Lãnh đạo các nước chúc mừng ông Medvedev đắc cử

Lãnh đạo các nước chúc mừng ông Medvedev đắc cử
Ngay sau khi có kết quả sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống Nga ngày 2/3 với thắng lợi thuộc về ứng cử viên Dmitry Medvedev, lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đã chúc mừng ông Medvedev đắc cử, trở thành người kế nhiệm Tổng thống Vladimir Putin.
Lãnh đạo các nước chúc mừng ông Medvedev đắc cử ảnh 1
Ông Dmitry Medvedev nở nụ cười ngay sau khi hay tin đắc cử Tổng thống Nga. Ảnh : Reuters 

Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC), cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu (EU), ông Jose Manuel Barroso đã ra tuyên bố chúc mừng ông Medvedev đắc cử Tổng thống Nga và bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ giữa Brúc-xen và Mát-xcơ-va sẽ phát triển mạnh.

Ông nói: "Tôi tin rằng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Medvedev, mối quan hệ giữa Liên bang Nga và EU sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển lên mức "đối tác chiến lược", không chỉ dựa trên những lợi ích chung mà còn tôn trọng những giá trị đã được hai bên cam kết".

Tại Luân Đôn, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Gordon Brown cho biết ông Brown đã gửi điện chúc mừng Tổng thống mới của Nga và tỏ ý hy vọng sẽ có sự hợp tác tích cực hơn với Mát-xcơ-va.

Bức điện của Thủ tướng Anh có đoạn viết "Anh sẽ tìm kiếm mọi cơ hội để cải thiện mối quan hệ với Nga và mong muốn tăng cường hợp tác với Nga về nhiều vấn đề, trong đó có "sự kiện Litvinenco" từng khiến ngoại giao hai nước căng thẳng, và một số vấn đề khác như an ninh năng lượng, chống sự biến đổi khí hậu, vấn đề an ninh và hoà bình quốc tế...

Các hãng tin Nga dẫn lời các quan chức văn phòng của ông Medvedev cho biết Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã gọi điện chúc mừng ông Medvedev ngay sau khi có kết quả sơ bộ. Nhà lãnh đạo Pháp đã "nhiệt liệt chúc mừng ông Medvedev giành thắng lợi hết sức thuyết phục trong cuộc bầu cử tổng thống Nga và khẳng định mục tiêu tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước".

Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Nobutaka Machimura cho biết nước này hy vọng sẽ tìm ra giải pháp nhằm chấm dứt cuộc tranh chấp lãnh thổ kéo dài với Nga sau thắng lợi của ông Medvedev, và đưa mối quan hệ "Nhật - Nga vươn tới khuôn khổ mới".

Ngoài ra, ngay trong ngày 3/3, Tổng thống đắc cử của Nga còn nhận được những lời chúc mừng và bày tỏ tăng cường hợp tác với Mát-xcơ-va từ nhiều nước khác như Áp-ga-ni-xtan, Đức, I-ta-li-a, Phần Lan... Riêng Nhà Trắng (Mỹ) hiện vẫn chưa có phản ứng nào về kết quả cuộc bầu cử tổng thống Nga.

Theo giới phân tích quốc tế, với tư cách vừa là trí thức, vừa là nhà kỹ trị, vừa là doanh nhân, ông Medvedev sẽ tạo ra một phong cách lãnh đạo mới, thậm chí có thể cả một bản sắc mới cho Điện Crem-li.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm