Lãnh đạo Sở Văn hóa Hà Nội giải thích về hỗ trợ tiền cho Hồng Đăng, Thanh Hương

0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội giải thích về hỗ trợ nghệ sĩ
Lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội giải thích về hỗ trợ nghệ sĩ
TPO - Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội duyệt hỗ trợ ảnh hưởng do đại dịch COVID-19 cho 99 nghệ sĩ Thủ đô, trong đó có nhiều gương mặt đình đám như Hồng Đăng, Ngọc Quỳnh, Thanh Hương, Phùng Tiến Minh.

Bà Phạm Thị Mỹ Hoa, Phó giám đốc Sở VHTT Hà Nội khẳng định Sở làm đúng theo Nghị quyết 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Theo đó, sau khi Sở nhận được NQ 68 đã sớm triển khai tới cơ sở. Sở gửi các công văn đến các đơn vị nhà hát để rà soát những người đúng, đủ yêu cầu theo quy định. Danh sách này được gửi lên Sở VH-TT để tổng hợp, sau đó Sở có các bước phối hợp với Sở LĐ-TB-XH Hà Nội họp, báo cáo gửi lãnh đạo UBNDTP Hà Nội. “Đây là quy định. Sở không thể tự ý cắt ai, thêm bớt ai vào danh sách này”, bà Hoa nói.

Việc hỗ trợ thực hiện đúng quy trình, quy định tuy nhiên một số nghệ sĩ không quá khó khăn chẳng hạn như Hồng Đăng, Ngọc Quỳnh, Thanh Hương, Phùng Tiến Minh, Thúy Hà... vẫn nằm trong danh sách là chưa phù hợp. Lãnh đạo Sở VH-TT Hà Nội cũng chỉ ra bất cập này, bởi thực tế cũng có một số trường hợp là lao động hậu kỳ phụ trách loa đài, nhạc công... mức thu nhập của họ còn thấp hơn các nghệ sĩ diễn viên hạng IV nhưng họ lại không thuộc đối tượng được hỗ trợ. Sở VHTT Hà Nội cũng có văn bản kiến nghị về việc cần có chính sách hỗ trợ đối tượng khó khăn này, tuy nhiên chưa có phản hồi. Vì thế, Sở đã duyệt danh sách 99 nghệ sĩ thuộc viên chức bậc IV đủ kiều kiện theo NQ 68.

Lãnh đạo Sở Văn hóa Hà Nội giải thích về hỗ trợ tiền cho Hồng Đăng, Thanh Hương ảnh 1

Phùng Tiến Minh, một trong số nghệ sĩ Thủ đô được hỗ trợ do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19

Trước đó, trả lời Tiền Phong xung quanh bất cập của chính sách hỗ trợ nghệ sĩ, NSND Quốc Anh, Quyền Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội nêu ý kiến, nhiều nghệ sĩ bậc IV có mức lương cao hơn cả diễn viên bậc III do có thâm niên công tác. Các nghệ sĩ cũng nhiều lần kiến nghị nên quan tâm tới các diễn viên trẻ, các đối tượng ở diện hợp đồng thời vụ-những người khó khăn thực sự thay vì quy định khung như đề xuất từ Bộ VHTTDL đã đưa ra.

Sau đợt hỗ trợ 99 nghệ sĩ thủ đô, Sở VHTT Hà Nội sẽ xin ý kiến Bộ VHTTDL về danh sách 302 nghệ sĩ thuộc các đơn vị công lập trung ương trực thuộc Bộ VHTTDL hoạt động trên địa bàn TP. Hà Nội. Các nhà hát, đơn vị nghệ thuật thuộc Bộ như Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Cải lương Việt Nam, Nhà hát Chèo Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam... đã gửi danh sách diễn viên, họa sĩ, đạo diễn nghệ thuật là viên chức hạng IV lên Sở theo hướng dẫn.

Liên quan tới việc nhận hỗ trợ gây ý kiến trái chiều, các diễn viên Hồng Đăng, Ngọc Quỳnh, Thanh Hương cũng lên tiếng. Họ đều nói không hề biết mình có tên trong danh sách, do lãnh đạo Nhà hát lập theo đúng tiêu chuẩn. Các diễn viên này đều cảm thấy hạnh phúc vì được quan tâm, tuy thế họ muốn san sẻ phần hỗ trợ này cho các đồng nghiệp khó khăn hơn ở nhà hát.

MỚI - NÓNG