Lãnh đạo Sở Văn hóa Hà Nội kêu khó việc tinh giản biên chế

Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Tô Văn Động phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: Trường Phong
Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Tô Văn Động phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: Trường Phong
TPO - Theo báo cáo của Sở VHTT Hà Nội, trong việc tinh giản biên chế, hiện có một số khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là các trường hợp đề nghị tinh giản biên chế với lý do mắc bệnh hiểm nghèo, các trường hợp hết tuổi nghề của lao động làm công tác biểu diễn nghệ thuật, thể thao.

Sáng 10/5, Đoàn giám sát số 1 HĐND thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà làm trưởng đoàn làm việc với Sở VHTT Hà Nội về kết quả thực hiện năm kỷ cương hành chính 2017 gắn với việc thực hiện Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức...

Theo báo cáo của lãnh đạo Sở VHTT Hà Nội, Sở hiện có 1 Giám đốc, 2 Phó Giám đốc, 9 phòng khối quản lý nhà nước, 16 đơn vị sự nghiệp, trong đó có 6 nhà hát. Tổng số công chức, viên chức, người lao động là 1.789 người; 129 cán bộ công tác tại khối quản lý nhà nước; 1.589 cán bộ công tác tại các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở; 3.079 vận động viên; 419 huấn luyện viên; 144 nghệ sĩ đã và đang công tác tại các đơn vị nghệ thuật thuộc Sở, trong đó có 17 nghệ sĩ nhân dân, 127 nghệ sĩ ưu tú.

Liên quan đến tinh giản biên chế, Sở VHTT báo cáo, từ 1/8/2016 đến nay, Sở đã tiến hành giải quyết thủ tục nghỉ theo NĐ 108 cho 18 người, trong đó có 3 người nghỉ hưu theo diện dôi dư, không bố trí công việc khác; 15 người nghỉ hưu theo diện 2 năm liên tiếp có 1 năm được đánh giá hoàn thành nhiệm vụ 1 năm được đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ; không bố trí được công việc khác phù hợp.

Cụ thể, năm 2017, tổng số nghỉ theo NĐ 108 là 2 người, 1 công chức, 1  viên chức; năm 2018 có 15 người nghỉ theo NĐ 108, gồm 2 công chức và 13 viên chức. Năm 2019 có 1 công chức nghỉ theo NĐ 108.

Sở VHTT nêu, trong lĩnh vực văn hóa và thể thao, việc thực hiện tinh giản biên chế theo NĐ 108 và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành gặp một số khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là các trường hợp đề nghị tinh giản biên chế với lý do mắc bệnh hiểm nghèo, các trường hợp hết tuổi nghề của lao động làm công tác biểu diễn nghệ thuật, thể thao.

“Do đặc thù ngành biểu diễn nghệ thuật, các cán bộ viên chức trong đơn vị đã hết tuổi nghề nhưng chưa đến tuổi nghỉ hưu, không đủ điều kiện để tinh giản biên chế dẫn đến việc đơn vị nhiều biên chế nhưng vẫn phải ký hợp đồng lao động ngắn hạn phục vụ biểu diễn nhằm tăng nguồn thu cho đơn vị”, lãnh đạo Sở nói.

Từ thực tế trên, Sở VHTT đề nghị thành phố kiến nghị Bộ Nội vụ xem xét đối với những trường hợp đề nghị tinh giản biên chế do mắc bệnh hiểm nghèo chỉ cần trình hồ sơ bệnh án của bệnh viện; mở rộng trường hợp tinh giản biên chế diện dôi dư đối với những đối tượng lao động nghệ thuật hết tuổi nghề.

Bên cạnh đó, đề nghị thành phố kiến nghị với các bộ ngành liên quan xem xét giảm tuổi nghỉ hưu đối với đối tượng lao động nghệ thuật trong các đơn vị nghệ thuật do đặc thù tuổi lao động nghệ thuật ngắn.

“Với quy định tuổi nghỉ hưu hiện nay rất khó khăn cho các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp khi tuyển dụng diễn viên vì tuổi làm nghề ngắm so với tuổi nghỉ hưu”, đại diện Sở VHTT nêu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mượn đường thi công cao tốc, nhà thầu Trung Quốc 'chạy làng' việc hoàn trả

Mượn đường thi công cao tốc, nhà thầu Trung Quốc 'chạy làng' việc hoàn trả

TPO - Theo cam kết, tháng 10/2017, 7 tuyến đường dân sinh mà nhà thầu Giang Tô (Trung Quốc) mượn của để vận chuyển vật liệu xây dựng trong quá trình thi công gói thầu A3 (cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi) sẽ được hoàn trả. Tuy nhiên đã gần 5 năm trôi qua nhà thầu có dấu hiệu "chạy làng", nhiều tuyến đường đã xuống cấp trầm trọng khiến người dân bức xúc.
Nhân viên y tế Khánh Hoà lấy mẫu test nhanh COVID - 19 cho người dân

Khánh Hoà có thêm 134 ca mắc COVID-19

TPO - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Khánh Hoà cho biết: Từ 7h đến 12h sáng 27/11, tỉnh Khánh Hòa ghi nhận 134 ca mắc COVID - 19 tại TP. Nha Trang, TP. Cam Ranh, TX. Ninh Hòa, huyện Vạn Ninh, Diên Khánh, Cam Lâm và Khánh Sơn.