Tôn vinh 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu:

Lan tỏa những giá trị cao đẹp

Buổi giao lưu giữa Phan Thị Hà Thanh và Phan Thanh Sang trong đêm trao giải 10 gương mặt Việt Nam tiêu biểu. Ảnh: Như Ý.
Buổi giao lưu giữa Phan Thị Hà Thanh và Phan Thanh Sang trong đêm trao giải 10 gương mặt Việt Nam tiêu biểu. Ảnh: Như Ý.
TP - Luôn nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ, tìm mọi cách vượt qua khó khăn để vươn tới đích… là thông điệp được các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu truyền đến những người tham dự chương trình tôn vinh GMTVNTB với chủ đề “Khát vọng tre xanh” tối 21/3.

Tham dự có ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư; Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan; Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh cùng lãnh đạo các bộ, ban ngành trung ương, gần 200 GMTVNTB các thời kỳ và gần 1.000 sinh viên đến từ các trường đại học và học viện ở Hà Nội.

Tiên phong ở những việc khó

“Không chỉ là bài bay mà đó là trách nhiệm với Tổ quốc, tính mạng của mình và đồng đội”, thượng úy phi công Trần Thanh Luân - Trung đoàn không quân 935 chia sẻ. Tốt nghiệp thủ khoa ĐH Phòng không Không quân, thượng úy Luân là phi công được đào tạo trong nước lái máy bay chiến đấu Su 30, thực hiện các chuyến bay tuần tiễu trên vùng biển đảo, vùng trời của Tổ quốc với hơn 500 giờ bay an toàn, hiệu quả. “Đến hôm nay tôi đã là phi công chiến đấu thực thụ của máy bay hiện đại Su 30.

Anh Võ Quốc Thắng, Tổng Giám đốc Cty Đồng Tâm chia sẻ, dù khoảng cách tuổi cách xa nhưng anh thật sự cảm phục anh chàng phi công 27 tuổi Trần Thanh Luân tràn đầy nhiệt huyết. Anh Thắng cho biết, để có 20 năm giữ được đam mê và quyết tâm theo đuổi kinh doanh, lúc trẻ anh có cái tâm trong sáng, học hỏi; càng lớn tuổi hơn thì càng có chữ hy sinh vì mọi người nhiều hơn. “Phải nghĩ tới người lao động, nghĩ cho mọi người trước khi nghĩ cho mình mới phát triển doanh nghiệp đi xa, được mọi người gắn bó và cống hiến nhiều hơn”, anh Thắng nói.

Chia sẻ khát vọng, anh Luân nói: “Điểm chung của hai anh em Thắng và Luân là dám sống với đam mê, ước mơ và làm hết mình. Khi được lựa chọn để bay tuần tiễu, nhờ đam mê, tôi luôn vượt qua mọi khó khăn giữa muôn trùng sóng vỗ. Khi bay trên bầu trời Tổ quốc, thấy cờ Tổ quốc tung bay, đông đảo bộ đội mình vỗ tay cổ vũ lòng ngập tràn cảm xúc”.

Với tình yêu biển đảo, anh Thắng đã đầu tư vật liệu xây dựng công trình trên hai hòn đảo của Việt Nam. “Dù ở đâu mỗi người dân cũng nghĩ tới Trường Sa, Hoàng Sa”, anh Thắng nói.

Tiếp mạch chủ quyền biển đảo, GMTVNTB, ca sĩ Tùng Dương với ca khúc “Nơi đảo xa” của nhạc sĩ Thế Song khiến cả Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội ngập tràn cảm xúc yêu thương, gắn bó với biển đảo. Cả ngàn cánh tay của các bạn sinh viên như tiếp thêm lửa.

