Làng Panmunjom hối hả chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Nhà Hòa bình, nơi diễn ra cuộc họp thượng đỉnh liên Triều sắp tới đang gấp rút cải tạo. Ảnh: Yonhap
Nhà Hòa bình, nơi diễn ra cuộc họp thượng đỉnh liên Triều sắp tới đang gấp rút cải tạo. Ảnh: Yonhap
TPO - Nhà Hòa bình tại làng Panmunjom, nơi sẽ diễn ra cuộc họp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc vào cuối tháng 4 đang gấp rút việc nâng cấp hệ thống Internet và các phòng chức năng.

Ngôi làng đình chiến Panmunjom nằm giữa biên giới hai nước đã được lựa chọn làm nơi diễn ra cuộc gặp đầu tiên và lịch sử giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngôi làng nằm cách thủ đô Seoul 60 km về phía tây bắc, là nơi Hiệp định đình chiến đã được ký kết sau cuộc chiến tranh liên Triều (1950 -1953). Do không phải là hiệp định hòa bình, nên về mặt kỹ thuật, hai miền Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Ở giữa khu làng có một dải đất hẹp, được gọi là Khu vực an ninh chung (JSA), do Liên Hợp Quốc giám sát. Lính gác hai nước đứng gác mặt đối mặt nhau.

Hiện Hàn Quốc đang tiến hành cải tạo Nhà Hòa bình để sẵn sàng tiếp đón phái đoàn Triều Tiên, bao gồm việc nâng cấp kết nối Internet và các chức năng khác.

Nhà Hòa bình ba tầng, khánh thành năm 1989. Còn tòa nhà hội nghị của Triều Tiên là tòa nhà Tongilgak được xây dựng vào năm 1985 là địa điểm cho cuộc đối thoại liên Triều trước đây.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, từ năm 1971 đến nay, hai miền Triều Tiên đã tổ chức hơn 650 cuộc đàm phán và gần 55% các cuộc đàm phán được tổ chức tại làng Panmunjom.

Ngày 27/3, các phóng viên đã được tới thăm làng Panmunjom nhưng bị từ chối tiếp cận với tòa nhà hội nghị. Một quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết: "Đây không phải là một đợt cải tạo quy mô lớn. Tuy nhiên, hơi khó cho phóng viên quan sát tòa nhà vì công việc sửa chữa đang được tiến hành".

Ông Kim Jong-un sẽ vượt qua biên giới bằng cách nào?

Nếu phái đoàn Triều Tiên đi bằng ô tô từ Bình Nhưỡng tới Panmunjom sẽ mất khoảng ba tiếng đồng hồ. Sau khi đoàn xe  chở ông Kim đi qua cây cầu dẫn đến phía bắc JSA, ông có thể đi bộ giữa hai toà nhà xanh nằm trong ranh giới JSA, được đánh ký hiệu T1 và T2 (T là viết tắt chữ đầu của từ "Tạm thời" theo tiếng Anh).

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng có thể băng qua biên giới bằng ô tô. Chiếc xe của ông có thể dừng lại trước Nhà Hòa bình ở phía Nam sau khi vượt qua một con đường gần Panmungak, tòa nhà hội nghị của Triều Tiên.

Một quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết: "Hai tuyến đường đều có thể, nhưng mọi thứ có thể thay đổi vì chi tiết sẽ được quyết định theo các thỏa thuận liên Triều".

Các đường dây liên lạc luôn bận rộn

Làng Panmunjom hối hả chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh liên Triều ảnh 2 Các đường dây liên lạc luôn bận rộn từ tháng 1 tới nay.
Các đường dây nóng quan trọng của hai miền Triều Tiên đang được thiết lập tại văn phòng liên lạc của mỗi bên ở Panmunjom. Hai bên đã đồng ý thành lập văn phòng liên lạc vào tháng 5 năm 1992. Tổng số đã có 33 đường dây điện thoại được cài đặt giữa hai miền Triều Tiên.

Văn phòng liên lạc của Hàn Quốc là tòa nhà Tự do và Triều Tiên là tòa nhà Panmungak. Hai tòa nhà này đặt đối diện nhau ở đường biên tại JSA.

Triều Tiên đã mở lại đường dây nóng vào tháng 1/2018 sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên sử dụng để gửi thông điệp năm mới tới Hàn Quốc sau hai năm gián đoạn. Bình Nhưỡng đã cắt đứt các kênh liên lạc và quân sự với Hàn Quốc từ hồi tháng 2/2016 để đáp trả việc Hàn Quốc đóng cửa khu công nghiệp Kaesong.

Sau khi khôi phục đường dây nóng, các quan chức Hàn Quốc cho biết, đường dây liên lạc tại đây luôn bận rộn với các thảo luận chi tiết về sự tham gia của Triều Tiên vào Thế vận hội Mùa Đông năm nay và sắp tới hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Ngày mai, 29/3, hai phái đoàn đàm phán hai miền sẽ tiến hành các cuộc đàm phán tại đây và các đường dây nóng sẽ rất bận rộn.

Các đường dây liên lạc tại làng Panmunjom hoạt động từ 9h sáng đến 16h các ngày trong tuần và có thể kéo dài hơn vào các ngày cuối tuần nếu hai bên có thỏa thuận liên lạc.

Một quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết: "Từ tháng 1 đến nay, các cuộc tiếp xúc hàng ngày luôn kéo dài đến sau 19h. Vào những ngày cuối tuần, hai bên vẫn tiếp tục liên lạc".

Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các lãnh đạo Anh, Mỹ và Úc trong dịp thượng đỉnh G7 tại Anh hồi tháng 6. (Ảnh: Guardian)

Liên minh an ninh mới ra đời để tăng cường đối phó Trung Quốc

TPO - Mỹ, Anh và Úc vừa tuyên bố thành lập một liên minh an ninh mang tính “lịch sử” để tăng cường khả năng quân sự ở Thái Bình Dương, cho phép các bên chia sẻ công nghệ quốc phòng tiên tiến giúp Úc sở hữu 8 tàu ngầm hạt nhân. Liên minh ra đời khi cả ba nước cùng chia sẻ quan ngại về sức ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở khu vực.
Tổng thống Putin nhận định phương Tây 'đã vội vàng' khi rút quân khỏi Afghanistan

Tổng thống Putin nhận định phương Tây 'đã vội vàng' khi rút quân khỏi Afghanistan

TPO - Trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định việc rút quân của Mỹ và đồng mình phương Tây khỏi Afghanistan là "khá vội vàng", điều này trực tiếp dẫn đến sự xuất hiện của các mối đe doạ và nguy cơ mới trong khu vực.