Lao động Việt chia sẻ cuộc sống tại vùng dịch Covid-19 ở Hàn Quốc

Lao động Việt chia sẻ cuộc sống tại vùng dịch Covid-19 ở Hàn Quốc
TPO - Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc được doanh nghiệp khuyến cáo không ra ngoài và ăn ở tại nơi làm việc. Trong khi đó, một số người Việt bỏ việc từ nơi phát dịch tìm đến nơi khác xin việc.

Tính đến 10h sáng nay (26/2) tại Hàn Quốc có thêm 169 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 1.146 ca. Như vậy, tính thời điểm này Hàn Quốc là quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 nhiều nhất thế giới, chỉ đứng sau Trung Quốc (nơi phát sinh dịch).

Ngày 26/2, phóng viên báo Tiền Phong đã liên lạc được với một số lao động Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc. Theo lời người Việt tại Hàn Quốc, thông qua truyền hình họ biết được Thủ tướng nước này đã huy động mọi nguồn lực sẵn có để ngăn dịch Covid-19 lây lan nhanh ở tâm dịch TP Daegu. Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc đã báo động dịch lên mức cao nhất.

Lao động Việt chia sẻ cuộc sống tại vùng dịch Covid-19 ở Hàn Quốc ảnh 1 TP Daegu thời tiết lạnh có mưa phùn - ảnh CTV

Anh Trần Hùng Vỹ (một lao động Việt Nam tại Hàn Quốc) cho biết, hiện anh đang làm việc tại TP Daegu, một thành phố trực thuộc Trung ương của Hàn Quốc. Thành phố này người lao động Việt Nam còn gọi là TP Taegu là nơi tâm dịch.

“Nghe lời cảnh báo từ Chính phủ Hàn Quốc và chủ doanh nghiệp, chúng tôi rất lo lắng. Một số người Việt Nam sinh sống, làm việc nơi đây lâu năm nhưng sợ lây nhiễm dịch, họ đã bỏ việc để đến TP Busan và Incheon làm. Mọi người bảo rằng, những nơi họ đến sẽ an toàn hơn. Tôi không đi đâu cả vì nếu đi lo sợ bị cảnh sát kiểm tra”, anh Vỹ nói.

Lao động Việt chia sẻ cuộc sống tại vùng dịch Covid-19 ở Hàn Quốc ảnh 2 TP Daegu, là nơi phát dịch Covid-19 nhiều nhất ở Hàn Quốc- Ảnh CVT

Theo lời anh Vỹ, thời tiết những ngày qua ở TP Daegu trời lạnh, mưa phùn. Nếu ra đường không giữ ấm rất dễ bị bệnh. Thời tiết này cũng dễ lây nhiễm dịch theo lời khuyến cáo của chủ sử dụng lao động.

Trong khi đó, anh Nguyễn Thắng, một lao động Việt Nam ở Yongsan, Thủ đô Seoul cho biết thêm, thời tiết nơi đây dễ chịu. Mặc dù không phải là nơi trung tâm dịch nhưng chính quyền và chủ doanh nghiệp cảnh báo người lao động hạn chế ra đường, tránh nơi đông người. “Chúng tôi được khuyên không nên đến nơi đông người. Ông chủ nói rằng, nếu ai không tuân thủ khi bị phát hiện sẽ lập tức đuổi việc”, anh Thắng cho biết.

Lao động Việt chia sẻ cuộc sống tại vùng dịch Covid-19 ở Hàn Quốc ảnh 3 Người dân trên tàu điện ngầm ở TP Daegu đều mang khẩu trang chống dịch- ảnh CTV

Anh Đoàn Văn Hoàn (một lao động Việt Nam tại TP Daegu) cho hay, sau khi xong việc ở công ty anh ra về nhà và thấy đường rất vắng người. “Ngay khi Hàn Quốc báo động dịch Covid-19, chúng tôi được chủ doanh nghiệp bố trí thức ăn tại nơi làm việc. Chúng tôi được xe công ty đưa về nơi ở sau khi tan ca. Một số người Việt Nam sợ lây dịch muốn trở về nước nhưng không được chính quyền chấp thuận và họ quay trở lại tiếp tục làm việc”, anh Hoàn thông tin.

Lao động Việt chia sẻ cuộc sống tại vùng dịch Covid-19 ở Hàn Quốc ảnh 4
Lao động Việt chia sẻ cuộc sống tại vùng dịch Covid-19 ở Hàn Quốc ảnh 5 Quán và đường ở Hàn Quốc vắng người do dịch Covid-19 lây nhanh- Ảnh CTV
Lao động Việt chia sẻ cuộc sống tại vùng dịch Covid-19 ở Hàn Quốc ảnh 6 Người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết họ đang lo lắng trước tình trạng dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại đây
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người dân muốn ra, vào Hà Nội qua 22 chốt kiểm soát cần những giấy tờ gì?

Người dân muốn ra, vào Hà Nội qua 22 chốt kiểm soát cần những giấy tờ gì?

TPO - TP Hà Nội nới lỏng giãn cách nhưng vẫn thực hiện kiểm soát chặt chẽ người ra, vào thành phố qua 22 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ. Theo Công an TP Hà Nội, người dân ra, vào thành phố từ các vùng có dịch, vùng nguy cơ, các vùng nguy cơ cao. Khi ra, vào thành phố, người dân phải đáp ứng các điều kiện theo quy định.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Ðinh Tiến Dũng yêu cầu khẩn trương cải tạo chung cư cũ để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Ảnh: Như Ý

Giải phóng các nút thắt về hạ tầng

TP - Bí thư Thành ủy Hà Nội Ðinh Tiến Dũng cho biết, cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách cần khẩn trương triển khai nhằm đảm bảo an toàn, tính mạng, tài sản và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.
'Nhà du hành vũ trụ' và những ca trực khốc liệt

'Nhà du hành vũ trụ' và những ca trực khốc liệt

TPO - Trong bộ đồ bảo hộ kín từ đầu đến chân với tấm chắn giọt bắn đặc trưng, trong mắt trẻ thơ mỗi y bác sĩ tựa như một "nhà du hành vũ trụ" đến trái đất cứu bệnh nhân COVID-19. Phía sau hình ảnh đẹp ấy là những ca trực khốc liệt, mệt nhoài đẫm mồ hôi và có cả nước mắt.