Làng công nhân “sống chui” giữa lòng Thủ đô

TP - Tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, có một làng công nhân với hàng trăm người sinh hoạt hoàn toàn trong khu lều lán của dự án “treo”.

Khảo sát của PV Tiền Phong trong nhiều ngày cho thấy, hàng loạt các dự án xây dựng trên địa bàn phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm đã và đang bị biến tướng thành nơi kinh doanh trái phép. Các lô đất E7, E8, E9… rộng hàng ngàn mét vuông đang bị biến thành kho xưởng, lều lán, nơi trông giữ xe. Đơn cử như lô đất E8 rộng hơn 10.000m2 thuộc dự án của Tổng Cty Hàng không, phía mặt đường Mạc Thái Tổ hiện đang biến thành các quán đặc sản, bia hơi, sân bóng…

Khu đất E9 – giáp 2 mặt đường Mạc Thái Tông – Phạm Hùng ngoài việc sử dụng làm bãi trông giữ phương tiện, còn đang được làm nơi sinh sống của hàng trăm công nhân. Ở đây có khoảng 30 lán tạm được sử dụng làm nhà ở, công nhân ăn ở, nấu nướng ngay tại chỗ. Vào giờ tan ca, củi đun, bếp than tổ ong được bắc lên để nấu nướng khiến khói mờ mịt. Theo một người bán hàng tại đây, mỗi lán trên được cho thuê với giá khoảng 300 – 500 ngàn đồng/tháng, chủ yếu công nhân nghèo thuê ở tạm.

Khu dân cư từ trên trời rơi xuống?

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Hứa Đức Minh, Phó Chủ tịch UBND phường Mễ Trì cho biết, khu đất E9 mà phóng viên đề cập là khu vực quy hoạch Dự án xây dựng trụ sở các Tổng công ty. Dự án được giải phóng mặt bằng từ năm 2003 – 2004, huyện Từ Liêm trước đây đã bàn giao cho thành phố để thực hiện dự án. Sau đó, Thành phố có giao cho Tổng Cty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (HADICO) quản lý. HADICO có ký 3 hợp đồng thuê đất, còn các hợp đồng cho thuê tiếp theo thì phường không nắm được.

Về việc xây dựng lều lán, ki ốt tại các dự án trên, lãnh đạo phường đưa cho phóng viên văn bản do ông Nguyễn Huy Tưởng - nguyên Phó Chủ tịch TP Hà Nội ký về việc “Quản lý mặt bằng khu đất bố trí trụ sở các Tổng công ty tại Khu đô thị mới Cầu Giấy”, khu đô thị này thuộc địa giới cả quận  Cầu Giấy và Nam Từ Liêm). Theo đó, cho phép xây công trình tạm trên đất dự án các Tổng công ty để tạo nguồn thu bù đắp chi phí xây dựng hàng rào và chi phí bảo vệ ô đất.

Tuy nhiên, thực tế trên những lô đất này đã mọc lên hàng loạt công trình kiên cố, những bãi đỗ xe không đủ điều kiện PCCC, khu lều lán cho công nhân… Ông Minh biết thêm, sau khi chia tách huyện Từ Liêm thành 2 quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm, phường đã liên tục xử lý các trường hợp liên quan đến việc làm lều lán kinh doanh trên những khu đất trên. Đồng thời, có văn bản yêu cầu Hadico tạm dừng ký hợp đồng, thanh lý hợp đồng cũ để giải toả một số công trình tạm. Tuy nhiên, Cty này không hề có phản hồi với địa phương nên mọi việc vẫn giậm chân tại chỗ. Theo ông Minh, những lều lán, kho xưởng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao, rất nguy hiểm nếu xảy ra cháy. Phường cũng chưa nắm được có bao nhiêu người đang sinh sống tại các lều lán tạm bợ…

Việc để hàng trăm công nhân sinh sống trong khu vực điều kiện tạm bợ, nguy cơ cháy nổ rất cao khiến chính những người dân xung quanh khu vực này lo lắng. Bởi nếu không may xảy ra cháy nổ, đường ra bị bịt kín bởi 2 bãi trông xe ô tô và xe máy thì thương vong chắc chắn không thể tránh khỏi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cải tạo chung cư cũ nhiều năm thiếu chính sách phù hợp

Nội đô Hà Nội ngày càng quá tải

TP - Sau 10 năm thực hiện Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, bên cạnh những kết quả đạt được cũng cho thấy nhiều bất cập lớn, đặc biệt là giảm tải khu vực nội đô. Vì sao hàng loạt yêu cầu của Quy hoạch chung không thành hiện thực?
Bên trong nhà máy dệt Nam Định trước khi bị phá bỏ

Biến nhà máy cũ thành 'đặc sản văn hóa' mới

TP - Không còn phù hợp tồn tại trong lòng thành phố, các nhà máy cũ mang theo nguy cơ ô nhiễm đều sẽ phải di dời ra khỏi nội đô. Điều dư luận thời gian qua quan tâm là sau khi di dời, không gian của nhiều cơ sở sản xuất công nghiệp tại Hà Nội sẽ được dùng vào việc gì?