Lãnh đạo Hà Nội tái khẳng định 'không phong toả, giãn cách thành phố'

0:00 / 0:00
0:00
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại phiên họp
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại phiên họp
TPO - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định, đến thời điểm hiện nay (chiều 7/5), Hà Nội chưa có việc giãn cách, phong toả thành phố.

Chiều 7/5, phát biểu kết luận cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh yêu cầu tăng cường, ngăn chặn nguồn lây từ các cở sở cách ly công dân về nước, các chuyên gia nước ngoài; đảm bảo cách ly theo đúng quy định.

Cùng với đó, các địa phương tiếp tục chỉ đạo công an rà soát các nơi cư trú để phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Về các ca dương tính trên địa bàn, ông Dũng cho biết, nguồn lây đến từ hai nhóm, một là khu cách ly tập trung, hai là từ các bệnh viện. Vì thế, các bệnh viện, các cơ sở y tế cần thực hiện tốt công tác phòng chống dịch.

"Việc này thành phố đã nhắc rất nhiều lần. Nếu các bệnh viện để thủng một lần nữa, hệ thống y tế, công tác xét nghiệm, công tác điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Khoảng tối nay, dự kiến thành phố sẽ ban hành Chỉ thị mới, đặc biệt liên quan đến các bệnh viện", ông Dũng chia sẻ đồng thời yêu cầu các địa phương phải kiểm tra các cơ sở y tế, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn.

Ông Dũng cũng yêu cầu các địa phương kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch, đặc biệt theo phản ánh của người dân, nhiều nhà hàng vẫn chưa thực hiện giãn cách vị trí ngồi, có tấm che...

"Nếu không thực hiện nghiêm túc phải yêu cầu đóng cửa, thậm chí rút giấy phép. Sau này nếu để dịch lây lan từ việc không tuân thủ quy định thì tuỳ mức độ sẽ xử lý theo quy định của pháp luật", ông Dũng nói.

Ông Dũng cũng yêu cầu các địa phương quan tâm, khẩn trương truy vết các cá nhân có liên quan đến hai ổ dịch ở hai bệnh viện, tận dụng thời gian để truy vết nhanh nhất. Sở Y tế cần thông báo về các vùng, các khu xét nghiệm sàng lọc để rà soát, đánh giá nguy cơ.

"Hiện nay, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng cao. Tuy vậy, thành phố đã vào cuộc hết sức quyết liệt, đã thực hiện nhiều giải pháp. Các vấn đề chống dịch đang trong tầm kiểm soát. Việc thông tin liên quan đến thành phố có giãn cách, có phong toả hay không thì tại thời điểm này Hà Nội chưa có việc giãn cách, phong toả. Đề nghị các địa phương tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền đến người dân", ông Dũng nói.

MỚI - NÓNG
Tuyển sinh ĐH 2022: Vì sao lắm thí sinh ảo?
Tuyển sinh ĐH 2022: Vì sao lắm thí sinh ảo?
TPO - Lần đầu tiên Bộ GD&ĐT tổ chức lọc ảo tất cả phương thức xét tuyển của các trường đại học trong lần xét tuyển đợt 1. Một số chuyên gia cho rằng Bộ đang “ôm” việc của trường và hiệu quả không cao vì vẫn ảo.