Lặng thầm canh giấc ngủ ngàn thu cho Đại tướng

Hơn 100 ngày qua, dẫu dầm mình trong mưa bão lúc giữa trưa, hay rét buốt thấu xương khi đêm về..., những người lính biên phòng vẫn thay nhau trắng đêm canh giấc ngủ ngàn thu của người anh Cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam- Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tết đến xuân về, cùng gặp gỡ các cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Roòn (Quảng Trạch, Quảng Bình), những người được giao nhiệm vụ bảo vệ khu vực mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình.

Lặng thầm canh giấc ngủ ngàn thu cho Đại tướng ảnh 1 Khu mộ của Đại tướng nằm trên lưng chừng núi Thọ - Mũi Rồng, nhìn thẳng ra đảo Yến, biển nước trong xanh bốn mùa.

Chiều muộn, từ đèo Ngang nhìn về Vũng Chùa - đảo Yến, màn sương mỏng lãng đãng trên mặt biển mênh mông, xa mờ. Trong giá rét, những tia nắng yếu ớt cuối đông nhuộm vàng cả sườn núi. Ảnh: Tuổi trẻ

Hoàng hôn buông xuống, cũng là lúc 10 cán bộ, chiến sĩ Biên phòng chia thành ba điểm chốt dọc từ bãi đỗ xe lên tới phần mộ Đại tướng. Bên kia, một tốp khác vòng lên phía sườn núi thực hiện nhiệm vụ tuần tra.

Tại khu vực mộ Đại tướng, trong bộ lễ phục mùa đông, các sĩ quan, chiến sỹ đứng trang nghiêm; những người còn lại vừa hướng dẫn người dân dâng hương, dâng hoa một cách chu đáo, cẩn trọng. Từ ngày nhận nhiệm vụ, canh gác mộ Đại tướng cho đến nay, Thiếu tá Nguyễn Minh Việt cảm thấy vinh dự. Tết này, anh tình nguyện cùng đồng đội ở lại canh giấc ngủ ngàn thu cho Đại tướng: “Tết này, anh em chúng tôi thay phiên nhau trực 24/24 để bảo vệ canh giữ giấc ngủ cho Đại tướng. Tấm lòng cũng như lòng thành kính chúng tôi dành cho Đại tướng không thể nói bằng lời được chỉ thể hiện qua hành động”.

Khu mộ của Đại tướng nằm trên lưng chừng núi Thọ - Mũi Rồng, nhìn thẳng ra đảo Yến, biển nước trong xanh bốn mùa. Nơi đây thật yên lành và trang nghiêm, ngay cả tiếng sóng từ chân biển vọng vào dường như cũng êm hơn, nhẹ nhàng hơn. Trong giá buốt cuối đông, Trung úy Nguyễn Cảnh Lâm, tiểu đội trưởng Đội bảo vệ khu mộ Đại tướng kể chuyện: Nhiều đêm, người từ Thái Bình, Nghệ An vô, từ Đồng Tháp, Tây Ninh ra, hễ đặt chân tới Quảng Bình là đi viếng Đại tướng ngay. Những cụ ông, cụ bà tuổi cao sức yếu vẫn cố nhờ các chiến sĩ dìu lên mộ thắp nén hương thơm tưởng nhớ Đại tướng.

”Ngoài việc bảo vệ tuyệt đối an toàn cho mộ Đại tướng, anh em trong đội hàng ngày thay phiên nhau đảm nhiệm hương khói cho Đại tướng. Trời vào mùa này mưa gió thất thường, mùa mưa thì rất rét. Đặc biệt là các ca gác ban đêm, nhưng anh em cũng khắc phục mọi khó khăn, bảo đảm đêm ngày túc trực canh giữ mộ Đại tướng”- Trung úy Nguyễn Cảnh Lâm nói.

Lặng thầm canh giấc ngủ ngàn thu cho Đại tướng ảnh 2 Dòng người vào viếng mộ Đại tướng

Mỗi khi thay ca, các cán bộ chiến sĩ Biên phòng đốt nén hương trước phần mộ Đại tướng, khi thay hoa bên mộ, họ cũng thắp hương xin phép. Trung tá Lê Xuân Hóa, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ròon, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết: Đợt bão lũ tháng 10 năm ngoái, mưa to bão lớn, gió giật bay các lều bạt dã chiến, mọi người bị ướt lạnh nhưng không ai quên nhiệm vụ canh gác: “Xuân Giáp Ngọ này, chúng tôi làm mâm cơm theo truyền thống dân tộc Việt Nam kính dâng Đại tướng”. 


Mỗi ngày, hàng ngàn lượt người dân từ mọi miền Tổ quốc về thắp hương, viếng mộ Đại tướng. Những ngày cuối tuần hay lễ, tết, người viếng lên đến hàng chục ngàn lượt. Nhưng tất cả đều trật tự, an toàn. Mọi người cố gắng không để bất cứ sơ suất nào ảnh hưởng đến giấc ngủ ngàn thu của vị Đại tướng lòng dân.


Ông Nguyễn Trung Dũng, Giám đốc Sở Lao động Thương binh Xã hội tỉnh Hòa Bình, cùng đoàn ghé thăm mộ Đại tướng bày tỏ: “Nhân dịp Tết nguyên Đán Giáp Ngọ, chúng tôi ghé thăm, thắp hương viếng hương hồn Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Chúng tôi rất xúc động gặp các đồng chí Bộ đội Biên phòng, những người trực tiếp trông coi và hướng dẫn thăm viếng khu mộ này. Chúng tôi rất cảm kích, mặc dù thời tiết lạnh giá, mưa gió, các đồng chí vẫn đứng đón khách và hướng dẫn khách một cách nghiêm trang và rất tình nghĩa.

Một mùa xuân mới đang về, mùa xuân đầu tiên Đại tướng về yên nghỉ nơi đất Mẹ. Xin được cùng những người lính kính cẩn nghiêng mình dâng lên Đại tướng nén hương thơm từ sâu thẳm của lòng mình.

Theo Tuyết Lê

Theo VOV News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người dân xóm chài (hồ Ea Súp hạ) chèo thuyền đi đánh cá

Lạ kỳ xóm chài trên núi

TP - Khác với những vạn chài nhiều tàu thuyền miền biển, những xóm chài trên cao nguyên thường ẩn khuất giữa núi rừng. Người dân quanh năm mưu sinh bằng nghề đánh cá, lấy sen trên các lòng hồ và đây là nghề cho thu nhập chính.