Lãnh đạo Nga - Triều hội đàm riêng gần 2 tiếng đồng hồ, dài gấp đôi dự kiến

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp " mặt đối mặt" trưa 25/4 tại Đại học Liên bang Viễn Đông, Nga. Ảnh: Tass
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp " mặt đối mặt" trưa 25/4 tại Đại học Liên bang Viễn Đông, Nga. Ảnh: Tass
TPO - Trưa 25/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có hội đàm riêng “ mặt đối mặt”kéo dài gần 2 tiếng đồng hồ, dài gấp đôi so với thời gian dự định ban đầu là 50 phút.

Cuộc hội đàm này đã diễn ra tại một phòng riêng bên trong Đại học Liên bang Viễn Đông. Các thành viên trong hai đoàn đại biểu đều không được tham dự, ngoài hai phiên dịch.

Mở đầu cuộc gặp, ông Kim Jong Un đã cảm ơn người đồng cấp nga đã tổ chức cuộc hội đàm này và sự sẵn lòng dành thời gian bận rộn của mình để có cuộc gặp này. Ông Kim cũng cảm ơn ông Putin đã tái đắc cử tổng thống Nga năm 2018 và nhờ có thế mà ông mới tiếp tục thành công trong việc  tạo dựng một nước Nga hùng mạnh.

Ông Putin bày tỏ tự tin rằng, chuyến thăm Nga của nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ giúp giải quyết được tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Moscow hoan nghênh những nỗ lực nhằm làm bình thường hóa quan hệ với Hàn Quốc và Mỹ.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hy vọng rằng, cuộc đối thoại này với Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bắt đầu có tính chất xây dựng và nó sẽ còn được tiếp tục.

Ông Kim nói:“ Chúng tôi chỉ muốn chia sẻ với ông rằng, thưa Ngài tổng thống, cuộc trò chuyện “ mặt đối mặt” này về các vấn đề có liên quan tới lợi ích chung của chúng ta  về tất cả các vấn đề lớn. Tôi cảm ơn ngài về thời gian tuyệt vời này và  tôi hy vọng rằng các cuộc đàm phán của chúng ta sẽ được tiếp tục theo cách này, thành công rực rỡ và mang tính chất xây dựng”.        

Ông Putin gọi cuộc hội đàm này với ông Kim là khá kỹ lưỡng và nhấn mạnh rằng: “ Chúng tôi đã trò chuyện về lịch sử trong quan hệ hai nước, tình hình hiện tại và triển vọng phát triển các mối quan hệ song phương. Chúng tôi đã thảo luận về tình hình trên bán đảo Triều Tiên và cùng chung lập trường về các giải pháp cho tình hình hiện nay để có thể có thể có những triển vọng tốt đẹp cho sự cải thiện”.

Ông Putin cho biết, ông "rất hài lòng" được gặp ông Kim Jong Un tại Nga và nói thêm rằng, các nhà ngoại giao hai nước đã bắt đầu đàm phán về nó từ khá lâu rồi. Ông chúc mừng người đồng cấp Triều Tiên vừa tái đắc cử chức Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ. Ngoài ra, ông Putin cũng cho biết thêm, năm ngoái, hai nước đã kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

“ Tôi nhớ chuyến đi của tôi tới đất nước Ngài. Cha của Ngài  là một trong những tác giả của hiệp ước cơ bản- Hiệp ước hữu nghị giữa hai quốc gia chúng ta”, ông Putin nói.

Ông Kim Jong Un bày tỏ hy vọng rằng, cuộc gặp lần này với ông Putin sẽ góp phần cho sự phát triển mối quan hệ song phương và ổn định trên bản đảo Triều Tiên.

Chủ đề chính của hội nghị thượng đỉnh Nga Triều lần này là các giải pháp hòa bình cho các vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều tiên và đảm bảo an ninh nói chung cho  khu vực Đông Bắc Á. Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về các mối quan hệ song phương, trong đó có chính trị, kinh tế, văn hóa và nhân đạo.

Không thấy có tài liệu nào hoặc tuyên bố chung nào được lên kế hoạch để ký kết.

Theo Tass
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Phó Tổng thống Nam Sudan

TPO - Ngày 23/9/2021, tại New York, Mỹ, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan Rebecca Nyandeng De Mabior. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng ta với lãnh đạo Nam Sudan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.