Lặng lẽ chợ trầu cau độc nhất giữa lòng Sài Gòn

TPO - Trải qua biết bao sự thay đổi của thời gian, chợ trầu cau ngày nay chỉ còn là những gánh trầu cau được các cụ, các bà bày bán trên vỉa hè.

Khu chợ độc đáo với  gần trăm năm lịch sử này tọa lạc ở đường Lê Quang Sung (quận 6, TP.HCM). Gọi là chợ chưa hẳn đúng, bởi vì hiện tại chỉ có chừng mươi gánh trầu, cau là thường xuyên hoạt động.

Theo lời kể của các cụ, các dì ở buôn bán đây, thì vào thời cực thịnh, chợ trầu cau này có đến hàng trăm gánh của tiểu thương tứ xứ đổ về. 

Nguồn trầu cau được lấy từ Bà Điểm, Hóc Môn, vì thời điểm đó, nơi đây nổi tiếng là vùng trồng nổi tiếng với nghề trồng trầu cau là nơi cung cấp trầu cau chủ yếu cho các chợ ở Sài Gòn và thậm chí là cả vùng miền Đông Nam Bộ.Trầu Bà Điểm nổi tiếng với hương vị cay thơm rất đặc trưng không đâu sánh bằng.

Với sự thay đổi nhanh chóng của thành phố, chợ trầu cau ngày càng thu nhỏ dần, không còn cảnh buôn bán tấp nập, nhộn nhịp của hàng trăm gánh  trầu, gánh cau như xưa kia nữa.

Thay vào đó, chợ chỉ còn lác đác vỏn vẹn gần 10 gánh trầu cau, ngày nay không còn mấy ai ăn trầu và trầu cau không còn được sử dụng nhiều trong đời sống sinh hoạt. Người ta chỉ mua trầu cau trong những dịp cúng lễ, cưới hỏi, chỉ đến mùa cưới hay những ngày cuối năm mới thấy chợ trầu cau sôi động và nhộn nhịp…

Trải qua bao thay đổi, dù phải đối mặt với bao khó khăn. Nhưng cái duyên đối với trái  cau, lá trầu đã đi vào tâm thức, tình cảm của những người bán ở chợ trầu cau sau bao nhiêu năm gắn bó.

Vì thế mà khu chợ này khác hẳn với những khu chợ khác vì sự yên bình nhẹ nhàng của nó. Đồng thời, nơi đây cũng như một không gian văn hóa, một nét duyên lắng đọng chút hồn quê giữa không gian ồn ã náo nhiệt, xô bồ chốn thị thành.

Lặng lẽ chợ trầu cau độc nhất giữa lòng Sài Gòn ảnh 1 Không xô bồ, náo nhiệt như những khu chợ khác, chợ trầu cau mộc mạc, dân dã như những phiên chợ quê.
Lặng lẽ chợ trầu cau độc nhất giữa lòng Sài Gòn ảnh 2 Những người bán trầu cau lặng lẽ bên buồng cau, lá trầu xanh tạo một nét duyên, một nét văn hóa đẹp giữa lòng Sài Gòn.
Lặng lẽ chợ trầu cau độc nhất giữa lòng Sài Gòn ảnh 3
Lặng lẽ chợ trầu cau độc nhất giữa lòng Sài Gòn ảnh 4 “Bây giờ không còn cảnh xe ngựa chở trầu cau nhộn nhịp như xưa nữa, nên từ 3 – 4 giờ sáng, tụi tui đã theo xe buýt từ Hóc Môn xuống chợ để bắt đầu cho một ngày buôn bán trầu cau”, bà Năm (63 tuổi), ngụ xã Bà Điểm, Hóc Môn, cho biết.
Lặng lẽ chợ trầu cau độc nhất giữa lòng Sài Gòn ảnh 5 Những buồng cau cưới được người bán lựa chọn từng trái đẹp kết thành buồng 65 trái hoặc 105 trái, trên mỗi trái cau đều dán chữ hỷ. Một buồng cau có giá từ 120.000 - 200.000 đồng, giá này đã bao gồm cả trầu.
Lặng lẽ chợ trầu cau độc nhất giữa lòng Sài Gòn ảnh 6 Những người khách đến đây mua hàng, phần nhiều đang có việc hiếu hỷ hay thành tâm cúng bái. Họ đến để chọn mua những quả cau xanh bóng, điểm xuyến thêm đôi miếng trầu cánh phượng, cùng bình rượu gói giấy đỏ để về đãi khách hay làm đám cưới, hỏi cho con cái.
Lặng lẽ chợ trầu cau độc nhất giữa lòng Sài Gòn ảnh 7
Lặng lẽ chợ trầu cau độc nhất giữa lòng Sài Gòn ảnh 8 Nguồn cung cấp cau trầu cho khu chợ này cũng khá đa dạng, trước đây các tiểu thương thường lấy cau trầu từ địa danh 18 thôn vườn trầu Bà Điểm - Hóc Môn, vì cau ở đây có quanh năm. Nhưng những năm gần đây, trầu cau Hóc Môn bị đốn dần, không còn đủ cung cấp nên những tháng cuối năm, tiểu thương phải lấy thêm trầu cau từ Bến Tre, Tây Ninh, Quãng Ngãi... mới phục vụ đủ cho nhu cầu cưới hỏi, lễ tết.
MỚI - NÓNG
Những khoảng lặng thanh xuân: Xa vời an cư
Những khoảng lặng thanh xuân: Xa vời an cư
TP - Nhiều gia đình công nhân vẫn sống trong những phòng trọ chật đến mức dịch chuyển là va vào nhau. Đa phần họ chưa dám mơ về một chỗ ở để cả gia đình cùng sinh sống, nuôi dạy con cái ổn định lâu dài, cho dù, họ có thể làm công nhân 10, 20 hay 30 năm nữa.