự đồng thuận trước khi đưa ra quyết định về việc xây dựng.

Trước đó, nguồn tin của Tiền Phong từ Jakarta cho hay, Liên minh Cứu sông Mekong (SMC) có gửi thỉnh nguyện thư lên các nhà lãnh đạo đang tham dự Thượng đỉnh ASEAN 18 kêu gọi dừng dự án Xayaboury. Thỉnh nguyện thư được soạn thảo với sự phối hợp của Hội nghị Xã hội Dân sự ASEAN (ACSC) và Diễn đàn Nhân dân ASEAN (APF) trong khuôn khổ một hội nghị cũng ở Jakarta từ 2-5 đến 5-5 với sự tham gia của 1.300 đại biểu.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trưa 10/5, thêm 31 ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng

Trưa 10/5, thêm 31 ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng

TPO - Trưa 10/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 32 ca mắc mới, trong đó có 1 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Vũng Tàu. 31 ca mắc ghi nhận trong nước gồm 21 ca tại Hà Nội trong đó có 12 ca tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh; 7 ca ghi nhận tại Bắc Giang; 1 ca ghi nhận tại Hòa Bình; 1 ca ghi nhận tại Đà Nẵng, 1 ca ghi nhận tại Hải Dương.