Lao động ngoại tỉnh về Hà Nội: Nỗi lo không có vắc xin

0:00 / 0:00
0:00
Hàng quán vẫn đang mở cửa dè dặt. Ảnh Như Ý
Hàng quán vẫn đang mở cửa dè dặt. Ảnh Như Ý
TPO - Sau khi Hà Nội cho phép hoạt động trở lại một số dịch vụ ăn uống (chỉ bán mang về), nhiều nhà hàng, quán cà phê đã mở cửa nhưng với tâm lý dè dặt do nhân công chưa ổn định.

Bà Hoàng Dương - chủ doanh nghiệp sản xuất sữa hạt tại quận Long Biên, cho biết, hiện nay cơ sở của bà chỉ hoạt động khoảng 50% công suất do thiếu nhân công.

Theo bà Dương, hằng ngày, doanh nghiệp của bà phải giao hàng cho các đại lý, siêu thị lớn nhỏ ở Hà Nội nên nhu cầu về shipper (người giao hàng) rất lớn. Trong khi đó, lao động ở các tỉnh như Vĩnh Phúc, Phú Thọ... đa phần chưa được tiêm vắc xin nên không thể trở lại làm việc.

"Hà Nội yêu cầu các shipper phải tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin và xét nghiệm thường xuyên. Tôi nghĩ cần có nơi đăng ký tiêm chủng ưu tiên cho lực lượng này", bà Dương đề xuất.

Ông Phạm Tiến Sỹ (thị trấn Hương Canh, tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, ông đang làm việc cho một nhà hàng ở quận Hai Bà Trưng. Mỗi ngày tiếp xúc với khoảng chục khách hàng, dù thực hiện 5K đầy đủ nhưng ông Sỹ vẫn rất lo lắng.

"Ở quê, tôi chưa được tiêm chủng. Còn ở đây, chủ cửa hàng cho biết toàn bộ người ở quận đều đã được tiêm nhưng họ không biết phải đăng ký tiêm chủng cho nhân viên ở đâu", ông Sỹ chia sẻ.

Với các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ, nỗi lo thường trực hiện tại của họ cũng là đảm bảo đủ số lượng nhân công và biện pháp phòng chống dịch bệnh cho lực lượng lao động.

Nhiệm vụ chủ yếu của các phường hiện nay là kiểm tra, lập các "hàng rào xanh" để giữ vững "vùng xanh an toàn", đảm bảo nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế. Các Tổ COVID-19 cộng đồng được huy động để kiểm tra, giám sát các hàng quán thực hiện việc chỉ bán mang về, đóng cửa đúng giờ quy định. Đảm bảo phòng chống dịch trong tình hình mới.

Đối với việc tiêm vắc xin cho người lao động ngoại tỉnh, đa số các quận nội thành đều đã hoàn thành phủ mũi tiêm đầu tiên cho người dân trước ngày 15/9. Theo đại diện UBND phường Bạch Mai (quận Hai Bà Trưng), số lượng lao động tự do về địa bàn phường hoạt động sau ngày 21/9 là rất đông. Hiện phường vẫn đang thống kê nhưng chưa có kế hoạch tiêm chủng cho lực lượng này.

Ông Nguyễn Hoàng Thắng - Chủ tịch UBND phường Khương Thượng (quận Đống Đa) cho biết, số lượng người đến địa bàn được cập nhật thường xuyên qua các kênh tổ dân phố, cảnh sát khu vực. "Đến khi có chương trình tiêm, chúng tôi sẽ cập nhật ngay để tiêm cho người dân", lãnh đạo phường cho hay.

Đối với vấn đề tiêm vắc xin cho lao động ngoại tỉnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, Sở đã có văn bản gửi UBND các quận, huyện, thị xã hướng dẫn các đối tượng tiêm chủng. Theo đó, những người lao động từ các địa phương khác đến Hà Nội làm việc mà chưa được tiêm, UBND phường, xã sẽ thống kê đầy đủ. Hiện Hà Nội đang chờ Bộ Y tế phân bổ nguồn vắc xin, khi có sẽ tổ chức tiêm cho những người đăng ký.

MỚI - NÓNG