Lao động đi làm việc ở nước ngoài giảm mạnh do dịch COVID-19

Lao động đi làm việc ở nước ngoài giảm mạnh do dịch COVID-19
TPO - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, 5 tháng đầu năm 2020, chỉ có 33.487 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, giảm 38,15% so với cùng kỳ năm trước. 

Theo Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam, trong tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài, có 10.318 lao động đi làm việc tại Đài Loan; 21.133 lao động đi làm việc tại Nhật Bản; 10.318 người lao động đi làm việc tại Đài Loan (số lượng lao động giảm lần lượt hơn 50%, 26% và 50% so với cùng kỳ năm trước).

Ngoài ra, còn có 223 lao động Việt Nam đi làm việc tại thị trường Đông Nam Á, 58 lao động đi làm việc tại khu vực Trung Đông, 150 lao động tại các nước Châu Phi 652 lao động đi làm việc tại khu vực Châu Âu…

Tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài 5 tháng đầu năm 2020 có 33.487 lao động, giảm 38,15% so với cùng kỳ năm trước. Riêng trong tháng 5, do hầu hết các thị trường đều tạm dừng tiếp nhận lao động bởi dịch bệnh COVID-19, các doanh nghiệp chỉ cung ứng được 126 lao động. Trong đó, chỉ có 3 thị trường tiếp nhận với quy mô từ 500 lao động trở lên, bao gồm Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Theo Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam, hiện các thị trường đều tạm dừng tiếp nhận lao động nước ngoài. Trong thời gian tới, quy mô lao động cung ứng cho các thị trường cũng rất khó dự báo.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến phức tạp, Bộ LĐ-TB&XH vừa yêu cầu doanh nghiệp chủ động trao đổi với đối tác nước ngoài trên cở sở quy định của nước sở tại về tiếp nhận lao động nước ngoài để đảm bảo người lao động nhập cảnh hợp pháp, an toàn, đảm bảo tối đa quyền lợi của người lao động trong trường hợp phải thực hiện cách ly sau khi nhập cảnh…

Đối với thị trường tiếp nhận lao động không có chính sách hạn chế về việc xuất, nhập cảnh, lao động nước ngoài, DN cần đảm bảo việc khám, chữa bệnh cho người lao động trong trường hợp nghi nhiễm, nhiễm bệnh, đồng thời thông tin đầy đủ tới người lao động các chính sách người lao động được hưởng, thực hiện đầy đủ các chế độ tiền lương, sinh hoạt của người lao động theo hợp đồng đã ký.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xuất khẩu nông sản tăng vọt

Xuất khẩu nông sản tăng vọt

TPO - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, trong tháng 11, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam ước đạt khoảng 4,2 tỷ USD, nâng tổng giá trị xuất khẩu trong 11 tháng năm nay lên gần 43,5 tỷ USD (tăng 14,2%). Ngành nông nghiệp đã tiến sát mốc mục tiêu 44 tỷ USD đặt ra năm nay trong điều kiện dịch bệnh hết sức khó khăn.
Ảnh minh hoạ

Hơn 500 đại biểu tham dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021

TPO - Chủ đề của diễn đàn sẽ tập trung vào phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, nhằm có thêm căn cứ khoa học và thực tiễn, đồng hành cùng Chính phủ trong việc xây dựng, thảo luận và ban hành chính sách tập trung hỗ trợ nền kinh tế sớm vượt qua khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển.
VsetGroup quảng cáo đầu tư trái phiếu doanh nghiệp không rủi ro, sinh lời cả khi ngủ

Phát hành trái phiếu chui, VsetGroup bị phạt 600 triệu đồng

TPO - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có quyết định xử phạt  600 triệu đồng đối với Công ty CP Tập đoàn VsetGroup vì chào bán trái phiếu sai quy định đồng thời yêu cầu doanh nghiệp thu hồi chứng khoán đã chào bán, hoàn trả tiền hoặc tiền đặt cọc (nếu có), cộng thêm tiền lãi (tiền gửi không kỳ hạn) cho nhà đầu tư.
Doanh nhân Thái Hương: 'Không sợ hãng sữa lớn nào trên thế giới tại thị trường Nga'

Doanh nhân Thái Hương: 'Không sợ hãng sữa lớn nào trên thế giới tại thị trường Nga'

“Tôi có thể tuyên bố rằng, chúng tôi sẽ không sợ bất kỳ một hãng sữa nào trên thế giới cạnh tranh giá thành với chúng tôi ở Nga vì chúng tôi đã ứng dụng công nghệ cao, khoa học quản trị hiện đại nhất và lựa chọn giống bò sữa tốt nhất” – Doanh nhân, Anh hùng lao động Thái Hương phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Nga.