Lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ đấu giá Thái Bình: 'Người đánh bạc, kẻ thông thầu'

Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Thái Bình, nơi có 3 cán bộ vướng vào pháp luật vì cờ bạc, thông thầu - Ảnh: Hoàng Long
Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Thái Bình, nơi có 3 cán bộ vướng vào pháp luật vì cờ bạc, thông thầu - Ảnh: Hoàng Long
TPO - Vụ khởi tố Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu vụ đấu giá Thái Bình về tộ đánh bạc khiến dư luận dành sự "quan tâm đặc biệt" đến trung tâm này vì trước đó gần 4 tháng, Giám đốc và một nhân viên khác của trung tâm cũng bị bắt, khởi tố vì giúp vợ chồng Đường "Nhuệ" thắng thầu trong đấu giá đất.

Thu hồi thẻ đấu giá viên của Phó giám đốc đánh bạc

Như Tiền Phong đã thông tin, ngày 31/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thái Bình vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Vũ Bình Giang (43 tuổi, trú tại phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình, là Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá, thuộc Sở Tư pháp Thái Bình) và 5 bị can khác để điều tra về hành vi đánh bạc theo Khoản 2, điều 321, Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Hồ sơ vụ án cho biết, khoảng 9 giờ 30 ngày 22/8, ông Giang và 5 người đã đến số nhà 36, tổ 19, ngõ 357, đường Lý Thái Tổ, phường Quang Trung, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình để chơi bài tú ăn tiền dưới dạng đánh phỏm. Lúc 12h30 phút, khi các đối tượng đang say sưa đánh phỏm ăn tiền, Công an thành phố Thái Bình tới kiểm tra hành chính thì bắt quả tang các đối tượng đánh bạc.

Tại chiếu bạc và khám xét trên người 6 đối tượng, lực lượng Công an đã thu giữ trên 61 triệu đồng mà các đối tượng khai nhận đã cầm theo để phục vụ cho việc đánh bạc.

Lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ đấu giá Thái Bình: 'Người đánh bạc, kẻ thông thầu' ảnh 1

Ngôi nhà nơi ông Vũ Bình Giang tham gia đánh bạc và bị bắt quả tang - Ảnh: Hoàng Long

Trong 6 bị can, chỉ duy nhất Đào Quốc Hưng (53 tuổi, trú tại phường Quang Trung) bị tạm giam, ông Vũ Bình Giang và 4 bị can còn lại được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Liên quan đến vụ việc phó giám đốc Vũ Bình Giang đánh bạc, bà Nguyễn Thị Như Hoa, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình cho biết, ông Vũ Bình Giang mới nhận quyết định chấm dứt làm nhiệm vụ biệt phái tại Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Thái Bình (thuộc Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình) về làm việc tại Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình từ ngày 1/8/2020. Đến nay, ông Vũ Bình Giang chưa được phân công nhiệm vụ cụ thể tại Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình.

Lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ đấu giá Thái Bình: 'Người đánh bạc, kẻ thông thầu' ảnh 2

Sở Tư pháp Thái Bình đã thu hồi thẻ đấu giá viên của các cán bộ Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản vi phạm pháp luật - Ảnh: Hoàng Long

Ngay sau khi nhận được thông báo của Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an thành phố Thái Bình) về việc giữ người, bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Vũ Bình Giang, Trung tâm này đã báo cáo sự việc này với lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình. Sở Tư pháp tỉnh đã có chỉ đạo và cấp ủy chi bộ Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh đang liên hệ với cấp ủy cấp trên để làm thủ tục đảng đối với trường hợp này.

Còn theo ông Trần Hữu Hiệp - Giám đốc Sở Tư Pháp tỉnh Thái Bình thì cho biết, do được tại ngoại, nên ông Vũ Bình Giang hiện vẫn đến cơ quan làm việc. Về hình thức kỷ luật, Sở Tư pháp phải chờ kết luận điều tra từ các Cơ quan chức năng. Trước mắt, Sở này đã làm báo cáo gửi Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, cũng như gửi báo cáo lên Bộ Tư Pháp đề nghị thu hồi Thẻ đấu giá viên của ông Vũ Bình Giang.

