TPHCM

Lãnh đạo TPHCM gặp doanh nghiệp bàn về đột phá cơ chế

TPO - Với chủ đề “đột phá cơ chế”, sau khi được Quốc hội cho phép thực hiện thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TPHCM, lãnh đạo thành phố hy vọng sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển TPHCM nhanh, bền vững.

Sáng 17/3, Thành ủy – HĐND – UBND – UB. MTTQ Việt Nam TPHCM đã tổ chức hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TPHCM và doanh nghiệp trên địa bàn năm 2018 với chủ đề “đột phá cơ chế, cùng doanh nghiệp phát triển TPHCM nhanh, bền vững”.

Tham dự hội nghị có Bí thư thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nói đã sắp kết thúc tháng giêng (AL), dân gian quan niệm là tháng ăn chơi nên cần tập trung vào làm việc, bàn về chuyện làm ăn.

Lãnh đạo TPHCM gặp doanh nghiệp bàn về đột phá cơ chế ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu

Ông Nhân nói Quốc hội ban hành Nghị quyết 54 vào tháng 1 thì TPHCM đã chuẩn bị ngay các đề án nghị quyết để kịp triển khai thực hiện thí điểm các cơ chế chính sách đặc thù vì thời gian thí điểm chỉ trong 5 năm.

“Mọi người vừa ăn tết, vừa làm nghị quyết. Tôi cám ơn HĐND, UBND TPHCM đã rất quyết liệt để kỳ họp hôm qua thông qua được 6 nghị quyết triển khai các đề án. Nghị quyết 54 bước đầu đã được thể chế hóa. Đây là khởi đầu của một năm đầy thuận lợi”, ông Nhân nói.

Trình bày vắn tắt các đề án vừa được HĐND TPHCM thông qua hôm 16/3, Bí thư Thành ủy TPHCM nói thành phố không thể đảo ngược Nghị quyết 54 mà chỉ có một mục tiêu duy nhất là đẩy nhanh quá trình triển khai các đề án nhằm tạo sự đột phá về thể chế, cơ chế.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá hai năm qua kinh tế TPHCM tăng trưởng khá, tạo nhiều chuyển biến quan trọng. GRDP năm 2017 tăng 8,25% và dự kiến năm nay đạt 8,7%. Lần đầu tiên quy mô kinh tế TPHCM vượt 1 triệu tỷ đồng.

Huy động tổng đầu tư xã hội tăng trưởng tốt với hơn 365.000 tỷ đồng năm 2017, tính ra mỗi ngày TPHCM thu hút đầu tư hơn 1000 tỷ đồng, trong đó từ khối kinh tế tư nhân là chủ yếu và đây là nguồn lực rất quan trọng.

Thu ngân sách năm 2017 cũng có nhiều dấu hiệu tích cực. Nhà nước giao chỉ tiêu thu hơn 348.000 tỷ đồng năm 2017, TPHCM thu vượt. Tính ra mỗi ngày TPHCM thu ngân sách được 945 tỷ đồng.

“Đường sá, giải pháp đầu tư chưa đột phá nhưng thu hút đầu tư nước ngoài đột phá. Hai năm 2016, 2017, thu hút trực tiếp, gián tiếp được 10,06 tỷ USD, trong khi 5 năm trước là 10,36 tỷ USD. Trước kia mỗi năm chỉ thu hút hơn 2 tỷ, bây giờ hơn 5 tỷ USD, vượt 2,4 lần. Đây là niềm tin cộng đồng doanh nghiệp đã tạm ứng cho thành phố, mong mỏi thành phố đột phá”, ông Nhân nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết TPHCM đã công bố phát triển thành đô thị thông minh. Thành phố sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung và trung tâm mô phỏng phục vụ cho người dân, doanh nghiệp.

“Là một thành phố lớn, TPHCM không thể quản lý nhà nước bằng kinh nghiệm mà phải bằng dự báo qua trung tâm mô phỏng. Singapore diện tích khiêm tốn nhưng có 2 trung tâm mô phỏng… Một trong những đột phá về thể chế là công khai minh bạch”, ông Nhân nêu rõ.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khuyến khích các doanh nghiệp thảo luận thẳng thắn để cùng UBND thành phố tháo gỡ khó khăn và phát triển TPHCM bền vững.

Lãnh đạo TPHCM gặp doanh nghiệp bàn về đột phá cơ chế ảnh 2 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong

Ông Phong cũng lưu ý cấp dưới: “TPHCM không có chuyện trên nóng -  dưới lạnh; lãnh đạo thành phố nóng – lãnh đạo sở ban ngành lạnh sẽ không giải quyết được cho doanh nghiệp.

“Hàng năm, gặp mặt đầu năm, tôi có nói với Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm kiểm tra một năm qua thành phố đã làm được những gì. Năm nay nghe doanh nghiệp phát biểu, đầu năm sau cũng sẽ tổng kết xem thành phố đã làm được những gì cho doanh nghiệp”, ông Phong cho hay

Chủ tịch UBND TPHCM cam kết Lãnh đạo TPHCM sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, nhất quán về chính sách; cải cách hành chính mạnh mẽ hơn; đặc biệt là giảm 30% cuộc họp để dành thời gian tháo gỡ các vướng mắc cho doanh nghiệp.

Lãnh đạo TPHCM gặp doanh nghiệp bàn về đột phá cơ chế ảnh 3 Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các doanh nghiệp dự hội nghị

Đến năm 2020, TPHCM sẽ có 70% dịch vụ hành chính công trực tuyến cấp độ 3 và 30% dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4.

“TPHCM hỗ trợ toàn diện để doanh nghiệp phát triển bền vững, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của DN, giảm thanh kiểm tra (kiểm tra nhiều nhất 1 lần/năm) giảm phiền hà cho doanh nghiệp. TPHCM luôn nhận thức vai trò quan trọng của DN trong quá trình phát triển. Chúng tôi cần nghe nhất là kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp tháo gỡ những điểm nghẽn”, ông Phong nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hạng mục cầu Vân Tiên nằm trong dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đang được gấp rút thi công

Quảng Ninh ra 'tối hậu thư' giải ngân đầu tư công

TP - Có được lợi thế “vàng” khi giữ được địa bàn an toàn về dịch bệnh nhưng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công ở Quảng Ninh chưa đạt được yêu cầu đặt ra. UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra "tối hậu thư" gắn trách nhiệm người đứng đầu các huyện, thành phố phấn đấu đến 31/12/2021 đạt 100% tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch.
Dịch COVID-19, các con bị mắc kẹt ở Bình Dương, bà Hạnh mưu sinh nuôi các cháu ăn học

Những chuyến ly hương

TP - Nhiều lần tôi tự hỏi, đằng sau những cuộc rời quê ấy là gì? Ly hương có đem lại tương lai tươi sáng hơn? Những trăn trở đó đưa tôi đến với những câu chuyện mặn mồ hôi, nước mắt của những người con xứ Nghệ xa quê, nhọc nhằn mưu sinh nơi đất khách quê người.