Lặng nhìn để tự chữa lành những tổn thương giữa thế gian vội vã

0:00 / 0:00
0:00
Đôi khi chúng ta cần một khoảng lặng, một nốt trầm giữa bản hòa tấu muôn điệu của cuộc sống. “Lặng nhìn cuộc sống” của tác giả Trần Huy Hoàng đem lại cảm giác thật nhẹ nhàng: bình yên như gió, thả hồn vào mây.
Lặng nhìn để tự chữa lành những tổn thương giữa thế gian vội vã ảnh 1

Hình ảnh sách lặng nhìn cuộc sống

Lặng nhìn cuộc sống là góc nhìn, sự chiêm nghiệm của tác giả về cuộc sống. Với lời văn nhẹ nhàng, dễ đọc, dễ hiểu tác giả mang đến cho bạn đọc những lời khuyên chân thật, những bài học, những trích dẫn sâu sắc. Thời gian mình đã sống trên cuộc đời này rốt cuộc là vì điều gì? Ta sống cho Gia đình? Bạn bè? Tình yêu?… “Hay chỉ là đi theo dòng chảy của cuộc sống, được đến đâu hay đến đó!” Hay có lẽ vì cuộc sống kiếm kế sinh nhai mà ta đã quên bẵng đi mất nhiều thứ? Tác giả đã nhẹ nhàng đưa bạn đến với những câu hỏi mà dường như giữa cuộc đời vội vã bạn đã lãng quên nó.

Một nửa bánh mì thì vẫn là bánh mì nhưng một nửa sự thật thì không phải là sự thật. “Con người thường nói sai, hoặc nói một nửa sự thật. Họ kể lại những điều có lợi cho chính mình mà thôi.” Tác giả đã đặt vấn đề một cách nhẹ nhàng để chúng ta thấy việc làm trên trước tiên sẽ làm giảm lòng tin của người khác đối với mình, ngoài ra nó còn có thể gây hại cho mình và cho người vì những thông tin bịa đặt hoặc bị cường điệu.

Lặng nhìn để tự chữa lành những tổn thương giữa thế gian vội vã ảnh 2

Tác giả Trần Huy Hoàng

Thông điệp mà tác giả gửi đến mong muốn chúng ta: “Đừng vì người khác nói lời mình muốn nghe, để rồi để rồi quên mất con người ngu si trong mình.” Được khen ngợi quá nhiều chẳng phải điều gì quá tốt đẹp, những lời chỉ trích mới là thứ giúp ta hoàn thiện mình. Trong thể thao chẳng có vận động viên nào thành công nhờ vào lời khen mà không trải qua quá trình khó khăn luyện tập, chỉnh sửa lỗi sai.

“Ở thế giới hôm nay. Chúng ta đang được sống trong một thế giới mà ở đó chúng ta được kết nối với mọi thứ. Trừ chính chúng ta.” Giữa cuộc sống hiện đại, công nghệ phát triển để kết nối mọi thứ thế nhưng bất cứ ai, đều có những khoảnh khắc bị cô đơn chế ngự. Chúng ta không thể thoát, chúng ta khó thoát, bởi vì cô đơn như được sinh ra từ chính bản thân mỗi người, lộ ra mỗi khi người ta bất chợt cảm thấy bế tắc, bất chợt cảm thấy bản thân thừa thãi trong cuộc sống này.

Câu văn gây ấn tượng cho tôi nhiều nhất chính là: “Ta đi được vài ba con hẻm rồi lấy cái nhìn, cái thấy, cái kinh nghiệm của con hẻm mà đánh đồng mọi con đường khác”. Như một thông điệp tác giả gửi đến bạn đọc rằng: Vũ trụ rộng lớn, chúng ta nên trao dồi, học hỏi để mở rộng tầm nhìn , tầm hiểu biết của bản thân , đừng như ếch ngồi đáy giếng, trời chỉ bé bằng vung.

Đứng giữa lưng chừng, chọn điều này sẽ bỏ lỡ điều kia, hay đơn giản điều gì mới thật sự phù hợp với bản thân? “Đôi khi có quá nhiều lựa chọn cũng làm cho con người ta không hạnh phúc.”

Lặng Nhìn Cuộc Sống của tác giả Trần Huy Hoàng giúp ta có thêm một giây tĩnh lặng để biết rằng trên cuộc đời này ngoài những vỏ bọc, những lớp mặt nạ mà người đời dành cho ta hay thậm chí là ta tự dựng cho chính mình vẫn còn đâu đó trong sâu thẳm là những phẩm chất tốt, là những điều mà ta nghĩ nó chỉ có trong văn thơ.

Đã đến lúc, chúng ta cần lặng nhìn lại chặng đường mà mình đã và đang đi để chiêm nghiệm, để hiểu rõ hơn bản thân mình và những gì mình đã từng trải qua. Từ đó có thêm động lực tiến về phía trước.

MỚI - NÓNG