Gần 4 tháng, 3 cán bộ vướng vòng lao lý

Nguồn tin của Tiền Phong tại Thái Bình cho biết, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Vũ Bình Giang cũng có mối quan hệ khá thân thiết với gia đình Đường "Nhuệ". Nhiều người thấy trước khi bị bắt, ông Giang qua lại, xuất hiện ở các sự kiện lớn của vợ chồng đại ca một thời tại Thái Bình này. Vì vậy, không ít người dân Thái Bình mong muốn cơ quan chức năng rà soát, điều tra xem vị phó giám đốc này có mối liên quan gì trong chuỗi hoạt động "xã hội đen" của vợ chông Đường "Nhuệ" hay không?

Đáng chú ý là trước khi xảy ra vụ việc trên, trước đó gần 4 tháng, tại Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Thái Bình đã có 2 cán bộ, trong đó một người là Giám đốc trung tâm đương nhiệm cũng vướng vòng lao lý vì đã giúp vợ chồng Đường "Nhuệ" thắng thầu trong đấu giá đất.

Cụ thể, ngày 16/4/2020, căn cứ kết quả điều tra đối với các bị can Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Thị Dương, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét chỗ ở, chỗ làm việc để điều tra về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" đối với 4 bị can. Trong đó, hai bị can là cán bộ Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình gồm: Phạm Văn Hiệp (36 tuổi, trú tại tổ 36, phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình, là Giám đốc) và Vũ Gia Thành (43 tuổi, trú tại tổ 7, phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình là đấu giá viên Trung tâm).

Lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ đấu giá Thái Bình: 'Người đánh bạc, kẻ thông thầu' ảnh 3

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tào sản đã bị bắt, khởi tố vì giúp vợ chống Đường "Nhuệ" thắng thầu đấu giá đất - Ảnh: Hoàng Long

Tại bản kết luận điều tra ra ngày 13/7, Công an tỉnh Thái Bình xác định, ngày 29/10/2019, Thái Bình cho phép đấu giá 10 lô đất khu quy hoạch dân cư ở phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình. Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp được giao thực hiện.

Giữa tháng 12/2019, khi bán xong 8 lô, việc đấu giá lô đất số 9 diện tích hơn 90 m2 được thực hiện tại phòng làm việc của ông Phạm Văn Hiệp, Giám đốc Trung tâm với 8 người tham gia. Trong đó, vợ Đường "Nhuệ" là Nguyễn Thị Dương đứng ra làm thủ tục đấu giá hộ bà Nguyễn Thị Hạnh. Trả tiền cao nhất nhưng phiếu đấu giá của Dương không hợp lệ nên bị loại, một người khác đã trúng đấu giá.

Lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ đấu giá Thái Bình: 'Người đánh bạc, kẻ thông thầu' ảnh 4

Từ vụ bắt vợ chồng Đường "Nhuệ", Công an Thái Bình đã đưa hàng loạt vụ án ra ánh sáng - Ảnh: Hoàng Long

Tuy nhiên, sau đó, được vợ chồng Đường "Nhuệ" nhờ vả, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Phạm Văn Hiệp và thuộc cấp và 2 cán bộ khác thuộc Sở Tài nguyên- Môi trường Thái Bình đã "phù phép" khiến bà Hạnh trúng đấu giá lô đất số 9.

Kết luận điều tra trên đã đề nghị truy tố giám đốc Phạm Văn Hiệp và đấu giá viên Vũ Văn Thành về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", theo khoản 1 điều 356 Bộ luật Hình sự 2015 với khung hình phạt từ cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ một năm đến 5 năm.

Sau 2 vụ việc trên, danh xưng Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Thái Bình được người dân Thái Bình và dư luận "đặc biệt" quan tâm.

MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.