Phá rừng hàng loạt tại Quảng Nam:

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam gửi tâm thư đến kiểm lâm và ban quản lý rừng

TPO - “Đối mặt với lâm tặc vốn đã khó thì đối mặt với chính mình còn khó hơn nhiều. Bao nhiêu đồng chí, bao nhiêu thế hệ đã đổ mồ hôi, xương máu và cả tính mạng của mình để giữ màu xanh bình yên của núi rừng...', Phó Chủ tịch UBND Quảng Nam Lê Trí Thanh gửi tâm thư cho kiểm lâm và Ban quản lý rừng. 

Sau khi liên tục xảy ra những vụ phá rừng quy mô lớn tại Quảng Nam, Phó Chủ tịch UBND Quảng Nam Lê Trí Thanh gửi tâm thư cho kiểm lâm và Ban quản lý rừng. Nội dung bức tâm thư gửi gắm nhiều chia sẻ, thông điệp đến những người có nhiệm vụ bảo vệ rừng.

Trong tâm thư, vị lãnh đạo tỉnh Quảng Nam chia sẻ: Là lãnh đạo UBND tỉnh được phân công theo dõi, chỉ đạo lĩnh vực này, trong gần 3 năm qua, ông đã có nhiều chuyến cùng cán bộ kiểm lâm vượt dốc, băng rừng, lội suối để kiểm tra rừng, hạnh phúc với những cánh rừng già nguyên sinh còn xanh thẫm của Trường Sơn; trăn trở với những cây rừng mới trồng bị nắng chói, mưa dầm, dây leo, khó bề sinh trưởng; đau xót với những thân cây bị lâm tặc chặt gãy, nhựa còn ứa ra như rỉ máu…
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam gửi tâm thư đến kiểm lâm và ban quản lý rừng ảnh 1 Ông Lê Trí Thanh chứng kiến rừng pơ mu quý hiếm bị tàn sát

Những chuyến đi đó giúp tôi hiểu thêm rất nhiều về rừng và cũng yêu rừng vô cùng. Là những người trực tiếp gắn bó với rừng, bảo vệ, giữ gìn và phát triển rừng, chắc chắn tình yêu rừng của các đồng chí còn lớn hơn tôi rất nhiều. Cũng từ những chuyến đi đó, tôi hiểu hơn về công việc và cuộc sống của các đồng chí; thấm hơn về sứ mệnh, nhiệm vụ cao cả mà chúng ta có bổn phận phải thi hành. Vô cùng khó khăn, vô cùng hiểm nguy, vô cùng thử thách.

"Nhiều vụ phá rừng xảy ra từ lâu, lâm tặc tung hoành trong thời gian dài, cả cánh rừng bị phá nham nhở, hàng chục gốc cây cổ thụ quí hiếm gục ngã mà các đồng chí lại không biết, cho đến khi có thông tin phản ảnh trên báo chí. Gỗ to như thế, bị chặt hạ bằng cưa máy, kéo ra khỏi rừng thành lối mòn, rồi chở đi bằng cách nào, tập kết ở đâu, bán cho ai – người dân địa phương đều biết mà các đồng chí lại không biết, hoặc biết mà không nói, nói mà không làm, làm mà không tận gốc.... Các đồng chí hãy dũng cảm đối mặt với sự thật để trả lời những câu hỏi đó; hãy góp một tiếng nói để chúng ta cùng cải tổ triệt để công tác quản lý bảo vệ rừng, để rừng không mất đi và niềm tin còn ở lại" - bức tâm thư viết.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam gửi tâm thư đến kiểm lâm và ban quản lý rừng ảnh 2 Chứng kiến hàng loạt vụ rừng bị chảy máu, Phó Chủ tịch UBND Quảng Nam gửi tâm thư đến kiểm lâm và BQL rừng

“Đối mặt với lâm tặc vốn đã khó thì đối mặt với chính mình còn khó hơn nhiều. Bao nhiêu đồng chí, bao nhiêu thế hệ đã đổ mồ hôi, xương máu và cả tính mạng của mình để giữ màu xanh bình yên của núi rừng. Nhưng cũng nhiều đồng chí đã không làm tròn trách nhiệm, thậm chí bị lâm tặc mua chuộc, khống chế, bị lợi ích nhất thời làm mờ mắt dẫn đến đánh mất mình, làm hoen ố thanh danh của cơ quan, làm tổn thương đến đồng đội, làm phụ lòng bao người đã ngã xuống” – bức tâm thư chia sẻ.

Thời gian gần đây, đã phát hiện nhiều vụ phá rừng khủng khiếp, nhiều vụ săn bắn thú rừng dã man, vận chuyển, cất giấu lâm sản trái phép công khai, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân và thông tin truyền thông cả nước.

“Bất luận thế nào, khách quan hay chủ quan, là những người được giao nhiệm vụ chủ rừng, thực thi pháp luật về quản lý bảo vệ rừng thì trách nhiệm trước tiên phải thuộc về các đồng chí” - ông Thanh nhấn mạnh.

Nhiều vụ xảy ra từ lâu, lâm tặc tung hoành trong thời gian dài, cả cánh rừng bị phá nham nhở, hàng chục gốc cây cổ thụ quí hiếm gục ngã mà các đồng chí lại không biết, cho đến khi có thông tin phản ảnh trên báo chí. Gỗ to như thế, bị chặt hạ bằng cưa máy, kéo ra khỏi rừng thành lối mòn, rồi chở đi bằng cách nào, tập kết ở đâu, bán cho ai – người dân địa phương đều biết mà các đồng chí lại không biết, hoặc biết mà không nói, nói mà không làm, làm mà không tận gốc.

Nhiều câu hỏi được đặt ra về sự trong sạch, vững mạnh và tinh thần quyết tâm của các lực lượng liên quan đến quản lý bảo vệ rừng, không chỉ riêng các đồng chí. Những câu hỏi này đã có từ rất lâu rồi, nó làm dằn vặt và ray rứt chúng ta vô cùng. Rừng vẫn cứ mất, cán bộ vẫn cứ bị kỷ luật và nhiều câu hỏi vẫn cứ được đặt ra.

Với lương tâm và lòng tự trọng cao nhất, tôi muốn các đồng chí hãy dũng cảm đối mặt với sự thật để trả lời những câu hỏi đó. Và hơn thế nữa, mỗi đồng chí hãy góp một tiếng nói để chúng ta cùng cải tổ triệt để công tác quản lý bảo vệ rừng, để rừng không mất đi và niềm tin còn ở lại...” – ông Thanh nhắn nhủ.

MỚI - NÓNG