Lãnh đạo xã Yên Bài nói về đất nghi của Thứ trưởng Bộ TN&MT

Lãnh đạo xã Yên Bài nói về đất nghi của Thứ trưởng Bộ TN&MT
TPO - Chiều 8/5, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Xuân Chiến, Chủ tịch UBND xã Yên Bài (Ba Vì) cho biết, đã xác minh thông tin liên quan đến dư luận cho rằng một Thứ trưởng tên Kiên mua gom đất nông trường trên địa bàn xã.

Theo ông Chiến, sau khi có ý kiến của cử tri tại cuộc tiếp xúc cử tri của ĐBQH thành phố Hà Nội, lãnh đạo huyện Ba Vì đã chỉ đạo xác minh thông tin. “Phòng Tài nguyên & Môi trường cũng về xác minh. Xã cũng xác minh và không có người tên Kiên, Thứ trưởng Bộ TN&MT mua đất ở trên này”, ông Chiến khẳng định.

Lãnh đạo xã Yên Bài nói về đất nghi của Thứ trưởng Bộ TN&MT ảnh 1 Lối vào mảnh đất được cho là của ông Kiên. Ảnh: Trường Phong

Tuy nhiên, liên quan đến vấn đề này, theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 13/11/2014, ông Đỗ Quốc Chiến (SN 1985) và bà Nguyễn Thị Huế (SN 1987), hộ khẩu thường trú ở Đội 5, Phú Yên, Yên Bài (Ba Vì, Hà Nội) đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất 8.000 mét vuông với giá hơn 1,7 tỷ đồng cho ông Trần Quý Kiên, sinh ngày 2/8/1964 trú tại Sơn Tây (Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội).

Ngoài 8.000m2 đất, tài sản trên đất bao gồm nhà ở cấp 4, chuồng trại, cây chè, cây ăn quả, ao thả cá… Ngày 21/11/2014, ông Đỗ Quốc Chiến đã nhận đủ 1,7 tỷ đồng từ ông Trần Quý Kiên, kể từ đó, ông Kiên được phép sử dụng toàn bộ thửa đất trên và toàn quyền sử dụng đường đi chung.

Lãnh đạo xã Yên Bài nói về đất nghi của Thứ trưởng Bộ TN&MT ảnh 2 Vùng đất mới được san lấp, quây hàng rào được cho là của ông Kiên. Ảnh: Trường Phong

Theo thông tin trên Cổng thông tin điện tử Bộ TN&MT, ngày 18/11/2017, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định bổ nhiệm ông Trần Quý Kiên giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ TN&MT. Được biết, ông Kiên sinh ngày 02/8/1964, trùng ngày sinh với ông Kiên thực hiện giao dịch mua bán đất ở Yên Bài (Ba Vì) nói trên.

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp Quốc hội, ông Chu Văn Kỷ, Bí thư xã Thụy An (huyện Ba Vì) nêu ra tình trạng mua bán trao tay, mua gom đất nông lâm trường Việt Mông (thuộc địa bàn xã An Bài, Ba Vì) để xây trang trại, biệt phủ.

“Qua kiểm tra chúng tôi thấy rất nhiều các hộ dân tự ý xây trạng trại nhà cửa không phép trên đất nông lâm trường. Do lịch sử để lại nên vấn đề quản lý đất đai ở đây bị buông lỏng, có nhiều văn bản chồng chéo, mâu thuẫn nhau”, ông Kỷ nói và đề nghị đẩy nhanh việc bàn giao đất nông lâm trường cho địa phương quản lý để ngăn chặn tình trạng mua bán trao tay, thu gom đất đai xây trang trại, biệt phủ trái phép.

Về nội dung này, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Bạch Công Tiến thừa nhận việc quản lý đất đai trên địa bàn huyện rất phức tạp, thậm chí có biểu hiện mua bán bất động sản, chuyển nhượng đất nông lâm trường.

Một trong những nguyên nhân của hiện trạng trên theo ông Tiến là do việc quy hoạch ở các nông lâm trường chưa rõ ràng phần nào đất ở, phần nào đất sản xuất và không bàn giao cho địa bàn quản lý. Từ đó dẫn đến việc quản lý đất đai gần như bị thả nổi.

“Bản thân các ông chủ nông lâm trường - đơn vị được giao quản lý đất đai nông trường - quản lý đất đai rất lỏng lẻo. Nhiều khi có sự việc liên quan đến đất đai nông lâm trường xảy ra, chủ đất không chịu báo cáo hoặc báo cáo theo kiểu “sự đã rồi". Chính quyền huyện, xã chúng tôi cũng có trách nhiệm trong quản lý đất đai và trật tư xây dựng. Tuy nhiên, người chịu trách nhiệm trực tiếp phải là các ông chủ nông lâm trường này”, ông Tiến nói.

Ông Bạch Công Tiến cũng cho biết chính quyền huyện cũng có nghe dư luận phản ánh thông tin ông Trần Quý Kiên - Thứ trưởng Bộ TN&MT “gom” đất nông lâm trường nằm trên địa bàn xã Yên Bài.

“Sau khi nghe dư luận phản ánh, chúng tôi đã cử cán bộ xuống xã Yên Bài tìm hiểu sự việc. Vấn đề mua bán đất theo kiểu trao tay như thế rất phức tạp. Nhưng để khẳng định sự việc liên quan đến Thứ trưởng Kiên hay không thì chúng tôi chưa có cơ sở. Việc này chúng tôi sẽ báo cáo xin ý kiến chỉ đạo”, ông Tiến nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng kiểm tra việc chống dịch ở phường Thanh Xuân Trung - Hà Nội.

Quy định rõ người có app xanh được di chuyển, app đỏ ở nhà

TPO - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ và thống nhất dùng chung một ứng dụng (app) cho nhân dân, trong đó quy định rõ "người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển, người có app đỏ thì không được di chuyển (ở nhà)".
Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Phó Tổng thống Nam Sudan

TPO - Ngày 23/9/2021, tại New York, Mỹ, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan Rebecca Nyandeng De Mabior. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng ta với lãnh đạo Nam Sudan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.