Lắng nghe trẻ em nói

Phát huy được quyền tham gia của trẻ em cần tôn trọng trẻ em
Phát huy được quyền tham gia của trẻ em cần tôn trọng trẻ em
TPO - Muốn phát huy được quyền tham gia của trẻ em điều quan trọng là phải tôn trọng các em, hãy để các em nói lên tiếng nói, suy nghĩ, quan điểm của mình, người lớn không phải cái gì cũng biết hết. Đó là những chia sẻ của bà Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, tại hội thảo: “Kinh nghiệm triển khai mô hình hội đồng trẻ em”.

Hội thảo do Hội đồng T.Ư phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức ngày 30/7.

Tại hội thảo, bà Sharon Kane, Giám đốc tổ chức Plan International Việt Nam chia sẻ câu chuyện cá nhân khi bà giục đứa con trai 11 tuổi dừng chơi điện tử trên máy tính để tập trung học bài; cậu bé phản ứng: “Đã đến lúc mẹ phải lắng nghe con, mẹ không nên áp đặt con như thế”. “Tôi khá sốc và căng thẳng. Mất một lúc tôi bình tĩnh nói chuyện, phân tích cho con hiểu lý do vì sao con phải tập trung cho việc học để chuẩn bị cho tương lai như thế nào; đồng thời chia sẻ với con về buổi hội thảo ngày hôm nay về thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em”. Con trai trả lời: “Thúc đẩy quyền tham gia trẻ em, theo con mẹ hãy bắt đầu từ gia đình, lắng nghe con trước đã. Con nhờ mẹ hãy chuyển câu hỏi này của con đến hội thảo: Chúng ta sẽ ứng xử như thế nào với biến đổi khí hậu? Cuộc sống của chúng con trong tương lai sẽ thế nào trước vấn đề biến đổi khí hậu?”

Bà Sharon Kane kể lại và cho rằng, thực tế con trẻ có nhiều suy nghĩ mà người lớn không thể biết được. Theo bà Kane cần tạo môi trường, điều kiện cho trẻ nói lên tiếng nói của mình và mô hình Hội đồng trẻ em là mô hình rất tốt.  “Tôi ủng hộ mô hình này, để tăng quyền tham gia của trẻ, trẻ tự nói lên quan điểm, suy nghĩ của mình, bởi vì người lớn không phải biết tất cả”, bà Sharon Kane nói.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, nhấn mạnh Việt Nam rất chú trọng đến quyền tham gia của trẻ em, thể hiện qua việc Việt Nam ký Công ước quốc tế về Quyền trẻ em cách đây 30 năm; Hiến pháp 2013 sửa đổi cũng đã ghi nhận quyền tham gia của trẻ em; Luật trẻ em.

Lắng nghe trẻ em nói ảnh 1 Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, nhấn mạnh cần để trẻ em lên tiếng, nói lên quan điểm của mình.

Theo bà Minh, muốn phát huy được quyền tham gia của trẻ em điều quan trọng là phải tôn trọng các em. Bà Minh cho rằng, thực tế nhiều gia đình, người lớn chưa thực sự tôn trọng quyền tham gia của trẻ em, vẫn còn quan điểm: “Trẻ em biết gì mà nói”. “Tôi đồng ý với quan điểm của bà Sharon Kane rằng, không phải người lớn cái gì cũng biết hết. Hãy để trẻ em lên tiếng, nói lên quan điểm, suy nghĩ của mình”, bà Minh nói.

Hơn 5000 ý kiến của thiếu nhi được gửi đi các cấp

Tại hội nghị, các đại biểu đều thống nhất quan điểm phát triển nhân rộng mô hình Hội đồng trẻ em, để tăng quyền tham gia của trẻ, tạo môi trường cho trẻ được nói lên tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của mình.

Ông Nguyễn Đức Quang, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Quảng Trị đề xuất, để tăng quyền tham gia của trẻ cần mở thêm kênh góp ý của trẻ qua internet; đồng thời, để trẻ em tự chọn đại biểu tham gia hội đồng trẻ em đại diện nói lên tiếng nói của mình, người lớn không nên chọn thay trẻ.

Tính đến thời điểm này, có 10 tỉnh, thành phố có Hội đồng trẻ em, trong đó, 8 địa phương tổ chức ở cấp tỉnh, 2 địa phương tổ chức ở cấp huyện. Trong năm 2019, Hội đồng Đội T.Ư tiếp tục hướng dẫn, định hướng để các tỉnh có điều kiện tiếp tục nhân rộng mô hình “Hội đồng trẻ em”. Đặc biệt, tháng 6/2019, được sự đồng ý của Ban Bí thư T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư đã ký biên bản ghi nhớ với tổ chức Plan International Việt Nam về “Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em” giai đoạn 2019 – 2021, trong đó, xác định tập trung hỗ trợ thành lập Hội đồng trẻ em các cấp tại 5 tỉnh: Lai Châu, Hà Giang, Quảng Bình, Quảng Trị, Kon Tum.

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Trưởng ban Công tác Thiếu nhi T.Ư, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội T.Ư cho biết, sau khi thành lập Hội đồng trẻ em các tỉnh đã tổ chức các kỳ họp định kỳ với lãnh đạo Hội đồng Nhân dân và lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh. Qua báo cáo tổng hợp của 5 tỉnh, thành phố đã có hơn 5000 ý kiến của các em được tổng hợp từ cấp cơ sở gửi tới các cấp lãnh đạo trong tỉnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đồng Tháp đồng hành với bạn trẻ khởi nghiệp

Đồng Tháp đồng hành với bạn trẻ khởi nghiệp

TPO - Với giới trẻ khởi nghiệp Đồng Tháp, đứng thứ 2 PCI cả nước là một kết quả đáng tự hào và là niềm tin, động lực cho cả lãnh đạo và người dân. Đồng thời, "các bạn khởi nghiệp không bao giờ phải đi một mình, là nơi được lắng nghe, quan tâm, tin tưởng và được tạo nhiều cơ hội tốt nhất để hoàn thiện những ý tưởng của mình, đóng góp cho xã hội."