Tinh thần thép vượt mọi gian khó

Đạt được nhiều huy chương vàng quốc tế để khẳng định môn thể dục dụng cụ Việt Nam trên đấu trường quốc tế bằng thành tích vượt trội là nỗ lực không mệt mỏi của Phan Thị Hà Thanh. Đánh đổi cả tuổi thơ, xa gia đình, chấn thương khiến không ít lần cô gái vàng môn thể dục dụng cụ muốn từ bỏ nhưng rồi lại quyết tâm đeo bám sự nghiệp của mình. Hành trình tập luyện kéo dài gần 19 năm. “Trong 19 năm tập luyện có nhiều lúc chán nản vì tập một động tác mất 3 năm để hoàn thiện và tiếp tục phát triển lên các động tác khác. Một vòng quay động tác trên không cũng phải mất vài năm nữa. Với những động tác cứ lặp đi lặp lại vài chục lần trong ngày khiến tôi có những lúc chán nản, muốn từ bỏ. Nhưng động lực để tôi vượt qua là động viên của gia đình, thầy cô và bạn bè. Họ giúp tôi nhận ra tầm với mà bất cứ vận động viên nào cũng ước ao là chiến thắng ở đấu trường khu vực, châu Á và cao hơn là thế giới”, Thanh chia sẻ.

Anh Phan Thanh Sang, Chủ trang trại hoa lan YSA Orchid (Đà Lạt) mang theo giỏ lan do Sang nhân giống, chăm sóc trong 7 năm để tặng cô gái vàng Hà Thanh. Hoa lan do Thanh Sang nhân giống và chăm sóc có hương thơm đặc biệt và phải mất rất nhiều năm mới có được một giỏ hoa. Những bạn trẻ đoạt giải đều có điểm chung sự nỗ lực bền bỉ, vượt qua mọi gian khó để đến đích.

Lan tỏa những điều tử tế

Nhà tạo mẫu tóc Thái Thành, gương mặt triển vọng năm 2015, người khiếm thính đã học nghề cắt tóc bằng cả đam mê. Khi trở thành Giám đốc Cty Cổ phần Công nghệ làm đẹp Thành Nguyễn ở Hà Nội, anh tạo việc làm cho nhiều người khuyết tật từ năm 2011, chia sẻ với những người có cùng cảnh ngộ, dạy nghề miễn phí cho nhiều người.

Nguyễn Thủy Tiên cùng chị gái Thương Sobey, giảng viên khoa Báo chí, ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia Hà Nội), Ths ngành Quản lý Truyền thông tại ĐH Công nghệ Sydney (Úc) đã sáng lập và điều hành dự án “Mạng lưới ung thư vú ở Việt Nam”. Chị gái của Tiên đã mất vì ung thư, một mình cô tiếp tục đồng hành cùng những bệnh nhân ung thư Việt Nam, tiếp thêm sức mạnh và nghị lực sống cho những người bất hạnh.

TS Phan Minh Liêm, Chủ tịch Hội Sinh viên sau đại học của Ðại học Texas - Viện Anderson, Trưởng nhóm nghiên cứu chống ung thư tại Trung tâm nghiên cứu số 1 của Mỹ (GMTVNTB 2014) vừa trở về Việt Nam xây dựng công ty tư vấn về ung thư và có những chương trình tư vấn miễn phí cho người dân. “Mỗi năm có 8 triệu người ra đi vì ung thư, 8 triệu gia đình mất đi người thân vì  căn bệnh mà chưa tìm được phương pháp điều trị hiệu quả. Mỗi lần đến bệnh viện nhìn các em bé đầu trọc chống trọi với ung thư, những bệnh nhân đau đớn khi hấp hối và sau đó họ qua đời, ở đâu họ cũng theo dõi những bước tiến mới của khoa học, đó là động lực thôi thúc tôi theo hành trình này”, TS Liêm chia sẻ.

