Lãnh đạo PCCC Hà Nội: 'Nhiều ống chữa cháy chung cư kiểm tra đã bục'

TPO - Theo Đại tá Lê Mạnh Tuấn, Phó giám đốc Sở cảnh sát PCCC Hà Nội, nhiều chung cư cũ ở Hà Nội đã bị hư hỏng hệ thống PCCC, trong khi những chung cư mới không thường xuyên bảo hành, bảo trì hệ thống, đến khi diễn tập, ống chữa cháy bị bục, không có nước.
Lãnh đạo PCCC Hà Nội: 'Nhiều ống chữa cháy chung cư kiểm tra đã bục' ảnh 1

Đại tá Lê Mạnh Tuấn, Phó giám đốc Sở cảnh sát PCCC Hà Nội. Ảnh: Trường Phong

Sáng 27/3, ban Đô thị HĐND thành phố Hà Nội giám sát việc chấp hành quy định của pháp luật trong vận hành, quản lý chung cư trên địa bàn quận Thanh Xuân. Phát biểu tại đây, Đại tá Lê Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, tình hình cháy nổ ở chung cư đang tăng lên, gần đây ở Hà Nội và TP HCM đều xảy ra, trong đó có vụ việc nghiêm trọng ở TP HCM.

“Ở Hà Nội cũng có 2 vụ cháy chung cư gần đây ở Hà Đông, nhưng rất may là kịp thời xử lý, không gây thiệt hại lớn về người và tài sản, nhưng gây lo lắng cho người dân, nhất là những người đang sống ở nhà cao tầng”, ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, các chung cư cao tầng ở Hà Nội đang có mấy vấn đề bất cập. Thứ nhất, đối với những tòa nhà đưa vào sử dụng thời gian trước đây, hệ thống PCCC cũng có, nhưng hiện nay không hoạt động và nếu hoạt động cũng không hiệu quả vì các chủ đầu tư không chấp hành quy định khi thi công. Hai là trong quá trình sử dụng qua nhiều năm công tác bảo hành, bảo trì, thay thế không có.

Đặc biệt, theo ông Tuấn, với những tòa nhà mới đưa vào sử dụng thời gian gần đây, do quy định của luật chặt chẽ, lúc nghiệm thu có thể chấp hành, nhưng sau khi đi vào hoạt động, việc bảo hành, bảo trì lại không có.

“Vừa rồi kiểm tra một loạt, ngay cả khu Trung Hòa Nhân Chính, khi báo cháy thì đường ống bục hết. Đường ống lâu không vận hành, gặp dòng nước áp lực lớn nên bục hết. Rất nhiều họng nước cũng không có nước”, ông Tuấn nói.

Liên quan đến 79 công trình vi phạm PCCC trên địa bàn thành phố, ông Tuấn cho biết, đến nay, đã giải quyết được 41 tòa nhà, được cấp giấy chứng nhận, nghiệm thu. Một số tòa nhà vẫn đang tiếp tục khắc phục, riêng 26 tòa nhà rơi vào dạng “bất khả kháng”, vì liên quan đến kiến trúc, kết cấu, theo quy chuẩn mới thì không thể đáp ứng được.

“Chúng tôi đã tham mưu cho UBND thành phố, Bộ Công an có văn bản gửi Bộ Xây dựng để có giải pháp xử lý chỉnh sửa ra sao chứ nếu đúng theo luật là không thể hoạt dộng được”, ông Tuấn nói thêm.

Ông Tuấn cũng cho biết, hiện nay, rất nhiều tòa nhà không có lực lượng chữa cháy tại chỗ. Ngay cả vụ cháy ở trong TP HCM, lực lượng bảo vệ cũng chỉ làm nhiệm vụ cứu người chứ chưa ai có động tác dùng bình chữa cháy hay dùng họng nước cứu hỏa của tòa nhà để chữa cháy.

“Nếu một số tòa nhà  tập huấn cho lực lượng bảo vệ, quản lý tòa nhà công tác chữa cháy thì hiệu quả rất tốt”, ông Tuấn nói thêm.

Cũng theo ông Tuấn, hiện nay, ở Hà Nội mới có 25 quận, huyện có đơn vị chữa cháy chuyên nghiệp, nếu không dựa vào lực lượng chữa cháy tại chỗ, có nơi sau 50 phút lực lượng chữa cháy mới đến, lúc đó hậu quả rất lớn.

Ông Tuấn cho biết, để đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy, liên quan đến cả công tác quy hoạch, xây dựng. Phải đảm bảo đường vào cho các phương tiện chữa cháy. Hệ thống nước chữa cháy cũng gặp vấn đề. “Vào cao điểm mùa hè, nước sinh hoạt của chúng ta còn áp lực yếu. Ở nước ngoài, hệ thống nước cứu hỏa là hệ thống riêng, nước sinh hoạt có thể không có nhưng nước chữa cháy bao giờ cũng phải đảm bảo. Các tòa nhà của chúng ta nước sinh hoạt đã yếu thì vấn đề chữa cháy gặp nhiều khó khăn”, ông Tuấn nói thêm.

Với quận Thanh Xuân, ông Tuấn cho biết, có 29 công trình không đảm bảo an toàn phòng cháy; 4 công trình cao tầng đã đưa vào hoạt động nhưng chưa được thẩm duyệt PCCC. Cụ thể, các công trình ở 83 Tô Vĩnh Diện, nhiều hộ gia đình ở 76 Cự Lộc, nhà văn phòng địa chỉ 27 Tô Vĩnh Diện, tòa nhà cao tầng 227 Nguyễn Ngọc Nại. Ngoài ra, có 3 công trình cao tầng đã đưa vào sử dụng, đã thẩm duyệt nhưng chưa được nghiệm thu. “Chúng tôi đã lập biên bản đã có kiến nghị báo cáo thành phố, Công an để phối hợp xử lý giải quyết”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn đề nghị, trong thời gian tới cần quan tâm đến việc quy hoạch xây dựng, tăng cường kiểm tra hệ thống chữa cháy ở các tòa nhà cao tầng, đặc biệt, nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy của người dân. “Chúng tôi đi tập huấn nhưng các buổi họp đó chỉ được 20 – 30 người mà phần lớn là người giúp việc. Cho các cháu 15 – 17, các cụ già ra nghe. Có tòa nhà làm mấy buổi, buổi đầu được mấy chục người, buổi sau chỉ được lèo tèo vài người”, ông Tuấn chỉ rõ.

Ông Tuấn cũng nêu việc một số tòa nhà chung cư sử dụng tầng hầm có nhiều vấn đề, đặc biệt cửa ngăn khói bị tháo hệ thống trợ lực, chèn gạch để thuận tiện đi lại gây nhiều nguy cơ khi xảy ra cháy tầng hầm. Việc cải tạo ao hồ cũng nên tạo đường lấy nước cho các xe chữa cháy...

MỚI - NÓNG