Làng nghề rang tẩm châu chấu độc nhất Việt Nam

Châu chấu tươi sau khi đem về phải trải qua nhiều công đoạn chế biến, với hàng trăm người tham gia vặt cánh, cấu càng. Có cả một làng mà ở đó, hầu hết người dân đều tham gia “cấu chấu”.

Đối với những người dân ở xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, công việc bắt châu chấu và chế biến đã trở thành một nghề. Nghề này có từ 20 năm nay.

Cứ 14h hàng ngày, vợ chồng anh Huấn, chị Hoa (Lê Thanh, Mỹ Đức), bắt đầu ra khỏi nhà, đi 30km đến cầu Đồng Văn (Hà Nam) nhận hàng từ xe khách tuyến Nghệ An, Thanh Hóa chuyển ra. Mỗi thùng xốp đựng châu chấu ướp lạnh nặng khoảng 40 kg.

Khoảng 17h giờ, châu chấu về đến nơi. Nếu nhiều hàng, anh Huấn lại đi chở thêm chuyến nữa. Ở nhà, chị Hoa nhóm bếp, đun nồi nước to để luộc châu chấu.

Làng nghề rang tẩm châu chấu độc nhất Việt Nam ảnh 1 Chị Hoa kiểm tra chất lượng châu chấu trước khi sơ chế.

Trong thời gian chờ nước sôi, chị Hoa mở thùng xốp ra, châu chấu vẫn tươi do được ướp đá lạnh. Chỉ thời gian ngắn sau khi đá tan, châu chấu sống lại như bình thường. Chị Hoa đem châu chấu đi rửa sạch.

“Công đoạn luộc rất quan trọng, châu chấu sẽ cứng hơn, loại bỏ được mọi chất tanh”, chị Hoa nói.

Luộc chừng 5 phút, chị Hoa vớt châu chấu rồi đổ ra để nguội. Lúc này, châu chấu ngả màu vàng nhạt. Chị sàng sẩy để nhặt ra châu chấu non, con già sẽ phải cấu cánh và cấu càng.

Có rất nhiều cách chế biến món châu chấu, nhưng nhiều người chuộng nhất là châu châu chiên lá chanh. Ban đầu, rang qua với dấm ớt để châu chấu được giòn, sau đó vớt ra, đảo với mỡ lợn. Khi châu chấu chín vàng, bắc ra rắc thêm lá chanh.

Công đoạn cấu càng, cấu cánh, người dân quen gọi là “cấu chấu”, cần rất nhiều người làm.

Vì thế, khoảng 18h, người dân làng Lê Thanh đổ đến nhà chị để nhận châu chấu về làm. Công việc này đã trở nên quen thuộc tại đây. Chỉ với 5 hộ buôn bán châu chấu, hàng trăm người khác đã có việc làm.

“Cấu” 1 kg châu chấu được trả công 5.000 đồng. Trung bình, mỗi người có thể cấu được khoảng 5 kg, hết 3 tiếng đồng hồ mỗi tối.

Chị Xoan - giúp việc cho vợ chồng chị Hoa, anh Huấn - cho biết, sơ chế châu chấu có nhiều công đoạn lắt nhắt, cần mẫn, kiên trì.

Tuy châu chấu đã luộc qua, khi cấu, mùi tanh của nó vẫn còn. Ngồi “cấu” hàng tiếng đồng hồ sẽ cảm thấy rất khó chịu. Nhưng với người dân Lê Thanh, công việc này trở nên quen thuộc suốt 20 năm nay.

“Nghề này phải ăn ngủ cùng châu chấu. Từ 5 giờ chiều đến 3 giờ sáng hôm sau, không lúc nào tôi được ngơi tay. Nhưng ngày nào không có hàng để làm cảm rất thấy nhớ”, chị Xoan nói thêm.

Ngày nào cũng vậy, công đoạn “cấu chấu” phải kết thúc trước 11h00 đêm. Lúc này, anh Huấn và chị Xoan chở hàng tạ châu chấu đã qua sơ chế đến chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội) để bán, nhanh cũng phải 3h sáng mới hết. Từ đây, châu chấu tỏa đi khắp các chợ dân sinh hay đổ trực tiếp cho các quán nhậu.

Mỗi 1 kg chấu tươi có giá tầm 60.000-70.000 đồng/kg, sau khi sơ chế, bán lại với giá 90.000 đồng/kg. “Có thời điểm, thị trường châu chấu khát hàng, giá còn lên đến 130.000 đồng/kg”, anh Huấn chia sẻ.

Anh Huấn tâm sự, sau khi trừ vốn, chi phí nhân công, chỉ lãi được 6.000 đồng/kg. Nếu một ngày sơ chế đủ 2 tạ hàng, thu nhập hàng tháng vợ chồng anh khoảng 30 triệu đồng.

Làng nghề rang tẩm châu chấu độc nhất Việt Nam ảnh 2 Chị Hoa rửa châu chấu trước cho vào luộc.
Làng nghề rang tẩm châu chấu độc nhất Việt Nam ảnh 3 Luộc châu chấu để loại bỏ bớt mùi tanh.
Làng nghề rang tẩm châu chấu độc nhất Việt Nam ảnh 4 Châu chấu được vớt, đổ ra sân cho nguội.
Làng nghề rang tẩm châu chấu độc nhất Việt Nam ảnh 5 Chị Hoa sàng sẩy, lọc châu chấu non. Châu chấu già được mang đi cấu cánh.
Làng nghề rang tẩm châu chấu độc nhất Việt Nam ảnh 6 Công đoạn cấu cánh bắt đầu sau khi châu chấu đã nguội.
Làng nghề rang tẩm châu chấu độc nhất Việt Nam ảnh 7 Người dân Lê Thanh đến nhận châu chấu về làm.
Theo Theo VietNamNet
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trong ngày đầu Hà Nội áp dụng Chỉ thị 16, tuyến cao tốc Pháp Vân hướng về Hà Nội đã ùn tắc kéo dài, đa số xe bị buộc phải quay đầu.

Xét nghiệm COVID-19 lưu động, khuyến cáo xe qua Hà Nội có cung đường hợp lý

TPO - Hệ thống Bệnh viện giao thông vận tải (GTVT) sẽ thực hiện xét nghiệm lưu động SARS-COV-2 cho tài xế lưu thông trên đường đảm bảo lưu thông vào các tỉnh thành thuận lợi. Bên cạnh đó, khuyến cáo xe đang lưu thông trên đường có lộ trình quá cảnh qua Hà Nội lựa chọn cung đường hợp lý, vì không được vào Hà Nội buộc phải quay đầu.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải kiểm tra việc tuân thủ bán hàng và cung ứng hàng hóa tại chợ An Đông (TPHCM)

Tắc lưu thông hàng hóa, gỡ khó thế nào?

TP - Theo đại diện Bộ GTVT, Bộ Công Thương, để hàng hóa lưu thông bình thường trở lại, cần cho mở cửa trở lại các chợ truyền thống, chợ đầu mối, ưu tiên cho các xe chở hàng hóa thiết yếu, đặc biệt cần có sự thống nhất trong điều hành ở các địa phương, tránh tình trạng mỗi nơi một quy định.