Lãnh đạo các nước chúc mừng ông Medvedev đắc cử

Lãnh đạo các nước chúc mừng ông Medvedev đắc cử
Ngay sau khi có kết quả sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống Nga ngày 2/3 với thắng lợi thuộc về ứng cử viên Dmitry Medvedev, lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đã chúc mừng ông Medvedev đắc cử, trở thành người kế nhiệm Tổng thống Vladimir Putin.
Lãnh đạo các nước chúc mừng ông Medvedev đắc cử ảnh 1
Ông Dmitry Medvedev nở nụ cười ngay sau khi hay tin đắc cử Tổng thống Nga. Ảnh : Reuters 

Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC), cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu (EU), ông Jose Manuel Barroso đã ra tuyên bố chúc mừng ông Medvedev đắc cử Tổng thống Nga và bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ giữa Brúc-xen và Mát-xcơ-va sẽ phát triển mạnh.

Ông nói: "Tôi tin rằng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Medvedev, mối quan hệ giữa Liên bang Nga và EU sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển lên mức "đối tác chiến lược", không chỉ dựa trên những lợi ích chung mà còn tôn trọng những giá trị đã được hai bên cam kết".

Tại Luân Đôn, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Gordon Brown cho biết ông Brown đã gửi điện chúc mừng Tổng thống mới của Nga và tỏ ý hy vọng sẽ có sự hợp tác tích cực hơn với Mát-xcơ-va.

Bức điện của Thủ tướng Anh có đoạn viết "Anh sẽ tìm kiếm mọi cơ hội để cải thiện mối quan hệ với Nga và mong muốn tăng cường hợp tác với Nga về nhiều vấn đề, trong đó có "sự kiện Litvinenco" từng khiến ngoại giao hai nước căng thẳng, và một số vấn đề khác như an ninh năng lượng, chống sự biến đổi khí hậu, vấn đề an ninh và hoà bình quốc tế...

Các hãng tin Nga dẫn lời các quan chức văn phòng của ông Medvedev cho biết Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã gọi điện chúc mừng ông Medvedev ngay sau khi có kết quả sơ bộ. Nhà lãnh đạo Pháp đã "nhiệt liệt chúc mừng ông Medvedev giành thắng lợi hết sức thuyết phục trong cuộc bầu cử tổng thống Nga và khẳng định mục tiêu tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước".

Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Nobutaka Machimura cho biết nước này hy vọng sẽ tìm ra giải pháp nhằm chấm dứt cuộc tranh chấp lãnh thổ kéo dài với Nga sau thắng lợi của ông Medvedev, và đưa mối quan hệ "Nhật - Nga vươn tới khuôn khổ mới".

Ngoài ra, ngay trong ngày 3/3, Tổng thống đắc cử của Nga còn nhận được những lời chúc mừng và bày tỏ tăng cường hợp tác với Mát-xcơ-va từ nhiều nước khác như Áp-ga-ni-xtan, Đức, I-ta-li-a, Phần Lan... Riêng Nhà Trắng (Mỹ) hiện vẫn chưa có phản ứng nào về kết quả cuộc bầu cử tổng thống Nga.

Theo giới phân tích quốc tế, với tư cách vừa là trí thức, vừa là nhà kỹ trị, vừa là doanh nhân, ông Medvedev sẽ tạo ra một phong cách lãnh đạo mới, thậm chí có thể cả một bản sắc mới cho Điện Crem-li.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một tên lửa đạn đạo DF-21D của Trung Quốc trước hình ảnh Vạn Lý Trường Thành, ở Bắc Kinh, ngày 3 tháng 9 năm 2015. Getty Images

Cuộc chạy đua tên lửa đang nóng lên khắp châu Á

TPO - Patrick Cronin, Chủ tịch Ủy ban An ninh châu Á - Thái Bình Dương tại Viện nghiên cứu Hudson cho rằng: “Trước sự phát triển nhanh chóng của sức mạnh quân sự Trung Quốc gần đây, thực sự có một cuộc chạy đua tên lửa đang diễn ra ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".