Lãnh đạo Sở Giáo dục Sơn La không thừa nhận vụ lợi trong gian lận điểm thi

Trụ sở Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La. Ảnh: Nguyễn Hoàn
Trụ sở Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La. Ảnh: Nguyễn Hoàn
TPO - Người đứng đầu ngành giáo dục ở Sơn La ban đầu thừa nhận đã đưa danh sách 8 thí sinh cho bị can Trần Xuân Yến để nhờ “xem trước điểm thi” nhưng sau lại phủ nhận. Ngược lại, bị can Yến khai được giám đốc yêu cầu nâng điểm cho số thí sinh này.

Như đã đưa, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sơn La đã ra kết luận điều tra, đề nghị truy tố 8 bị can trong vụ án gian lận, nâng điểm thi cho 44 thí sinh tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh này.

Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng triệu tập, xác minh với 18 trường hợp là đối tượng trung gian để làm rõ động cơ, mục đích việc nhận thông tin từ người thân thí sinh. Kết quả, có 3 trường hợp thừa nhận chuyển thông tin nhờ nâng điểm, 12 trường hợp chuyển thông tin nhưng chỉ “nhờ xem điểm trước” và 2 trường hợp không thừa nhận liên quan.

Trong đó, ông Hoàng Tiến Đức (SN 1959) – GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Sơn la từng thừa nhận trước khi chấm thi, có một số trường hợp là lãnh đạo các cơ quan trên địa bàn; cán bộ Sở GD&ĐT Sơn La và người ngoài xã hội có con, em dự thi đã tìm gặp, chuyển thông tin thí sinh và nhờ ông “xem trước kết quả”.

Số này gồm thí sinh có SBD 14001279 – con của Cục trưởng Thuế tỉnh Sơn La; thí sinh SBD 14001545 – con Hạt phó kiểm lâm huyện Mai Sơn; thí sinh SBD 14001394  và SBD 14001480 được GĐ Ban quản lý dự án đầu tư, xây dựng TP Sơn La nhờ.

Tiếp đến, thí sinh SBD 14001415 – con GĐ VNPT Sơn La; SBD 14000619 được chủ nhà hàng Sơn Hồng Phúc (TP Sơn La) nhờ; SBD 14001479 và SBD 14001293 được ông Nguyễn Ngọc Hà – Trưởng phòng GD Trung học nhờ.

Ngày 28/6/2018, ông Hoàng Tiến Đức đã gọi bị can Trần Xuân Yến – nguyên Phó GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La đến phòng làm việc, nhận danh sách 8 thí sinh trên và nhờ Yến xem trước điểm thi.

Về động cơ, mục đích, ông Đức khai chỉ nhận và chuyển thông tin cho 8 thí sinh để nhờ Trần Xuân Yến giúp “xem điểm thi”. Ông Đức khai không hưởng lợi vật chất từ việc này; không chỉ đạo cấp dưới thực hiện sai phạm.

Tuy nhiên, ngày 23/1/2019, ông Hoàng Tiến Đức bất ngờ thay đổi lời khai, phủ nhận nội dung trước đó và khẳng định không nhận thông tin 8 thí sinh nói trên rồi chuyển cho Trần Xuân Yến.

Cơ quan điều tra cũng tiến hành cho đối chất để làm rõ việc ông Đức từng khai nhờ Yến “xem điểm trước” nhưng bị can Yến khai cấp trên nhờ nâng điểm. Do chỉ có lời khai độc lập giữa các bên nên mâu thuẫn này chưa được làm rõ.

Cũng theo kết luận điều tra, trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 ở Sơn La, ông Hoàng Tiến Đức giữ các vị trí Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo thi của tỉnh; Chủ tịch Hội đồng chấm thi; Trưởng ban coi thi; Trưởng ban Chấm thi THPT Quốc gia.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Hà – Trưởng phòng GD Trung học, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La cũng thừa nhận trước khi chấm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh đã trực tiếp chuyển danh sách, thông tin của 10 thí sinh cho một số thành viên Ban chấm thi giúp đỡ.

