Lãnh đạo Đảng PPP được bầu làm Thủ tướng Thái Lan

Lãnh đạo Đảng PPP được bầu làm Thủ tướng Thái Lan
TPO - Quốc hội Thái Lan hôm nay, 28/1, đã bỏ phiếu bầu ông Samak Sundaravej- lãnh đạo Đảng Sức mạnh Nhân dân (PPP)- làm Thủ tướng mới của chính phủ dân sự Thái Lan.

Ông Samak- 72 tuổi, đã nhận được 310 phiếu ủng hộ trong trong cuộc bỏ phiếu với sự tham dự của 477 nghị sỹ Quốc hội.

Trong khi đó, ông Abhisit Vejjajiva- lãnh đạo Đảng Dân chủ đối lập, đối thủ duy nhất của ông Samak- chỉ nhận được 163 phiếu ủng hộ.

Tân Thủ tướng Thái Lan Samak Sundaravej từng nắm chức thị trưởng Bangkok và là Phó Thủ tướng Thái Lan dưới thời cầm quyền của cựu Thủ tướng Thaksin năm 1995.

Ngày 23/12/2007, Đảng PPP do ông Samak lãnh đạo đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử. Bởi không giành được đa số ghế tại Quốc hội nên PPP đã phải liên minh với 5 Đảng nhỏ hơn để thành lập chính phủ.

Ông Samak là một đồng minh của cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra. Vì vậy, giới phân tích chính trị cho rằng, việc ông Samak lên làm Thủ tướng sẽ mở đường cho ông Thaksin trở về Thái Lan.

Trong vòng vài ngày tới, Quốc vương Bhumibol Adulyadej sẽ chính thức bổ nhiệm ông Samak Sundaravej vào chức vụ Thủ tướng Thái Lan.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã, BBC

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.