Lãnh đạo bệnh viện ở Hà Tĩnh đi công tác bằng... xe cứu thương

Chiếc xe cứu thương được lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ dùng để chở lãnh đạo.
Chiếc xe cứu thương được lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ dùng để chở lãnh đạo.
TPO - Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ và Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh thừa nhận có sử dụng xe cấp cứu để chở lãnh đạo và cán bộ trong bệnh viện đi công tác. 

Nhiều người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ phản ánh, gần hai năm nay tại bệnh viện này xuất hiện một chiếc xe cứu thương hiệu Ford Everest được trang bị đầy đủ các thiết bị như đèn hú ưu tiên, logo xe cứu thương để chở lãnh đạo và cán bộ bệnh viện này đi công tác. 

“Phía bên ngoài được trang bị đầy đủ các thiết bị của xe cứu thương nhưng ở bên trong được lắp ghế ngồi đầy đủ và không có thiết bị y tế để cấp cứu bệnh nhân”, một người nhà bệnh nhân phản ánh. 

Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân, nhiều người phản ánh lãnh đạo, cán bộ và nhân viên thường xuyên sử dụng xe cứu thương để đi công tác. “Họ đi thường xuyên, nhiều lần thấy tiếng còi hú cứ nghĩ có bệnh nhân cấp cứu. Nào ngờ phía bên trong là cán bộ, nhân viên của bệnh viện. Trông phản cảm lắm mà không thấy ai lên tiếng”, một người dân ở gần Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân nói. 

Trao đổi với PV Tiền Phong, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân, ông Hà Thanh Sơn cho biết, trong tiêu chuẩn lãnh đạo có xe chở đi. “Chỉ khi nào xe không chở bệnh nhân thôi. Chứ có bệnh nhân phải ưu tiên chở bệnh nhân trước”, ông Hà Thanh Sơn nói. 

Cũng theo Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân, bệnh viện còn sử dụng xe cứu thương trong trường hợp cần huy động nhân lực nhiều phải dùng xe để chở đi. 

Lãnh đạo bệnh viện ở Hà Tĩnh đi công tác bằng... xe cứu thương ảnh 1 Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ

Ưu ái người nhà?

Theo tìm hiểu của PV Tiền phong, chiếc xe cứu thương mà lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ sử dụng được Bộ Y tế cấp từ năm 2013. Đây là xe từ dự án hỗ trợ y tế của Bộ Y tế cho các tỉnh miền Trung. Riêng tỉnh Hà Tĩnh có bốn chiếc được phân cấp về cho bốn bệnh viện tuyến huyện thì có hai huyện sử dụng sai mục đích.

“Đây là chúng tôi tháo tạm thời để lấy xe đi họp hành, đi công tác, khi nào cần cấp cứu thì chúng tôi lại lắp các thiết bị vào để đưa bệnh nhân đi cấp cứu”, ông Hoàng Thư, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ nói. 

Theo tìm hiểu, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ có một xe cứu thương của bệnh viện thường xuyên cho sử dụng cho lãnh đạo còn một xe cứu thương dịch vụ. Đa phần bệnh nhân khi chuyển viện từ bệnh viện này phải thuê xe dịch vụ bên ngoài. Theo nguồn tin riêng của PV Tiền Phong, chiếc xe dịch vụ này có sự tham gia cổ phần của người nhà lãnh đạo bệnh viện này. 

“Đa phần bệnh nhân chuyển viện đều phải thuê xe dịch vụ với giá cắt cổ. Nhiều người biết nhưng vì liên quan đến tính mạng người thân nên đành cắn răng chịu thuê xe bên ngoài”, một người nhà bệnh nhân nói. 

Theo tìm hiểu của PV Tiền phong, vài năm trở lại đây, hiện tượng lãnh đạo các bệnh viện tuyến huyện sử dụng xe cứu thương rất phổ biến tại Hà Tĩnh. Một người dân ở trước Cổng Sở Y tế cho biết, vào sáng thứ 2 hàng tuần, có cả chục xe cứu thương chở lãnh đạo bệnh viện tuyến huyện về dự họp sắp thành hàng. 

“Xe cứu thương dành để chở lãnh đạo bệnh viện. Còn bệnh nhân phải sử dụng xe dịch vụ với giá cắt cổ đang diễn ra phổ biến ở các bệnh viện tuyến huyện trên địa bàn Hà Tĩnh”, một cán bộ y bệnh viện tuyến huyện cho biết. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm trực tuyến: Những chiến sĩ áo trắng trở về từ tâm dịch

Tọa đàm trực tuyến: Những chiến sĩ áo trắng trở về từ tâm dịch

TPO - 14 giờ ngày 19/10, TS. Dương Chí Nam - Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế); PGS.TS Nguyễn Công Hoàng – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên; PGS.TS Nguyễn Văn Sơn – Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường tọa đàm trực tuyến trên Báo Tiền Phong điện tử, nhìn lại những ngày tháng chống lại đại dịch. Họ đều làm việc với vai trò là những người tuyến đầu trong cuộc chiến chống COVID-19.