Lan tỏa Sinh viên 5 tốt

Ngô Ngọc Nguyên Thảo (thứ 2, từ trái qua) trong lễ bàn giao nhà tình bạn. ảnh: CTV
Ngô Ngọc Nguyên Thảo (thứ 2, từ trái qua) trong lễ bàn giao nhà tình bạn. ảnh: CTV
TP - Ngô Ngọc Nguyên Thảo, cựu sinh viên ĐH Công nghệ TPHCM và Trần Đức Quân, sinh viên năm thứ 4 ĐH Hà Tĩnh, đều là những gương mặt xuất sắc 2 năm liên tiếp đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương cùng chia sẻ nỗ lực học tập, rèn luyện và hiến kế phong trào “Sinh viên 5 tốt” phát triển. 

Mô hình 1 + N

Ngô Ngọc Nguyên Thảo, cựu sinh viên trường ĐH Công nghệ TPHCM (HUTECH) hiện là giảng viên khoa Kế toán - Tài chính - Ngân hàng của HUTECH, từng 3 năm liền đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố, 2 năm liền đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương. Không chỉ học giỏi với điểm tổng kết gần như tuyệt đối (3,94/4.0 điểm), Nguyên Thảo còn là một cán bộ Đoàn, Hội rất năng động, sáng tạo, tham gia nhiều hoạt động tình nguyện.

Thảo luôn hoạch định ra nhiều kế hoạch ngắn hạn, dài hạn. “Khi thực hiện bất cứ công việc nào tôi cũng phải tập trung tối đa. Chúng ta có thể làm tốt nhiều việc, nhưng để làm một việc xuất sắc thì cần tập trung cao độ”, Nguyên Thảo chia sẻ.

Chia sẻ về bí quyết học tập, Nguyên Thảo cho biết, thường đọc hết giáo trình một lượt, đặc biệt đọc nhiều lần phần tóm tắt các chương, đánh dấu lại những chỗ chưa hiểu; khoanh tròn những khái niệm mới, ghi định nghĩa riêng ra một cuốn sổ tay, thậm chí học thuộc lòng. Sau đó vẽ một sơ đồ tư duy thật lớn, tóm tắt tất cả các chương, các bài lên một tờ giấy lớn, mỗi môn một tờ. Đó là “bản đồ môn học”. “Trước khi tới lớp, em thường xem lại “bản đồ môn học”, mang theo một câu hỏi nào đó ở những điểm em còn băn khoăn, chưa rõ để hỏi thầy cô giáo và đánh dấu lên “bản đồ môn học” những vấn đề cần lưu ý”, Nguyên Thảo nói.

Cựu sinh viên HUTECH chiêm nghiệm: “Tham gia hoạt động phong trào là nhân tố không thể thiếu trong quãng đời sinh viên. Thử nghĩ nếu suốt bốn năm mà chỉ sáng tới trường, chiều về ký túc xá có khác chi học sinh cấp 3. Các hoạt động phong trào sẽ giúp định hướng rất nhiều cho các bạn trẻ”.

Nguyên Thảo từng là chủ nhiệm CLB Sinh viên 5 tốt HUTECH. CLB có nhiều sáng tạo thúc đẩy phong trào “Sinh viên 5 tốt” của trường phát triển. Tiêu biểu là mô hình 1 + N: 1 bạn sinh viên đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt năm học trước sẽ nhận nhiệm vụ bồi dưỡng, hướng dẫn và đồng hành cùng 4, 5 bạn sinh viên đăng ký và phấn đấu đạt Sinh viên 5 tốt trong năm học này. Bên cạnh đó là đầu tư thực hiện các sản phẩm tuyên truyền về phong trào Sinh viên 5 tốt; tổ chức các diễn đàn, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm về “Sinh viên 5 tốt”; tuyên truyền giá trị danh hiệu và các tấm gương Sinh viên 5 tốt tới sinh viên, các doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng lao động…

Với những giải pháp hữu hiệu trên, số lượng sinh viên 5 tốt các cấp tăng cao qua từng năm tại ĐH Công nghệ TPHCM. Đây cũng là ngôi trường dẫn đầu cả nước về số lượng sinh viên đạt được danh hiệu cao quý này.

Phát huy tình nguyện tại chỗ

Trần Đức Quân, sinh viên năm thứ 4, lớp K8, Sư phạm Toán, khoa Sư phạm, ĐH Hà Tĩnh có thành tích 2 năm liên tiếp đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương. “Đạt được danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương 2 năm liền, bản thân em không chỉ dừng lại ở việc hưởng thụ nó mà em luôn cố gắng lan tỏa, chia sẻ tới mọi người những kinh nghiệm, lòng tin, sự cố gắng, nhiệt huyết để các bạn sinh viên khác cùng cố gắng, hoàn thiện bản thân”, Quân chia sẻ.

Hiện Quân là Bí thư chi đoàn K8, Sư phạm Toán, đồng thời là chủ nhiệm của 3 CLB: Tình nguyện quốc tế, Sinh viên 5 tốt HTU, Toán học.

Quân cho biết, CLB Sinh viên 5 tốt HTU được thành lập từ năm 2017. Hoạt động chính của CLB là hưởng ứng và lan tỏa phong trào Sinh viên 5 tốt bằng các hình thức tổ chức như diễn đàn, tuyên truyền,... Thành viên CLB là những bạn đã đạt và những bạn đăng kí mong muốn đạt được danh hiệu Sinh viên 5 tốt. “Từ khi CLB thành lập, số lượng sinh viên 5 tốt các cấp các năm đều tăng lên. Mặc dù là trường địa phương, phong trào chưa thật sự sôi nổi nhưng từ khi CLB thành lập đã tạo nên một môi trường thực sự có ý nghĩa để các bạn sinh viên trong trường phấn đấu và cố gắng hoàn thiện bản thân”, Quân nói.

Quân tham gia hoạt động tình nguyện từ những năm học cấp 3 và hiện là chủ nhiệm CLB Tình nguyện Quốc tế. CLB hiện tập trung hướng dẫn dạy học tiếng Việt cho các bạn sinh viên Lào đang học tập tại trường. Trường ĐH Hà Tĩnh đang có số sinh viên Lào đông nhất cả nước. Hàng tuần CLB dành 3 - 4 buổi tối dạy tiếng Việt cho sinh viên Lào, ngoài ra còn hướng dẫn tham gia các hoạt động thể dục thể thao, văn nghệ...

“Năm 2019 là Năm Thanh niên tình nguyện, em mong muốn tiếp tục đề cao tình nguyện tại chỗ và tình nguyện gần. Cần đổi mới hình thức để tạo sự hứng thú cho các bạn sinh viên; những việc làm phải thật sự ý nghĩa và mang thông điệp lan tỏa rộng rãi đến nhiều tầng lớp trong xã hội”, Trần Đức Quân hiến kế.

“Tham gia hoạt động phong trào là nhân tố không thể thiếu trong quãng đời sinh viên. Thử nghĩ nếu suốt bốn năm mà chỉ sáng tới trường, chiều về ký túc xá có khác chi học sinh cấp 3. Các hoạt động phong trào sẽ giúp định hướng rất nhiều cho các bạn trẻ”.
Ngô Ngọc Nguyên Thảo, cựu sinh viên HUTECH

Lan tỏa Sinh viên 5 tốt ảnh 1

Trần Đức Quân hiến máu tình nguyện

MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.