Lãnh đạo Khánh Hoà ký nhiều dự án vượt thẩm quyền, gây thất thoát hàng nghìn tỉ

TPO - Lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Khánh Hoà đã ký nhiều dự án vượt thẩm quyền, làm thất thoát hàng nghìn tỉ đồng ngân sách Nhà nước.

Trong đợt tiếp xúc với cử tri TP Nha Trang mới đây, ông Nguyễn Tấn Tuân (Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hoà) đã dành nhiều thời gian để cung cấp thông tin cho cử tri biết được sai phạm của các lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa trong 2 nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020.

Theo ông Tuân, Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã kiểm tra hàng trăm dự án, có những dự án từ năm 2005. Đối với ông Lê Thanh Quang (nguyên Bí thư Tỉnh ủy) do đang bị bệnh nặng nên Trung ương chưa xem xét chứ không phải thoát tội.

Lãnh đạo Khánh Hoà ký nhiều dự án vượt thẩm quyền, gây thất thoát hàng nghìn tỉ ảnh 1 Ông Nguyễn Tấn Tuân thông tin sai phạm Khánh Hoà tại cuộc tiếp xúc cử trị phường Vĩnh Hoà, TP Nha Trang

Theo đó, từ năm 2010 đến nay, Thanh tra Chính phủ và UBKT Trung ương đều có 2 đợt thanh kiểm tra.

Đợt đầu tiên, UBKT Trung ương chỉ kết luận ông Nguyễn Chiến Thắng rút kinh nghiệm sâu sắc. Hiện vẫn chưa công bố kết luận Thanh tra của Thanh tra Chính phủ. Còn trong kết luận của UBKT Trung ương, sai phạm lớn nhất của tỉnh Khánh Hòa là việc thẩm định giá đất. Riêng UBND tỉnh đã phê duyệt 47 dự án vượt thẩm quyền, kiểm tra 23 dự án thì đã ban hành 289 văn bản có nội dung vi phạm.

Trong đó, Ban thường vụ Tỉnh uỷ có vi phạm khi không xem xét cho chủ trương 29 dự án, để cá nhân ông Lê Thanh Quang (nguyên Bí thư Tỉnh uỷ) cho chủ trương 1 dự án vượt thẩm quyền, trái quy định, chưa thảo luận, bàn bạc trong tập thể.

Đối với 19 dự án còn lại gây thất thoát ít nhất 4.565 tỉ đồng do phê duyệt giá đất dự án thấp hơn đơn giá đất của Nhà nước, miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, không tính tiền sử dụng đất, không tính tiền chậm nộp trái quy định của pháp luật.

Lãnh đạo Khánh Hoà ký nhiều dự án vượt thẩm quyền, gây thất thoát hàng nghìn tỉ ảnh 2 Dự án BT Trường Chính trị Khánh Hoà (đường Phan Bội Châu, TP Nha Trang) gây thất thoát lớn cho ngân sách Nhà nước

Cũng theo ông Nguyễn Tấn Tuân, liên quan đến bão số 12/2017, 11/2018, có nhiều dự án vi phạm nghiêm trọng trong trật tự xây dựng, gây hậu quả nghiêm trọng về tính mạng của nhân dân như dự án khu dân cư Hoàng Phú. Ngoài ra, còn có các sai phạm khác chủ yếu giao đất, giao rừng, các dự án BT không đấu thầu mà chỉ định thầu.

Ngoài ông Lê Thanh Quang phải chịu trách nhiệm chính, các ông Lê Đức Vinh (Chủ tịch UBND tỉnh) phải chịu trách nhiệm chính trực tiếp ký một số văn bản vi phạm rất nghiêm trọng. Ông Nguyễn Chiến Thắng (nguyên Chủ tịch UBND tỉnh) cũng vi phạm với nội dung tương tự, thậm chí có nội dung cố ý vi phạm.

Còn theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, cơ quan chức năng kết luận 20 dự án liên quan đến đất đai ở Khánh Hoà có vi phạm, gây thiệt hại ít nhất 16.559 tỉ đồng.  

Ông Nguyễn Tấn Tuân cho biết, UBKT Trung ương cũng kiến nghị các cơ quan Trung ương xem xét, tháo gỡ vưỡng mắc vấn đề “đất ở không hình thành đơn vị ở” đối với căn hộ du lịch. Đề nghị Bộ Quốc phòng phối hợp với tỉnh Khánh Hòa thanh, kiểm tra xử lý theo quy định các khu đất quốc phòng trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có khu sân bay Nha Trang cũ và khu vực bán đảo Cam Ranh. “Vấn đề quan trọng lớn nhất là khắc phục thiếu sót, khuyết điểm trong thời gian vừa qua, đồng thời ổn định bộ máy vì chỉ còn gần 1 năm nữa sẽ đến Đại hội Đảng bộ tỉnh. Sắp đến, tỉnh Khánh Hòa cũng sẽ kỷ luật lãnh đạo các Sở, ngành và cấp dưới theo gợi ý của UBKT Trung ương”, ông Tuân cho hay.

MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.