Lãnh đạo TP Cần Thơ: Ai không làm được thì xin chức nhỏ hơn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tại cuộc họp Ban chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 59-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết 45/2022/QH15 của Quốc hội, Nghị quyết 98/NQ-CP của Chính phủ và các dự án trọng điểm trên địa bàn TP Cần Thơ, lãnh đạo Thành ủy, HĐND TP yêu cầu những ai không làm được thì 'xin chức nhỏ hơn' hoặc 'chuyển công tác'…

Theo báo cáo của UBND TP Cần Thơ về kết quả triển khai thực hiện các nghị quyết nêu trên và các công trình trọng điểm, nhiều dự án vẫn tiếp tục chậm tiến độ, điển hình như tái định cư chậm dẫn đến không bố trí được nền tái định cư để giải phóng mặt bằng các dự án khác…

Một số dự án lớn được đề cập như, đại diện Sở GTVT kiến nghị xem xét bố trí thêm 125 tỷ đồng trong năm 2023 cho dự án Đường vành đai phía Tây, đẩy nhanh tiến độ các khu tái định cư, có giá bán nền tái định cư cụ thể.

Hay với dự án cải tạo 5 nút giao trọng điểm, lãnh đạo UBND quận Ninh Kiều cho hay, sau khi lập dự án, kiểm đếm cụ thể thì diện tích thu hồi tăng lên và giá thu hồi có chênh lệch nên tổng mức đầu tư đội lên. Do vậy, hiện có hai phương án, một là làm trong số tiền đã được phê duyệt thì không phù hợp kỹ thuật, nút giao nhỏ lại; hai là làm đúng kỹ thuật nhưng số vốn tăng lên…

Lãnh đạo TP Cần Thơ: Ai không làm được thì xin chức nhỏ hơn ảnh 1

Ngã tư Nguyễn Văn Linh - 3 Tháng 2, một trong 5 nút giao sẽ được nâng cấp, cải tạo. Ảnh: CK

Ông Phạm Văn Hiểu - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ cho rằng, TP hàng năm cần chục nghìn tỷ đầu tư mới phát triển (hiện TP mỗi năm có trên dưới 8.000 tỷ đầu tư công).

“Mình mong muốn có nhiều tiền, thu ngân sách ngày càng nhiều, nhưng mới có bấy nhiêu mà giải ngân không được. Cái này phải quyết tâm, tôi đề nghị UBND TP giao trách nhiệm, quy định rõ ràng đối với các chủ đầu tư” – ông Hiểu nói.

So sánh với các địa phương khác, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nói: “So với người ta thì mình ít lắm, chậm lắm, phải thấy điều này. Vấn đề là yếu tố con người, đừng có nghĩ mình là Cần Thơ, là Tây Đô, chỉ được cái vỏ, các mác thôi, chứ con người thực tế mình chưa chắc bằng người ta.

Nên phải ráng lên, phải thấy trách nhiệm của mình, phải thấy niềm tự hào, phải xốn xang trong lòng, chứ không phải cứ lớt phớt, có gì khó khăn thì báo cáo, còn thấy năng lực mình không đảm đương được thì xin làm chức nhỏ hơn, rất là sòng phẳng...”.

“Dự án của trung ương trên địa bàn thực ra cũng giống như của chúng ta thôi. Mình có 10 cây số mà làm chậm, người ta hơn 60 cây số mà làm nhanh hơn, các đồng chí có thấy hổ thẹn không, thấy có xốn xang không, phải thấy sự hổ thẹn mới cố gắng lên…” – Chủ tịch HĐND TP trăn trở.

Lãnh đạo TP Cần Thơ: Ai không làm được thì xin chức nhỏ hơn ảnh 2

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Phạm Văn Hiểu phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh chỉ đạo: “Các đồng chí được giao nhiệm vụ rất quan trọng, xem sức mình, nỗ lực, quyết tâm của chính mình, đi tiếp được không, nếu không thì cứ đăng ký với tổ chức, không nhất thiết phải làm chức bé hơn, mà xin chuyển công tác ”.

Nói về 12 dự án trọng điểm, 3 nghị quyết, cơ chế của trung ương, ông Mạnh cho rằng, trong đó các nhiệm vụ đều cấp bách. Trước mắt, có 4 việc phải kết thúc trước ngày 10/2, nếu không sẽ ảnh hưởng lớn đến nhiều việc khác.

Thứ nhất, phê duyệt dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đoạn qua Cần Thơ.

Thứ hai, kết thúc việc xem xét, phê duyệt giá nền tái định cư để bán cho người dân đối với các khu tái định cư hiện nay đang chờ bốc thăm chia lô.

Thứ ba, phối hợp với Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận duyệt việc tăng tổng mức giải phóng mặt bằng của dự án cao tốc phía Đông trên địa bàn quận Cái Răng. “Việc này đến 10/2 là quá trễ, sớm hơn ngày nào tốt ngày đấy. Kiểm đếm có 500 tỷ, làm một hồi lên 1.124 tỷ, tăng gấp đôi so với ban đầu…” – ông Mạnh nói.

Thứ tư, phải có tờ trình đưa vào kỳ họp HĐND TP để phân bổ vốn ngân sách (1.000 tỷ đồng) cho các địa phương giải phóng mặt bằng (dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng). Trong kỳ họp HĐND cũng phải chốt việc phân bổ vốn cho 3 dự án tại Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh (VSIP).

"Không phải chờ có thông báo kết luận cuộc họp bằng văn bản mới đi thực hiện, không tư duy theo cách đó, khi chúng ta thống nhất trong hội trường này thì ngày mai thực hiện chứ không cần phải chờ thêm văn bản gì cả" - Bí thư Thành ủy Cần Thơ chỉ đạo.

MỚI - NÓNG
Bộ Tài chính lập tổ công tác chống hàng lậu qua đường hàng không. Ảnh minh hoạ
Lập tổ công tác chống buôn lậu qua đường hàng không
TPO - Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ký quyết định thành lập tổ công tác liên ngành chống buôn lậu qua đường hàng không. Tổ công tác gồm thành viên đang công tác tại Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), Cục Nghiệp vụ quản lý thị trường (Tổng cục Quản lý thị trường)…