Lãnh đạo Hàn – Triều đồng ý chấm dứt chiến tranh trong năm nay

Lãnh đạo Hàn - Triều bắt tay sau khi kí tuyên bố chung.
Lãnh đạo Hàn - Triều bắt tay sau khi kí tuyên bố chung.
TPO - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chiều 27/4 đưa ra tuyên bố chung sau một ngày thảo luận.

- Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau tại đường phân định ranh giới quân sự ở làng đình chiến Panmunjom vào lúc 9 giờ 30 (giờ địa phương).

- Nhà lãnh đạo Kim Jong-un được mời duyệt đội quân danh dự và hai nhà lãnh đạo sẽ bước vào Nhà Hòa bình, một tòa nhà ở phía Nam làng đình chiến Panmunjom để bắt đầu hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Hai nhà lãnh đạo đối thoại chính thức vào lúc 10 giờ 30' sau cuộc gặp sơ bộ tại Nhà Hòa bình.

- Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên cùng trồng cây tại đường phân định ranh giới quân sự liên Triều trước khi bắt đầu cuộc họp buổi chiều tại Nhà Hòa bình.

- Đây là cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều thứ ba, nhưng là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên được tổ chức tại Hàn Quốc. Hai cuộc gặp thượng đỉnh trước diễn ra vào năm 2000 và 2007 đều được tổ chức tại Bình Nhưỡng.

Theo hãng tin Yonhap, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý sẽ chấm dứt mọi "hành động thù địch" giữa hai bên như một phần nỗ lực chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 và đưa ra một hiệp ước hòa bình trong năm nay.

Hai nhà lãnh đạo cam kết tiếp tục thúc đẩy đối thoai 3 bên với Mỹ và 4 bên với Trung Quốc; thỏa thuận cùng tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Hai bên cũng thống nhất công nhận vùng biển Hoàng Hải là vùng biển hòa bình nhằm tránh các cuộc đụng độ vũ trang.

Theo tuyên bố chung, hai bên sẽ tổ chức các cuộc đàm phán quân sự vào tháng 5; đồng thời giải quyết nhanh chóng các vấn đề nhân đạo liên quan đến những gia đình bị chia cắt.

Bắt đầu từ ngày 1/5, các hoạt động tuyên truyền, bằng loa và cả tờ rơi của hai nước sẽ tạm dừng.

Tổng thống Hàn Quốc sẽ đến thăm Bình Nhưỡng vào mùa thu tới. Hai bên đã đồng ý thành lập một văn phòng liên Triều tại Kaeseong.

Lãnh đạo Hàn – Triều đồng ý chấm dứt chiến tranh trong năm nay ảnh 1  

Nhà lãnh đạo Triều Tiên: "Chúng tôi đã đợi thời khắc này từ lâu"

Phát biểu tại Nhà Hòa Bình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 27/4 đã tuyên bố rằng hai miền Triều Tiên là một dân tộc thống nhất nên phối hợp với nhau hướng tới tái thống nhất.

Ông Kim nêu rõ: "Chúng ta không phải là một dân tộc nên đối đầu với nhau, chúng ta nên sống trong sự đoàn kết. Chúng tôi đã chờ đợi thời khắc này từ lâu".

 Trong bài phát biểu, ông Kim dường như không đề cập đến phi hạt nhân hóa dù Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết hai bên đã nhất trí phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nói: "Con đường tôi đã đi hôm nay, tôi thực sự hy vọng các công dân Hàn Quốc và Triều Tiên có thể sử dụng con đường này. Chúng ta sẽ có thể hưởng hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên mà không phải lo sợ chiến tranh. Chúng tôi hy vọng chúng ta sẽ không lặp lại sai lầm trong quá khứ. Tôi hy vọng đây sẽ là cơ hội cho người dân hai miền Triều Tiên tự do đi từ Bắc tới Nam. Chúng ta cần có trách nhiệm với lịch sử của chính mình."

Lãnh đạo Hàn – Triều đồng ý chấm dứt chiến tranh trong năm nay ảnh 2 Sự giống nhau bất ngờ trong cả ba cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều. Từ trên xuống: ông Kim Jong Un và ông Moon Jae In, ông Kim Jong Il và ông Roh Moo Hyun, ông Kim Jong Il và ông Kim Dae Jung. 
Theo Theo Yonhap, The Guardian
MỚI - NÓNG