Số này gồm con gái ông Hà và bạn cùng lớp; thí sinh mang SBD 14001120 – con một người công tác tại Đảng ủy khối cơ quan Trung ương; SBD 14002571 – được 1 giáo viên trường THPT chuyên Sơn La chuyển thông tin; 1 giáo viên trường THPT Chiềng Sinh chuyển thông tin 2 thí sinh gồm SBD 14005279 và SBD 14004914.

Tiếp đến, ông Hà thông qua ông Nguyễn Trọng Bình – Phó chủ tịch UBND TP Sơn La nhận thông tin thí sinh SBD 14001540; thông qua Phó phòng Giáo dục tiểu học tỉnh Sơn La nhận thông tin thí sinh SBD 14000144 và SBD 14000825; thông qua 1 giáo viên trường THPT Mộc Ly nhận thông tin thí sinh 14000309.

Ông Hà đã lập danh sách này thành 4 bản rồi gửi cho Trần Xuân Yến và 3 bị can khác. Tuy nhiên, vị này khẳng định chỉ chuyển để nhờ “xem điểm thi”, không nhận lợi ích vật chất nào từ gia đình các thí sinh và cũng không đưa tiền cho các bị can.

MỚI - NÓNG
Lớp 12B1 nơi Trang, thủ khoa khối D7 của cả nước đang theo học
Ngôi trường ở TPHCM có nhiều thủ khoa, điểm 10 ở kỳ thi tốt nghiệp THPT
TPO - Đó là Trường TH - THCS- THPT Lê Thánh Tông, quận Tân Phú, TPHCM. Ngôi trường này hiện đang “sở hữu” 24 thí sinh có điểm 10 ở các môn thi kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021; 1 thí sinh là thủ khoa khối D7 của cả nước, hai thí sinh thủ khoa khối A và A1 của TPHCM và cùng với đó là 1 trong hai thí sinh có điểm 10 môn Toán của toàn TP.

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Đức Chung can thiệp để Cty Nhật Cường thực hiện gói thầu số hoá như nào?

Ông Nguyễn Đức Chung can thiệp để Cty Nhật Cường thực hiện gói thầu số hoá như nào?

TPO - Do có mối quan hệ quen biết và được Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường nhờ nên ông Chung đã chỉ đạo đình chỉ, dừng thực hiện gói số hoá năm 2016 không đúng thẩm quyền, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu. Rồi yêu cầu cho công ty Nhật Cường thực hiện thí điểm gói thầu này…
Các đối tượng tra tấn cô gái như thời trung cổ rồi quay clip, đăng lên mạng xã hội - Ảnh cắt từ clip

Vụ nữ nhân viên karaoke bị tra tấn, làm nhục: Khởi tố, tạm giam 2 đối tượng

TPO - Chiều nay, 27/7, Công an tỉnh Thái Bình cho biết, liên quan đến vụ cô gái 15 tuổi quê ở Thanh Hoá bị một nhóm người đánh, làm nhục, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình đã làm rõ hành vi và khởi tố vụ án, khởi tố 2 đối tượng về hành vi “Làm nhục người khác” và “Giữ người trái pháp luật”.
Gặp chốt cảnh sát, nhiều người viện đủ lý do để ra đường mong được tha phạt

Gặp chốt cảnh sát, nhiều người viện đủ lý do để ra đường mong được tha phạt

TPO - Chiều 26/7, ghi nhận tại một số chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở Hà Nội, nhiều người dân khi bị lực lượng chức năng dừng xe kiểm tra đã viện đủ lý do như không biết quy định dừng hoạt động giao hàng, đang chuyển nhà hay đi mua bánh sinh nhật... để được ‘bỏ qua’ vì ra ngoài khi không cần thiết.