Làng 8/10 người dân không biết chữ

Làng 8/10 người dân không biết chữ
TP - Cứ khoảng 10 người ở Phú An (Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) được mời tới nhận quà của báo Tiền phong thì có đến 8 người không biết ký tên, phải nhờ cán bộ thôn ký giúp.
Làng 8/10 người dân không biết chữ ảnh 1
Bức ảnh của tác giả Anh Duyệt chụp gia đình ông Trần Thống năm 1993

Phú An là một xã vùng trũng thuộc huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế, nằm ven đầm Sam đầm Chuồn, ven phá Tam Giang. Vùng đất này có làng An Truyền, còn gọi là làng Chuồn, đã nổi tiếng từ thế kỷ 19 với nhân vật họ Đoàn và Đông Sơn thi tửu hội.

Một thời Phú An “nổi tiếng” trong phong trào Dân số - Kế hoạch hóa gia đình. Ấy là hồi đầu thập niên 90, cánh báo chí phát hiện ra một gia đình có 18 nhân khẩu. Đó là gia đình anh Trần Thống, một hộ dân vạn đò ở đầm Chuồn, nay thuộc thôn định cư của Phú An.

Một tờ báo đăng bài viết của nhà thơ Nhất Lâm, kể chuyện anh Trần Thống mới ngoại tứ tuần đã có  đến 14 người con, có báo thì viết là 15. Trong một bức ảnh chụp gia đình anh Trần Thống của tác giả Anh Duyệt tôi đếm được 17 người.

Năm 2001, tôi hỏi các anh cán bộ ủy ban xã xác nhận ở thời điểm đó (2001) ông Trần Thống có 16 con và đã lên chức ông nội, ông ngoại. Mới đây (cuối tháng 12/2007) về Phú An, đến tận thôn định cư trao quà cứu trợ của bạn đọc báo Tiền phong, chúng tôi lại hỏi thử nhân khẩu nhà ông Trần Thống nay đã “tăng tự nhiên” đến cỡ nào?

Mọi người đều cười: Không nắm được số liệu chính xác, nhưng đông lắm, nhất cái làng này. Làm nhà, đổ mê không cần phải kêu thêm thợ.

Có dịp trở lại Phú An chắc chắn ai cũng nhận thấy đời sống kinh tế xã hội ở đây đã đổi thay nhiều lắm; nếu nói có một bước phát triển nhảy vọt thì cũng không ngoa. Cơ sở hạ tầng: điện, đường, trường, trạm, chợ búa, nhà cửa của dân đều phát triển đồng bộ, khang trang. Năng suất, sản lượng nông nghiệp tăng. Nghề nuôi trồng thủy sản phát triển mạnh.

Không chỉ có những hộ chuyên ngư mà hàng trăm hộ nông dân ở tất cả các thôn đã nhận mặt nước đầm phá để nuôi tôm, cua, trồng rau câu. Nhiều hộ đầu tư xây dựng ao hồ nuôi tôm thâm canh.

Học sinh tiểu học đến trường, các cháu mẫu giáo đến lớp đều tăng. Nghe nói 2 trường Tiểu học ở Phú An có những năm đậu tốt nghiệp xấp xỉ 100%, có năm đậu 100%.

Nhưng tìm hiểu mới biết, tỷ lệ người mù chữ có lẽ Phú An đang giữ kỷ lục cấp quốc gia. Chúng tôi về trao tận tay 100 suất quà ở Phú Lương chỉ mất hơn 30 phút nhưng ở Phú An phải mất khoảng 90 phút. Lý do chậm trễ là do đa số người đến nhận quà không biết chữ. Họ không đọc được tên mình trên tờ giấy kê danh sách đối tượng cứu trợ, cũng không thể ký được tên của mình vào tờ danh sách đã lập để nhận quà, thậm chí cả những người dưới 40 tuổi.

Cứ khoảng 10 người được mời tới nhận quà thì có đến 8 người không biết ký tên, phải nhờ cán bộ thôn ký giúp.

Tôi chợt nhớ, cùng cả nước Thừa Thiên - Huế đang tập trung mọi nỗ lực cho mục tiêu phổ cập THPT. Việc phổ cập THCS đã hoàn thành “từ hồi tám hoánh”. Ấy vậy mà cho đến hôm nay chúng tôi vẫn còn được chứng kiến thực trạng quá buồn này.

Tiếng là vùng ven đầm phá nhưng Phú An chỉ cách thành phố Huế khoảng 30 phút đi xe máy theo quốc lộ và tỉnh lộ.  

MỚI - NÓNG
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.
Bộ trưởng Bộ Y tế: Cần Thơ phải xác định cho tình huống xấu hơn, sẽ thêm nhiều ca nhiễm
Bộ trưởng Bộ Y tế: Cần Thơ phải xác định cho tình huống xấu hơn, sẽ thêm nhiều ca nhiễm
TPO - “Qua phân tích dịch tễ cho thấy độ trễ trong phát hiện ca bệnh tại Cần Thơ rất dài, lên đến 9 ngày, có nghĩa đã trải qua ít nhất 4 chu kỳ lây nhiễm. Như vậy dịch đã ở cộng đồng và có thể phát hiện thêm nhiều ca nhiễm. Đây là lo ngại của chúng tôi với Cần Thơ”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh tại cuộc làm việc với lãnh đạo TP Cần Thơ về công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Lại đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT

Lại đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT

TPO - Từ năm 2020, Bộ GD&ĐT quy định các địa phương xét tốt nghiệp cho học sinh lớp 12 theo  công thức 70% dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, 30% dựa vào điểm trung bình học bạ lớp 12 của thí sinh. Theo các chuyên gia, 30% điểm học bạ được coi là “phao cứu sinh và với kết quả của kỳ thi tốt nghiệp như hai năm nay, đã đến lúc cần loại bỏ phao này.
Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ngay sau khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thành công rất tốt đẹp, ngành Tuyên giáo đã bắt tay triển khai thực hiện một khối lượng lớn công việc với những yêu cầu, nhiệm vụ mới. Đặc biệt là đã tham mưu nhiều vấn đề mới, khó, quan trọng, có tính then chốt, làm cơ sở để Đảng, Nhà nước giải quyết những vấn đề thực tiễn, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.
Thí sinh không tham gia 2 đợt kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn có cơ hội xét tuyển các trường ĐH tốp đầu (Ảnh chụp tại ngày hội tuyển sinh tháng 3/2021) Ảnh: Diệp An

Dành chỉ tiêu xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp

TP - Hôm qua, Bộ GD&ĐT họp trực tuyến với các cơ sở giáo dục ĐH để thống nhất phương án tuyển sinh đối với thí sinh không thể tham dự hai đợt của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Các trường ĐH tốp đầu, ĐH khối an ninh-quốc phòng đã đồng ý xét tuyển những thí sinh này nếu có nguyện vọng đăng ký trước đó phù hợp.