Lãnh đạo TPHCM nêu lý do phải thực hiện Chỉ thị 16 tăng cường đến ngày 1/8

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Việc triển khai các giải pháp theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ chưa đủ mạnh trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên địa bàn, dù TPHCM đã cố gắng kiểm soát tình hình dịch trên địa bàn nhưng số ca nhiễm vẫn còn tăng cao

Chiều 23/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM đã tổ chức sơ kết 15 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tham dự và cùng chủ trì với lãnh đạo TPHCM.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết trước khi chính thức triển khai thực hiện cách ly xã hội toàn Thành phố, UBND TPHCM đã xây dựng phương án và kế hoạch đối với từng ngành cụ thể với mục tiêu tận dụng hiệu quả nhất “thời gian vàng” để kiểm soát tình hình dịch bệnh, truy vết và tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Ngày 15/7 vừa qua, TPHCM đã tổ chức sơ kết 7 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn Thành phố, thẳng thắn chỉ ra những mặt còn hạn chế, triển khai những biện pháp quyết liệt, phù hợp, linh hoạt hơn để đáp ứng với tình hình diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn Thành phố.

Lãnh đạo TPHCM nêu lý do phải thực hiện Chỉ thị 16 tăng cường đến ngày 1/8 ảnh 1

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình (trái) đồng chủ trì ở điểm cầu UBND TPHCM

Tính đến nay TPHCM đã trải qua 15 ngày thực hiện tình hình dịch bệnh tại Thành phố vẫn còn diễn biến rất phức tạp.

Cụ thể, số ca nhiễm trong cộng đồng của thành phố từ ngày 27/4 đến nay là 46.178 trường hợp; trong đó từ ngày 9/7 đến 6 giờ ngày 23/7 là 40.255 ca nhiễm, phát hiện qua ghi nhận của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC). Như vậy, trung bình mỗi ngày, TPHCM phát hiện 2.780 ca bệnh. Các ca nhiễm hiện hay được ghi nhận phần lớn là tại khu cách ly, khu phong tỏa. Số ca khi tầm soát cộng đồng, mở rộng khu vực xét nghiệm, sàng lọc tại bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh vẫn ở mức thấp.

Hiện nay, TPHCM đang điều trị 36.569 trường hợp dương tính mới (bao gồm PCR (+) và test nhanh dương), trong đó có 562 bệnh nhân nặng đang thở máy và 10 bệnh nhân can thiệp ECMO. TPHCM đã có 441 trường hợp tử vong (cộng dồn từ ngày 1/1/2021).

Lãnh đạo TPHCM nêu lý do phải thực hiện Chỉ thị 16 tăng cường đến ngày 1/8 ảnh 2

Phun xịt hóa chất khử khuẩn tại khu phong tỏa ở TP Thủ Đức sáng 23/7

Theo Phó Chủ tịch Dương Anh Đức, Thành phố đã thành lập Trung tâm Điều phối xét nghiệm SARS-CoV-2. Hiện nay, tổng số nhân sự lấy mẫu của thành phố là 4.456 người (tương ứng 2.228 đội), năng lực lấy mẫu (tại nhà) hiện nay khoảng 150-200 mẫu/đội/ngày. Tổng công suất lấy mẫu tối đa mỗi ngày có thể đạt 334.000 - 445.000 mẫu/ngày.

Hiện nay, TPHCM có 12 khu cách ly tập trung với sức chứa 8.680 người, đang cách ly 4.121 trường hợp. Năng lực còn lại là 4.559 chỗ. Tổng số khu cách ly của quận, huyện, Thành phố Thủ Đức chuẩn bị mở rộng khi số F1 tăng lên là 345 khu với sức chứa dự kiến 45.094 người (hiện đang cách ly 8.259 người), trong đó, có 212 trường học sử dụng làm khu cách ly tập trung. Để giảm áp lực tại các khu cách ly tập trung, Thành phố đã triển khai hướng dẫn cách ly y tế tại nhà cho các trường hợp F1 đủ điều kiện.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhằm giảm áp lực cho các bệnh viện điều trị COVID-19, Thành phố đã hướng dẫn phối hợp tổ chức cơ sở cách ly tập trung cho đối tượng F0 trên địa bàn thành phố Thủ Đức, quận, huyện, phường, xã, thị trấn.