Phát biểu tại chương trình tôn vinh 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư cho rằng: “T.Ư Đoàn cần đề xuất với Đảng, Nhà nước về cơ chế, chính sách cụ thể nhằm phát hiện, tôn vinh, chăm lo, hỗ trợ phát huy tài năng trẻ, trọng dụng nhân tài, nghiên cứu cơ chế bồi dưỡng, phát triển, định hướng tài năng trẻ sau khi được tôn vinh. Có phương thức liên kết, phát huy sức mạnh của những người đạt giải thưởng; làm lan tỏa mạnh mẽ những giá trị cao đẹp của GMTVNTB đến với đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi trong cả nước”. 

Tấm gương sáng để học tập

Bùi Thị Hương Thảo, SV Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam chia sẻ: Khi biết trường tuyển tình nguyện viên tham gia lễ trao giải mình đã xung phong tham gia. Bởi đây là cơ hội để mình có thể gặp gỡ những người trẻ tài năng của đất nước, những tấm gương sáng cho mình học tập. Mình thấy giải thưởng rất ý nghĩa, những gương mặt được tuyên dương là những người tài giỏi, đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay. Gần 200 gương mặt trẻ có mặt trong chương trình là những người sẽ góp phần công sức, trí tuệ của mình để đưa đất nước Việt Nam ngày càng phát triển.

Ngưỡng mộ và tự hào

Nguyễn Thị Thu, SV Trường ĐH KHXH&NV Hà Nội cho biết, tham gia chương trình mình được gặp những người xuất sắc mà xưa nay chỉ biết họ qua báo đài. Nghe các gương mặt trẻ của đất nước chia sẻ về hành trình cố gắng nỗ lực của bản thân, những đóng góp cho đất nước mình rất ngưỡng mộ và tự hào. Khi đọc đến tên Nguyễn Thủy Tiên (SN 1988) người đồng sáng lập, quản lý Mạng lưới ung thư vú Việt Nam dành danh hiệu GMTVNTB 2015, mình muốn khóc, khâm phục nghị lực của chị.

Họ là những người xuất sắc thực sự

Nguyễn Thành Dân, SV Khoa Báo chí - Trường ĐH KHXH&NV Hà Nội: Xem công bố giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam mình cũng hồi hộp không kém những người được tuyên dương. 20 đề cử cho giải thưởng đều là những người trẻ xuất sắc thực sự. Họ nỗ lực, sáng tạo và có những đóng góp thiết thực cho sự nghiệp phát triển, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.                 

Lộc Hà (ghi)

10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2015

1. Lê Yên Thanh (SN 1994) sinh viên Khoa Công nghệ Thông tin, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TPHCM, đạt giải Nhất cuộc thi Lập trình sinh viên Quốc Tế ACM/ICPC khu vực châu Á 2015; Giải nhì Nhân tài Đất Việt 2015 với đề tài “BusMap – Xe buýt thành phố”. Giành Cúp Bạc Siêu cúp Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam...

2. Nguyễn Thế Hoàn (SN 1997) sinh viên ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội, đoạt 2 HCV Olympic Toán học quốc tế năm 2014, 2015. Đạt nhiều học bổng danh giá trong nước cũng như ở Singapore, Anh…

3. Tiến sỹ Trần Hà Liên Phương (SN 1981) - ĐH Quốc tế, ĐHQG TPHCM, là phụ nữ Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng Nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới do Quỹ L’Oréal-UNESCO trao tặng. Tác giả công trình “Nghiên cứu hệ mixen chứa chất Fucoidan ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị ung thư” - được đánh giá cao về tính hiệu quả, chi phí thấp, ít phản ứng phụ.

4. Phan Thanh Sang (SN 1984) chủ trang trại hoa lan YSA Orchid, Đà Lạt; Phó Chủ tịch Hiệp Hội Hoa Đà Lạt. Năm 2015, anh được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lâm Đồng.

5. Đinh Thị Bích Châu (SN 1982) Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Hoàn Châu, TPHCM. Năm 2015, công ty của chị lọt Top 50 doanh nghiệp thuỷ sản xuất khẩu; chị là một trong Top 20 đại biểu được tuyên dương tại Đại hội Tài năng trẻ toàn quốc.

