Lãnh đạo Vietsovpetro chỉ 'thành khẩn khai báo' sau khi bị bắt

Hội đồng xét xử vụ án.
Hội đồng xét xử vụ án.
TPO - Theo kiểm sát viên, 2 lãnh đạo của liên doanh Vietsovpetro đã chối không nhận tiền của OceanBank tại phiên tòa xử Hà Văn Thắm do lo sợ trách nhiệm hình sự nhưng sau khi bị bắt, họ đã thành khẩn khai báo.

Chiều 21/3, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử các bị cáo Từ Thành Nghĩa, Võ Quang Huy – nguyên Tổng giám đốc và Chánh kế toán của Liên doanh Dầu khí Việt – Nga Vietsovpetro về hành vi nhận lãi ngoài hợp đồng từ Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Nội dung vụ án cho thấy, thực hiện chủ trương của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Vietsovpetro đã gửi hàng chục nghìn tỷ của liên doanh vào OceanBank – ngân hàng PVN nắm 20% vốn.

Cùng lúc đó, các bị án Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch OceanBank và Nguyễn Xuân Sơn – nguyên TGĐ OceanBank đề ra chủ trương chi chăm sóc khách hàng ngoài hợp đồng tiền gửi. Vì vậy, Nguyễn Minh Thu – nguyên TGĐ OceanBank đã chi cho đã đưa cho Võ Quang Huy 5,2 tỷ đồng và 130.000 USD; Từ Thành Nghĩa 1,5 tỷ đồng và 30.000 USD.

Tại tòa, đại diện Vietsovpetro cho biết, việc gửi tiền vào OceanBank không ảnh hưởng hoặc gây tổn hại tới hoạt động của liên doanh. Cả 2 bị cáo đều có đóng góp lớn cho ngành dầu khí và đặc biệt, ông Từ Thành Nghĩa đang tham gia xây dựng một số dự án lớn nên rất khó khăn nếu ông này bị thi hành án.

Lãnh đạo Vietsovpetro chỉ 'thành khẩn khai báo' sau khi bị bắt ảnh 1

Từ trái qua, các bị cáo Võ Quang Huy, Từ Thành Nghĩa.

Trong khi đó, đại diện OceanBank dẫn bản án thể hiện TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn phải trả lại OceanBank số tiền lãi ngoài đã chi cho khách hàng. Vì vậy, các cơ quan tư pháp cần tạm giữ số tiền lãi ngoài các bị cáo Nghĩa, Huy đã nộp khắc phục hậu quả nhằm đảm bảo quyền lợi của ngân hàng.

Đại diện của bị án Hà Văn Thắm đồng tình ý kiến này. Trong khi đó, chủ tọa công bố lời khai của Nguyễn Xuân Sơn thể hiện ông này mong tòa đối trừ 1 phần trách nhiệm dân sự do các ông Nghĩa, Huy đã nộp lại tiền lãi ngoài.

Kết thúc xét hỏi, đại diện VKSND TP Hà Nội nêu quan điểm đủ căn cứ kết luận bị cáo Huy nhận của OceanBank hơn 7,9 tỷ đồng; Từ Thành Nghĩa nhận 2,1 tỷ đồng và đủ yếu tố cấu thành tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Hành vi của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quy định của Nhà nước, của pháp luật kinh tế…

Tuy nhiên, việc nhận tiền của các bị cáo không có sự thỏa thuận, đòi hỏi và hoàn toàn do Nguyễn Minh Thu tự nguyện, đưa độc lập cho từng người. Các bị cáo Huy, Nghĩa từng chối không nhận tiền tại phiên tòa xử Hà Văn Thắm là do sợ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng sau khi bị bắt đã thành khẩn khai báo, tích cực nộp tiền khắc phục hậu quả.

Ngoài ra, cả 2 có nhiều tình tiết giảm nhẹ trong đó ông Từ Thành Nghĩa có những đóng góp lớn cho ngành dầu khí, được nước ta và Liên bang Nga tặng nhiều bằng khen. Liên doanh Vietsovpetro cũng gửi văn bản đề nghị giảm trách nhiệm hình sự cho cả 2 người.

Vì vậy, người giữ quyền công tố đề nghị tòa Võ Quang Huy từ 8 – 9 năm tù; Từ Thành Nghĩa từ 4 – 5 năm tù theo đúng tội danh truy tố.

MỚI - NÓNG
Bốn vạn người nô nức khai hội chùa Hương 2023
Bốn vạn người nô nức khai hội chùa Hương 2023
TPO - Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, hàng vạn du khách đổ về chùa Hương trong ngày khai hội chùa Hương sáng mùng 6 Tết. Sau hai năm tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19, lượng khách trẩy hội tại chùa Hương ước đạt bốn vạn người trong ngày mùng 6 tháng Giêng.