Lãnh đạo TPHCM nêu lý do phải thực hiện Chỉ thị 16 tăng cường đến ngày 1/8 ảnh 3

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức báo cáo tại cuộc họp

Các quận, huyện và thành phố Thủ Đức sử dụng các cơ sở hạ tầng có sẵn như khu ký túc xá của trường học, khu chung cư mới chưa đưa vào sử dụng, khách sạn, nhà nghỉ, trường học thành lập cơ sở cách ly tập trung cho đối tượng F0 không triệu chứng, không kèm bệnh lý nền hoặc đã được điều trị ổn định và không béo phì…

Ông Dương Anh Đức cho biết qua 15 ngày triển khai thực hiện, dù đã cố gắng kiểm soát tình hình dịch trên địa bàn nhưng số ca nhiễm tại TPHCM vẫn còn tăng cao, đa số là tại các khu phong tỏa, cho thấy việc quản lý tại các khu phong tỏa còn chưa chặt chẽ, bộc lộ một số hạn chế.

“Việc triển khai các giải pháp theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ có nơi có lúc chưa hiệu quả, thống nhất, chưa đủ mạnh trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên địa bàn Thành phố”, ông Đức nhận xét và cho biết vẫn còn tình trạng đưa thông tin xấu, bịa đặt, gây hoang mang, dư luận ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch.

Ngoài ra, lãnh đạo UBND TPHCM thừa nhận chuỗi cung ứng bị khó khăn dẫn đến chi phí vận chuyển hàng từ các tỉnh về Thành phố tăng, đồng thời việc ngưng hoạt động ba chợ đầu mối dẫn đến kênh tiếp cận hàng của các tiểu thương khó khăn nên giá cả biến động tăng mạnh tại một số điểm bán.

Việc thực hiện của các doanh nghiệp đối với mô hình vừa sản xuất, vừa cách ly người lao động tại chỗ với phương châm “3 tại chỗ”: sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ hoặc thực hiện được phương châm “1 cung đường - 2 địa điểm” còn gặp một số vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện, hầu hết các doanh nghiệp đều đáp ứng được các yêu cầu theo quy định.

Khi tổ chức vừa sản xuất vừa cách ly, một số lao động ban đầu đồng thuận nhưng sau đó lại không muốn tham gia; có tình trạng một số trường hợp chủ doanh nghiệp không thực hiện cùng ăn, cùng ở với công nhân mà vẫn đi về hàng ngày. Điều này được xác định là mối nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Vì những lý do trên, theo ông Dương Anh Đức, TPHCM sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16 đến ngày 1/8 với các biện pháp mạnh hơn nữa nhằm kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh.

MỚI - NÓNG
Tý vừa livestream chửi bới vừa nổ nhiều phát súng.
Khởi tố vụ án livestream chửi bới, nổ súng trên đường ở quận 8
TPO - Nhắn tin thách thức nhau trên mạng xã hội rồi hẹn giải quyết mâu thuẫn nhưng đối thủ không đến, Tý cùng đồng bọn chở nhau chạy trên các tuyến đường ở quận 8 và huyện Bình Chánh để tìm đối phương, đồng thời có nhiều lời lẽ tục tĩu, nổ nhiều phát súng trong lúc phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự phiên thảo luận (Ảnh: Mofa)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề xuất 5 biện pháp hỗ trợ quốc tế cho châu Phi

TPO - Nhận lời mời của Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc (LHQ) tháng 10/2021, tối ngày 28/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến về Hợp tác giữa LHQ và Liên minh Châu Phi với chủ đề “Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong một môi trường xung đột đang thay đổi”.
Đại biểu Mai Thị Phương Hoa (đoàn Nam Định)

Nhiều điều cấm trong dự thảo Luật Điện ảnh 'khá mơ hồ'

TPO - Liên quan đến các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Điện ảnh sửa đổi, theo đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương), dự luật có đến 17 điểm quy định các nội dung và hành vi bị nghiêm cấm. Điều đáng nói, nhiều điểm cấm trong dự thảo lại khá mơ hồ với tầm bao quát rộng mà khi áp dụng chắc chắn sẽ trói buộc sự sáng tạo, khả năng thăng hoa của đạo diễn ngay từ khi những xúc cảm đầu tiên được khởi sự.
Ngày 28/10 ghi nhận 4.892 ca nhiễm và 1.649 trường hợp khỏi COVID-19

Ngày 28/10 ghi nhận 4.892 ca nhiễm và 1.649 trường hợp khỏi COVID-19

TPO - Tối 28/10, Bộ Y tế cho biết trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.892 ca nhiễm mới với trong đó 4.876 trường hợp trong nước (tăng 472 ca so với ngày trước đó) và 16 ca nhập cảnh tại 49 tỉnh, thành phố, có 1.980 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.649 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 813.963 trường hợp.