6. Thượng úy Trần Thanh Luân (SN 1988) - Phi đội 1, Trung Đoàn 935, Sư đoàn Không quân 370, Quân chủng phòng không Không quân. Anh là một trong 6 phi công ra trường được tuyển thẳng về đơn vị chiến đấu và lái loại máy bay Su-30MK2. Được lựa chọn đào tạo giáo viên bay trên máy bay Su -30MK2.

7. Đại úy Ngô Ngọc Trân (SN 1984) Phó Trưởng phòng 4, Cục An ninh mạng, Bộ Công an, là tấm gương sáng trong học tập và chiến đấu. Năm 2015, được nhận Huân chương Chiến công hạng Nhì; Năm 2011, nhận Huân chương Chiến công hạng Ba; 2 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an.

8. Lý Hoàng Nam (SN 1991) vận động viên quần vợt CLB Becamex Bình Dương: Đầu năm 2016, xếp thứ 912 trên bảng xếp hạng của Hiệp hội quần vợt nam chuyên nghiệp (ATP), thứ hạng cao nhất mà các tay vợt nam Việt Nam đạt được từ trước đến nay. Hoàng Nam là vận động viên quần vợt Việt Nam đầu tiên vô địch nội dung đôi nam trẻ tại Wimbledon 2015. Năm 2015, đoạt chức vô địch quần vợt đơn nam tại giải vô địch quần vợt trẻ châu Á…

9. Ca sỹ Hà Anh Tuấn (SN 1984) là nghệ sỹ được yêu thích về tài năng, phong cách sống; đóng góp rất tích cực trong các hoạt động cộng đồng. Anh là Đại sứ quỹ học bổng Vừ A Dính, Thành viên Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM. Được nhận Giải thưởng ca sỹ triển vọng Sao mai điểm hẹn; Top 10 ca sỹ giải thưởng Làn sóng xanh; Top 5 ca sỹ giải thưởng Cống hiến...

10. Nguyễn Thủy Tiên (SN 1988) Đồng sáng lập, quản lý Mạng lưới ung thư vú Việt Nam. Cùng chị gái là Thương Sobey - giảng viên khoa Báo chí ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội; Ths ngành Quản lý Truyền thông tại ĐH Công nghệ Sydney (Australia) bị ung thư vú, Thủy Tiên đã sáng lập điều hành dự án Mạng lưới ung thư vú Việt Nam.

Xuân Tùng

Các đơn vị tài trợ cho Lễ kỷ niệm và ủng hộ Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam 

Nhà tài trợ Kim cương:

 - Tập đoàn Vingroup

Các nhà tài trợ bạc:

- Công ty Cổ phần Đầu tư Lạc Hồng;

- Công ty Dược phẩm Hoa Thiên Phú;

 - Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC.

Các nhà Đồng tài trợ:

- Công ty Cổ phần Tập đoàn Đồng Tâm;

- Công ty Hàng không VietJet;

- Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC;

- Công ty DEVYT.

Các đơn vị ủng hộ Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ

- Ban tổ chức Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016: 500 triệu đồng

- Tập đoàn Sun Group: 300 triệu đồng

- Công ty CP Tập đoàn Bitexco: 100 triệu đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chân dung cô giáo Nguyễn Thị Hà - vị nữ đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh NVCC.

Cô giáo 9x trở thành đại biểu Quốc hội: Lợi thế của thanh niên là không quản ngại gian khó

TPO - “Tôi cho rằng lợi thế của thanh niên chính là sức trẻ, sự ham hỏi, tinh thần cống hiến – không quản ngại gian khó. Cá nhân tôi luôn tâm niệm: Thanh niên chúng ta hãy cứ sống và làm việc thật nhiệt huyết không phải để đạt được vị trí này kia, mà để những năm tháng thanh xuân của chúng ta thật có ý nghĩa”, cô giáo 9x Nguyễn Thị Hà tâm sự.