Lạng Sơn: Trẩy hội xuân Pác Mòng

Lạng Sơn: Trẩy hội xuân Pác Mòng
TP - Theo khảo sát của Sở Văn hoá- Thông tin tỉnh Lạng Sơn, trong dịp xuân có tới trên 260 lễ hội dân gian với quy mô lớn nhỏ được tổ chức liền kề nhau giữa các bản làng...

“Áo em thêu chỉ biếc hồng/ Mùa xuân ngày hội lồng tồng áo hoa”. Hội Pác Mòng được coi là một lễ hội lớn thu hút nhiều người đến dự và là khởi nguồn cho mạch nguồn của các lễ hội.

Hội Pác Mòng được tổ chức vào ngày mùng 5 Tết hàng năm tại xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn. Hội Pác Mòng gắn liền với nét đặc sắc văn hoá của lễ hội Lồng Tồng (hội xuống đồng) - lễ hội của người Tày, Nùng khởi đầu mùa gieo trồng mới.

Từ sáng sớm tinh sương, người dân ở các bản làng Cao Kiệt, Xiên Cù, Bản Quách, Khuôn Nhà, Pác Cáp, Khuôn Nghiền đều sắm lễ vật là lợn quay, xôi nhà.

Lễ vật đặt ở giữa các khoảnh ruộng và mọi người đều thể hiện những sản vật độc đáo của một năm lao động vất vả của gia đình để cúng tế trời đất rồi mời mọi người thưởng thức...

Ngay từ chiều 1/2 (mùng 4 Tết) nhiều người, nhất là các trai làng, gái bản từ Đồng Mỏ (huyện Chi Lăng), Đồng Đăng (huyện Cao Lộc) đã về dự. Đêm đến, sau khi đến thắp hương tại ngôi đình vua Đinh Tiên Hoàng ở giữa làng, nam thanh, nữ tú tham dự các hoạt động múa sư tử, đánh sảng và hát Sli, Lượn.

Trên những ngọn đồi đầy hoa mua, hoa sim từng tốp trai gái hẹn hò và cất tiếng hát làm rộn ràng bước chân các du khách gần xa...

Nghệ sĩ ưu tú Triệu Thủy Tiên - dân tộc Nùng, người đã nhiều năm sưu tầm những làn điệu hát Sli, Lượn cổ tâm sự: “Người dân tộc thiểu số ở Pác Mòng vẫn giữ được nét văn hoá khá đặc sắc. Điển hình là những bài mang âm hưởng của lễ hội Lồng Tồng.

Đây là hội cầu mùa quen thuộc của đồng bào các dân tộc nơi đây. Bà con Tày - Nùng ở các xã ngoại vi thành phố Lạng Sơn đều yêu thích các hoạt động lễ hội này. Tuy nhiên hội Lồng Tồng ở Lạng Sơn có tiết mục múa sư tử là điểm dị biệt...”.

Đi hội Pác Mòng gặp người thân, hái được nhiều lộc thì được coi cả năm may mắn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm