Làng chài nghèo biến thành 'con đường thuyền thúng'

Trẻ em làng biển cũng trở thành những họa sỹ nhí.
Trẻ em làng biển cũng trở thành những họa sỹ nhí.
TP - Sau làng bích họa, tới đây làng chài Tam Thanh (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) sẽ có thêm “Con đường thuyền thúng” đầu tiên tại Việt Nam, xây dựng làng bách hoa, làng không rác, phát triển du lịch sinh thái mà ở đó người dân là mục tiêu, đối tượng được hưởng lợi.

Úp thúng làm du lịch

Những ngày này, rất nhiều họa sỹ chuyên và không chuyên tình nguyện về làng chài Tam Thanh chung tay vẽ những bức tranh trên những chiếc thuyền thúng được người dân đóng góp hoặc chuyển nhượng. Những bức tranh về cảnh sắc thiên nhiên, đời sống sinh hoạt và cả những ước vọng của dân làng chài

Sau giờ tan học, đám trẻ làng chài lại chạy về khuôn viên trụ sở xã để cùng tham gia vẽ tranh. Dưới dự bày dạy của họa sỹ Nguyễn Nghĩa Cương, tác phẩm Nắng vàng trên biển được thầy trò cùng thể hiện. Đây là chuyến sáng tác đầy thú vị khi được khám phá, cảm nhận và tương tác cùng những người dân làng chài, trải nghiệm thú vị khi đưa nghệ thuật gần hơn với cộng đồng.

Họa sỹ Nguyễn Thượng Hỷ chia sẻ, lần đầu tiên tham gia vẽ miễn phí cho một làng chài nên cảm thấy rất hạnh phúc. Họa sĩ không có tiền thì đưa cây cọ và khả năng vẽ giúp cho dân làng. “Với ngư dân, thì cái ghe, cái thúng, cũng chính là ngôi nhà của họ, chúng tôi vẽ lại những cảnh đời thường lên chính cuộc sống mưu sinh của họ, để đầu tiên người dân địa phương thấy cái đẹp của công việc mình, và hơn thế là để giúp người làng biển có thêm thu nhập từ chuyện du lịch”, họa sĩ Nguyễn Thượng Hỷ chia sẻ. 

Lâu nay người ta cứ nghĩ rằng nghệ thuật thường chỉ phục vụ cho một số đối tượng, và xa lạ với dân nghèo. Điều này chúng tôi chưa nghĩ được ra nếu như không có sự khơi nguồn của nhóm họa sỹ Hàn Quốc trong dự án làng bích họa Tam Thanh. Những bước tường xiêu vẹo, loang lổ bỗng chốc trở lên duyên dáng qua nét cọ, chính các họa sĩ Hàn Quốc đã mở đề cho làng Tam Thanh phát triển” – họa sỹ Nguyễn Thượng Hỷ nói. 

Giấc mơ “Làng trong phố”

Bà Lê Diệu Ánh, chủ nhiệm Dự án Phát triển du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng, mục tiêu của dự án là phát triển du lịch cộng đồng trên cơ sở gìn giữ những giá trị cốt lõi nhất mà Tam Thanh đang có. Thông qua việc đưa nghệ thuật vào không gian sống của cộng đồng, cùng chính quyền đưa ra những giải pháp bền vững để cải thiện môi trường sống và tạo sinh kế cho người dân ở đây. Sẽ có khoảng hơn 70 bức họa trên thúng, được trưng bày thành Con đường thuyền thúng đầu tiên tại Việt Nam. Ngoài ra, sẽ hình thành những làng bách hoa, làng không rác. Dự kiến đến tháng 6 này dự án sẽ hoàn thành.

Từ sau khi nhóm họa sỹ Hàn Quốc đến vẽ tặng những bức tranh trên tường, khiến ngôi nhà bà Nguyễn Thị Liễu (60 tuổi, ở thôn Trung Thanh, xã Tam Thanh) vui hẳn. Du khách các nơi đổ về, ghé lại chụp hình. Bà Liễu mở quán nước, và giữ xe tạo thêm thu nhập. “Không phải chật vật đi buôn thúng bán bưng như trước mà cuộc sống giờ cũng thấy vui hơn” – bà Liễu nói. 

Ông Đỗ Đình Đồng, trưởng thôn làng bích họa Tam Thanh cho hay, người dân Tam Thanh đang cảm nhận rõ nhất những lợi ích từ du lịch, từ sau khi làng bích họa được hình thành (tháng 8/ 2016). Mỗi ngày thôn có thể đón hàng ngàn người, nhất là cuối tuần lượng khách đổ về đông, “nêm” chật đường. Thu nhập khấm khá hơn, bình quân 42 triệu đồng/người/năm. Các sản phẩm địa phương như cá hố phơi khô, nước mắm Tam Thanh bán rất chạy.

Theo ông Nguyễn Minh Nam, Phó chủ tịch UBND TP Tam Kỳ, làng Bích họa Tam Thanh là câu chuyện thành công khi có sự cộng hưởng của cộng đồng và tạo sinh kế cho người dân. Nhưng nếu chỉ mình bích họa thì không đủ, mà phải mở rộng ra để Tam Thanh thực sự là điểm đến thú vị và giữ chân du khách. Sắp tới địa phương sẽ đầu tư mở rộng đường, đầu tư cơ sở vật chất, mở tuyến xe bus trợ giá từ TP Hội An đi Tam Kỳ và về làng bích họa. Đồng thời phát triển hình thức lưu trú homestay nhưng không theo hướng tự phát, mà thành lập hợp tác xã du lịch, phát triển những sản phẩm mới mang bản sắc địa phương… biến làng chài Tam Thanh trở thành làng du lịch sinh thái hấp dẫn.

MỚI - NÓNG
Nghịch lý thức ăn chăn nuôi đội giá, thịt lợn giảm sâu
Nghịch lý thức ăn chăn nuôi đội giá, thịt lợn giảm sâu
TPO - "Hôm qua (4/8 - PV), bộ có làm việc với một số doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, các doanh nghiệp này lý giải đợt tăng giá này là do việc mua nguyên liệu vẫn đang khó và lần mua trước giá vẫn đang đắt nên sản xuất chưa hết, chưa bù đắp được phần tồn đọng còn lại. Các doanh nghiệp cho biết, dự kiến giá thức ăn chăn nuôi sẽ còn tăng”, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho hay.

Có thể bạn quan tâm

NSƯT Kim Oanh: Tôi thích biệt danh 'Bà trùm vai ác'

NSƯT Kim Oanh: Tôi thích biệt danh 'Bà trùm vai ác'

TPO - Có một thời Kim Oanh phủ sóng màn ảnh. Xuất hiện nhiều song nữ diễn viên không làm người xem “ngấy”. Bởi vai diễn nào của Kim Oanh cũng đủ độ “mặn”, cực ấn tượng. Đến mức cô Ló của “Ma làng” thuở nào được người hâm mộ đặt cho biệt danh “bà trùm vai ác”…