Lan tỏa tinh thần Lý Tự Trọng

Nhóm cán bộ Đoàn nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2018 trao quà cho học sinh tại điểm trường tại xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn (tỉnh Tuyên Quang) Ảnh: PV
Nhóm cán bộ Đoàn nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2018 trao quà cho học sinh tại điểm trường tại xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn (tỉnh Tuyên Quang) Ảnh: PV
TP - Để tiếp sức các em nhỏ đến trường, nhóm cán bộ Đoàn nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2018 đã bỏ tiền túi, kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ xây dựng các điểm trường.

Khoác áo mới cho điểm trường vùng cao

Những ngày đầu tháng 8, điểm trường Ba Làng (xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) khang trang, to đẹp hơn trong niềm hân hoan của thầy trò nghèo dân tộc thiểu số chuẩn bị chào đón năm học mới. Điểm trường Ba Làng là “đứa con” thứ 3 đầy tâm huyết của nhóm cán bộ Đoàn tiêu biểu nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2018 chung sức, góp tiền xây dựng, hoàn thiện. Trước đó, điểm trường Ba Làng bị xuống cấp, lụp xụp, ẩm mốc, mỗi lần trời mưa, nước dột ướt hết cả phòng học.

Nhóm cán bộ Đoàn đã bỏ tiền túi, rồi kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ thêm với tổng kinh phí 70 triệu đồng để cải tạo điểm trường. Sau 3 tháng phát động, ngày 9/8, điểm trường Ba Làng được tu sửa với 3 phòng học khang trang.

Anh Đào Thi Sĩ, Phó Bí thư Đoàn Cục Viễn thông và Cơ yếu, Bộ Công an, trưởng nhóm nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2018, cho biết, đây là công trình đầu tiên có sự hỗ trợ từ các mạnh thường quân bên ngoài, còn 2 điểm trường trước hoàn toàn do cán bộ Đoàn đóng góp. “Với chúng tôi, các điểm trường được hoàn thiện mang niềm vui, xen lẫn niềm tự hào, vì được xây dựng từ tâm huyết của những cán bộ Đoàn Lý Tự Trọng. Mong rằng, tinh thần Lý Tự Trọng sẽ tiếp tục được lan tỏa, tiếp thêm động lực cho các em nhỏ vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập”, anh Sĩ nói. Điểm trường Ba Làng đang thiếu 30 bộ bàn ghế, anh đang tiếp tục vận động mạnh thường quân hỗ trợ để học sinh có niềm vui trọn vẹn trong năm học mới này.

Hỗ trợ phát triển kinh tế

Năm 2018, T.Ư Đoàn vinh danh 87 cán bộ Đoàn xuất sắc nhận giải thưởng Lý Tự Trọng. Anh Đào Thi Sĩ là 1 trong 87 cán bộ Đoàn được tuyên dương năm đó. Nhận thấy tinh thần thanh niên sôi nổi, sự nhiệt huyết, sáng tạo của những cán bộ Đoàn nhận giải thưởng Lý Tự Trọng, ngay sau lễ tuyên dương, anh Sĩ đã gọi điện cho từng người được tuyên dương để kết nối và thành lập nhóm giải thưởng Lý Tự Trọng. Nhóm thành lập với mục đích cùng nhau thực hiện công trình thanh niên ở những vùng đất còn nhiều khó khăn. Công trình đầu tiên là điểm trường tại xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Anh Sĩ kể, năm 2018, khi nhận được thông tin của anh Diệp, Bí thư Đoàn xã Hùng Lợi, về điểm trường của xã xuống cấp, mỗi lần mưa các em phải cầm sách chạy đi trú chỗ khác. “Chúng tôi đăng thông tin của trường lên nhóm, kêu gọi với tinh thần ủng hộ, với tôn chỉ là ai có tiền ủng hộ tiền, nếu không chỉ cần ấn một nút like (thích) hoặc đóng góp ý kiến. Cuối cùng, tất cả anh em trong nhóm đóng góp được hơn 50 triệu đồng. Có những người còn phát động thêm ở đơn vị để có thêm các món quà ý nghĩa trao tặng học sinh”, anh Sĩ cho biết.

Từ công trình ở xã Hùng Lợi, rồi đến công trình số 2, số 3, nhóm đang tích cực triển khai tiếp công trình số 4, với mong muốn tiếp sức cho trẻ em vùng khó được đến trường học tập.

Theo anh Sĩ, dù mỗi thành viên ở các địa phương khác nhau nhưng nhóm luôn tạo được sự kết nối và lửa nhiệt huyết. Để làm được điều đó, có vai trò lớn của ban liên lạc nhóm. Hiện nhóm có ban liên lạc trải rộng ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Mỗi năm, nhóm tổ chức gặp mặt một lần. Bên cạnh thực hiện các công trình thanh niên, những cán bộ Đoàn nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2018 còn chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi, cũng như hỗ trợ nhau trong cuộc sống.

Hiện nhóm đang triển khai các hoạt động hỗ trợ phát triển kinh tế. Các thành viên nhóm trao đổi, hỗ trợ kinh doanh các sản phẩm đặc trưng vùng miền để tăng thêm thu nhập, có thêm kinh phí tổ chức hoạt động Đoàn, Hội.

“Thời gian tới, tôi tiếp tục mở rộng kết nối thêm những cán bộ Đoàn nhận giải thưởng Lý Tự Trọng ở các năm khác để tạo thêm nhóm rộng lớn hơn. Từ những hoạt động của nhóm, chúng tôi mong muốn được truyền đi sự nỗ lực, cố gắng, nhiệt huyết, đặc biệt là tinh thần của người anh hùng Lý Tự Trọng trong tuổi trẻ Việt Nam sống vươn lên, có lý tưởng”.
Anh Đào Thi Sĩ, trưởng nhóm giải thưởng Lý Tự Trọng 2018

MỚI - NÓNG