Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nói về việc thiếu thuốc, nhân viên y tế nghỉ việc hàng loạt

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Y, bác sĩ ở Bà Rịa-Vũng Tàu nghỉ việc vì công việc nhiều hơn, áp lực lớn, chế độ chưa đảm bảo. Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã nhìn nhận thấy vấn đề và đã có những giải pháp.

Thiếu thuốc do hụt nguồn thu

Từ tháng 4 đến nay, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xảy ra tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại một số đơn vị khám chữa bệnh trực thuộc, như: Bệnh viện Bà Rịa, Bệnh viện Vũng Tàu, Trung tâm Y tế huyện Xuyên Mộc.

Trong đó, tập trung chủ yếu tại Bệnh viện Bà Rịa, như thiếu các loại thuốc dùng gây tê, gây mê, thuốc điều trị suy tim, thuốc điều trị đái tháo đường phía đơn vị cung ứng không có hàng. Hiện, bệnh viện đã có thuốc thay thế.

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nói về việc thiếu thuốc, nhân viên y tế nghỉ việc hàng loạt ảnh 1

Nhiều bệnh viện ở Bà Rịa-Vũng Tàu thiếu thuốc là do thiếu kinh phí.

Đáng chú ý, các loại thuốc còn trong hợp đồng như thuốc gây tê, gây mê, giảm đau, hạ sốt, kháng viêm, thuốc điều trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, thuốc tim mạch, thuốc điều trị da liễu, thuốc tẩy trùng và sát khuẩn…; vật tư y tế nằm trong danh mục đấu thầu tập trung gồm: dây truyền dịch, bơm tiêm các loại, kim luồn, găng tay phía bệnh viện đang thiếu nhưng đơn vị cung ứng không giao thuốc, vật tư y tế hoặc chỉ giao với số lượng hạn chế so với số dự trù của đơn vị. Nguyên nhân là bệnh viện nợ quá hạn một số nhóm thuốc, vật tư y tế chưa thanh toán cho đơn vị cung ứng.

Theo ông Trần Văn Tuấn - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, vấn đề thiếu thuốc là do thiếu kinh phí. Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã họp cùng ngành y tế, bảo hiểm xã hội để tìm đưa ra giải pháp. Cụ thể, thay vì bảo hiểm xã hội chuyển kinh phí hàng quý nhưng phân bổ vào cuối quý cho các cơ sở y tế thì nay tỉnh yêu cầu chuyển vào đầu quý. Hiện, bảo hiểm xã hội đã chuyển cho các cơ sở điều trị số tiền 161 tỷ đồng để mua sắm thuốc, trang thiết bị.

Thứ hai, do một thời gian dài các cơ sở y tế chuyển qua điều trị phòng chống dịch COVID-19, số lượng bệnh nhân giảm dẫn đến hụt thu, thâm hụt kinh phí hoạt động tổng số tiền khoảng 73 tỷ đồng. Về khoản này, ngân sách tỉnh sẽ tạm ứng cho các cơ sở điều trị. Các cơ sở điều trị cam kết hoàn trả lại cho ngân sách tỉnh. Hiện, Sở Tài chính đang hoàn chỉnh hồ sơ để đề xuất UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phê duyệt.

Y, bác sĩ nghỉ việc vì áp lực

Theo Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, từ đầu năm đến nay trên địa bàn có 168 nhân viên y tế xin nghỉ việc, trong đó có 26 bác sĩ. Nguyên nhân nhân viên y tế của tỉnh xin nghỉ việc với số lượng lớn là mô hình y tế tư nhân ngày càng phát triển, trong đó có nhiều bệnh viện, phòng khám tư nhân có nhu cầu tuyển dụng bác sĩ với các chính sách về tiền lương, chế độ đãi ngộ luôn cao hơn các đơn vị y tế công lập, nên đã thu hút nguồn lực y tế.

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nói về việc thiếu thuốc, nhân viên y tế nghỉ việc hàng loạt ảnh 2

Công việc nhiều hơn, áp lực lớn, chế độ chưa đảm bảo nên nhiều y bác sĩ nghỉ việc.

Chưa kể, thu nhập từ nguồn lương của nhân viên y tế chưa đáp ứng nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của công chức, viên chức, thấp hơn nhiều nhân viên y tế tư nhân, áp lực công việc lại quá lớn.

Ông Trần Văn Tuấn nói rằng, y bác sĩ nghỉ việc cũng là thực tế ở nhiều địa phương trong cả nước. Sau dịch COVID-19 tạo áp lực rất lớn lên đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành y tế rất nhiều. Công việc nhiều hơn, áp lực lớn, chế độ chưa đảm bảo. Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã nhìn nhận thấy vấn đề và đã có những giải pháp.

Theo đó, trong nửa cuối năm 2022, có 50 bác sĩ được tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cử đi đào tạo tại Cần Thơ sẽ về tỉnh, bổ sung lực lượng cho ngành y tế tỉnh. Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đang xây dựng chính sách thu hút các bác sĩ công tác tại các cơ sở y tế công lập để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

“Một là hỗ trợ đào tạo, hai là đưa về tăng cường cho các trạm y tế tuyến xã và phục vụ trong các bệnh viện đa khoa của tỉnh. Sở Y tế đang khẩn trương hoàn thiện để trình HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong kỳ họp tới đây”, ông Tuấn nói.

Nhiều bệnh viện hụt nguồn thu

Về tình hình tài chính, tổng kết giai đoạn 2019-2021, 7 đơn vị y tế công lập của tỉnh thâm hụt thu chi số tiền hơn 78,5 tỷ đồng. Trong đó, Bệnh viện Bà Rịa âm hơn 31,5 tỷ đồng, Bệnh viện Vũng Tàu âm hơn 17,5 tỷ đồng, 3 trung tâm y tế cùng 2 bệnh viện khác âm từ 1,7-10,5 tỷ đồng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến nguồn thu từ khám chữa bệnh giảm sút nghiêm trọng.

MỚI - NÓNG