Lao động đi làm việc ở nước ngoài giảm mạnh do dịch COVID-19

Lao động đi làm việc ở nước ngoài giảm mạnh do dịch COVID-19
TPO - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, 5 tháng đầu năm 2020, chỉ có 33.487 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, giảm 38,15% so với cùng kỳ năm trước. 

Theo Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam, trong tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài, có 10.318 lao động đi làm việc tại Đài Loan; 21.133 lao động đi làm việc tại Nhật Bản; 10.318 người lao động đi làm việc tại Đài Loan (số lượng lao động giảm lần lượt hơn 50%, 26% và 50% so với cùng kỳ năm trước).

Ngoài ra, còn có 223 lao động Việt Nam đi làm việc tại thị trường Đông Nam Á, 58 lao động đi làm việc tại khu vực Trung Đông, 150 lao động tại các nước Châu Phi 652 lao động đi làm việc tại khu vực Châu Âu…

Tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài 5 tháng đầu năm 2020 có 33.487 lao động, giảm 38,15% so với cùng kỳ năm trước. Riêng trong tháng 5, do hầu hết các thị trường đều tạm dừng tiếp nhận lao động bởi dịch bệnh COVID-19, các doanh nghiệp chỉ cung ứng được 126 lao động. Trong đó, chỉ có 3 thị trường tiếp nhận với quy mô từ 500 lao động trở lên, bao gồm Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Theo Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam, hiện các thị trường đều tạm dừng tiếp nhận lao động nước ngoài. Trong thời gian tới, quy mô lao động cung ứng cho các thị trường cũng rất khó dự báo.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến phức tạp, Bộ LĐ-TB&XH vừa yêu cầu doanh nghiệp chủ động trao đổi với đối tác nước ngoài trên cở sở quy định của nước sở tại về tiếp nhận lao động nước ngoài để đảm bảo người lao động nhập cảnh hợp pháp, an toàn, đảm bảo tối đa quyền lợi của người lao động trong trường hợp phải thực hiện cách ly sau khi nhập cảnh…

Đối với thị trường tiếp nhận lao động không có chính sách hạn chế về việc xuất, nhập cảnh, lao động nước ngoài, DN cần đảm bảo việc khám, chữa bệnh cho người lao động trong trường hợp nghi nhiễm, nhiễm bệnh, đồng thời thông tin đầy đủ tới người lao động các chính sách người lao động được hưởng, thực hiện đầy đủ các chế độ tiền lương, sinh hoạt của người lao động theo hợp đồng đã ký.

MỚI - NÓNG
Vành đai 4 – Vùng Thủ đô: Góp sức vì lợi ích chung
Vành đai 4 – Vùng Thủ đô: Góp sức vì lợi ích chung
TPO - Ngồi bế cháu trong căn nhà cấp 4 ven đê sông Hồng, ông Hà Sĩ Hải, 62 tuổi (thôn Xâm Thị, xã Hồng Vân, Thường Tín, Hà Nội) chỉ sang căn nhà tầng đang dang dở, nói: “Không biết sau này đền bù được bao nhiêu, nhưng gia đình tôi quyết định dừng thi công. Nếu hoàn thiện ngôi nhà, sau này thu hồi cũng sẽ bị phá đi, tốn kém cho đất nước”.