Lãnh đạo đảng Cộng sản có thể không tranh cử TT

Lãnh đạo đảng Cộng sản có thể không tranh cử TT
TP - Tờ Vedomosti số ra ngày 23/1 cho biết, đảng Cộng sản đang xem xét khả năng rút khỏi cuộc bầu cử Tổng thống Nga diễn ra ngày 2/3.

>> 'Bộ đôi' Putin-Medvedev có thể nắm quyền tới 2033

Các cuộc khảo sát ý kiến công chúng gần đây cho biết, lãnh đạo đảng đối lập lớn nhất nước Nga hiện nay, ông Gennady Zyuganov, có ít cơ hội giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống khi đối thủ là Phó Thủ tướng thứ nhất Dmitry Medvedev đang có được sự ủng hộ mạnh mẽ từ nhiều phía.

Tuy nhiên, nếu ông Zyuganov rút khỏi cuộc bầu cử Tổng thống được đánh giá là có thể làm tổn hại uy tín của điện Kremlin khi cuộc chạy đua chỉ còn lại các ứng cử viên đều là đồng minh của đảng Nước Nga thống nhất đang nắm quyền.

Tờ Vedomosti cho biết thành viên trong Ủy ban trung ương đảng Cộng sản tiết lộ nhà lãnh đạo 63 tuổi Zyuganov đang cân nhắc việc rút tên khỏi danh sách ứng cử viên Tổng thống.

Theo nguồn tin của tờ báo, nhiều thành viên đảng Cộng sản cảm thấy vô nghĩa khi tham gia với cáo buộc rằng cuộc bầu cử Tổng thống không công bằng. Tuy nhiên, các quan chức Nga bác bỏ cáo buộc trên và luôn khẳng định bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra tự do, công bằng.

Theo khảo sát do VTSIOM thực hiện, công bố ngày 22/1, Phó Thủ tướng thứ nhất Dmitry Medvedev, người được Tổng thống Vladimir Putin tiến cử, đang giành được hơn 60% sự ủng hộ của cử tri trong cuộc đua vào điện Kremlin.

Ứng cử viên Vladimir Zhirinovsky, người ủng hộ điện Kremlin, đứng thứ hai với 7,5% phiếu bầu và ông Zyuganov đứng thứ ba với 6,1% phiếu bầu.

Một ứng cử viên đối lập khác là cựu Thủ tướng Mikhail Kasyanov nhiều khả năng sẽ bị loại khỏi danh sách ứng cử viên Tổng thống vì đang bị điều tra hình sự.

Cơ quan công tố và Ủy ban Bầu cử Nga cho rằng ông Kasyanov đã làm giả hàng chục ngàn chữ ký trong 2 triệu chữ ký ủng hộ để đủ điều kiện trở thành ứng cử viên Tổng thống.

Ngay cả khi đủ tư cách tham gia cuộc đua vào điện Kremlin, cựu Thủ tướng Kasyanov cũng có rất ít khả năng giành chiến thắng khi khảo sát cho biết ông chỉ có được 1% sự ủng hộ. Ứng cử viên thứ năm là ông Andrei Bogdanov, lãnh đạo đảng Dân chủ, cũng chỉ giành được khoảng 1% phiếu bầu.

Dựa trên uy tín của đảng Cộng sản tại Nga trong những năm gần đây, ông Zyuganov đã hai lần ra tranh cử vào điện Kremlin và luôn ở vị trí thứ hai. Trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 1996, ông Zyuganov, từng giành được 32% phiếu bầu, chỉ đứng sau ông Boris Yeltsin.

Bầu cử Tổng thống năm 2000, ông Zyuganov cũng đứng thứ hai, sau ông Putin. Từ năm 2005, lãnh đạo đảng Cộng sản Nga bắt đầu phát động chiến dịch mở rộng ảnh hưởng bằng tin nhắn qua điện thoại và Internet.

Trong cuộc tổng tuyển cử vào Duma quốc gia ngày 2/12/2007, đảng Nước Nga thống nhất của Tổng thống Putin giành 64,3% phiếu bầu có 315 trên tổng số 450 ghế Duma quốc gia. Đảng Cộng sản đứng thứ 2 với 11,57% phiếu bầu và có 57 ghế trong Quốc hội.

Đảng Cộng sản là lực lượng đối lập duy nhất trong Quốc hội Nga hiện nay vì 2 đảng khác giành được trên 7% phiếu bầu và đủ điều kiện có ghế trong Quốc hội đều là đồng minh của điện Kremlin.  

T.Đ
Tổng hợp

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mẫu thẻ Fan ID. (Ảnh: Sputnik)

Bộ Ngoại giao cảnh báo người Việt nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID

TPO - Cơ quan chức năng Liên bang Nga vừa qua đã tiến hành trục xuất, không cho phép nhập cảnh nhiều trường hợp công dân Việt Nam sử dụng Fan ID (để được miễn thị thực đến Nga xem Giải vô địch bóng đá Châu Âu - EURO 2020) sai mục đích hoặc không chứng minh được mục đích nhập cảnh Nga là để tham gia cổ vũ các trận đấu bóng đá trong khuôn khổ EURO 2020.