Lan tỏa Let’s Do It!

TP - Khởi động từ năm 2015, Let’s Do It! Đà Nẵng thu hút nhiều bạn trẻ, người dân và cả du khách tham gia dọn sạch rác ở Đà Nẵng. Qua 2 năm, Let’s Do It! đã lan tỏa đến nhiều thành phố lớn trên cả nước như Hà Nội, TPHCM, Nha Trang...

Dọn rác

Giữa cái nắng gay gắt những ngày cuối tháng Tư, gần 100 bạn sinh viên miệt mài dọn rác ở khu vực Vũng Thùng và các tuyến đường lớn như Trần Nhân Tông, Chu Huy Mân... (quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Đây là một trong những hoạt động thuộc chiến dịch “Be with us on Earth Day” của Let’s Do It! Đà Nẵng (LDI Đà Nẵng) diễn ra từ ngày 22/4 đến 23/4 nhằm hưởng ứng ngày Trái Đất.

Gần 100 tình nguyện viên (TNV) cùng với sự hỗ trợ của người dân địa phương đã dọn sạch các tuyến đường Trần Nhân Tông, Chu Huy Mân, khu vực Vũng Thùng...

Bạn Nguyễn Ngọc Ánh (sinh viên ĐH Kinh tế, TNV của LDI Đà Nẵng), chia sẻ: “Mình chỉ mới tham gia hoạt động của LDI Đà Nẵng trong năm nay, với việc nhỏ như dọn rác thôi, nhưng mình tin, về lâu dài hành động của chúng mình sẽ lan tỏa được ý thức bảo vệ môi trường đến mọi người sinh sống ở khu vực này”.

Vốn là nơi đầu tiên được chọn khởi đầu chiến dịch dọn sạch rác Let’s Do It! Việt Nam, LDI Đà Nẵng luôn được coi là “đầu đàn” dẫn dắt các phong trào. Những năm trước đó, LDI Đà Nẵng tổ chức thành công nhiều buổi dọn rác ở Đà Nẵng như “Làm sạch Mân Thái”, “Làm sạch Sơn Trà”, “Làm sạch Bãi Cát Vàng”... Từ những ngày đầu chỉ thu hút được 20 – 30 TNV cho mỗi chiến dịch, đến nay, các hoạt động của LDI Đà Nẵng đã thu hút sự tham gia của hàng trăm TNV sau vài giờ mở đăng ký.

Bạn Lưu Diễm - điều phối viên toàn quốc của LDI, cho biết: “Nếu những năm trước, việc kêu gọi TNV tham gia các chiến dịch khá khó khăn thì hiện tại, những hoạt động của LDI Đà Nẵng đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút sự tham gia của rất đông các bạn trẻ. Đó là minh chứng rõ rệt nhất cho thành công của LDI Đà Nẵng”.

Hiện, chiến dịch Let’s Do It! đã lan tỏa đến rất nhiều tỉnh thành trên cả nước như: Nha Trang, Huế, Nghệ An, Vũng Tàu... với mục tiêu dọn sạch rác và trả lại bầu không khí trong lành cho Việt Nam.

Lan tỏa

Không chỉ dọn rác, LDI Đà Nẵng còn hướng tới các hoạt động ngoại khóa, những buổi talkshow tại trường học để giúp các bạn học sinh, sinh viên hiểu được về rác thải và tái chế, từ đó khơi gợi ý thức bảo vệ môi trường. Trong năm 2016, LDI Đà Nẵng phối hợp với tổ chức quốc tế Passerelles Numériques Việt Nam (PN) thực hiện các buổi nói chuyện về việc phân loại và tái chế rác thải, phân biệt các loại nhựa khác nhau trong đời sống hằng ngày. Đồng thời, LDI Đà Nẵng chia sẻ thêm về biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, cạn kiệt nguồn tài nguyên đang diễn ra trên thế giới.

Hiện, Let’s Do It cũng thúc đẩy cộng đồng các khu dân cư thực hiện kí cam kết giữ vệ sinh môi trường tại nơi cư trú, để mỗi người dân tự ý thức được trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong giữ vệ sinh môi trường. “Trong tương lai, bên cạnh các buổi dọn rác tại khu dân cư và những buổi chia sẻ tại trường học, LDI Đà Nẵng sẽ có nhiều hình thức mới như các cuộc thi để tìm kiếm những giải pháp hiệu quả nhằm giảm thiểu lượng rác thải ở Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung, đồng thời, lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường”, Lưu Diễm nói.

Khởi nguồn từ Estonia vào năm 2008 với 50.000 tình nguyện viên, Let’s Do It! thu gom được 100.000 tấn rác trong 5 giờ đồng hồ (bằng lượng rác thải được dọn dẹp trong vòng 3 năm) và nhận được hưởng ứng tích cực từ cộng đồng. Năm 2011, tổ chức phi chính phủ Let’s Do It! World được thành lập và là thành viên của UNEP (Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc). Chiến dịch World Cleanup khởi động vào năm 2012 đã lan rộng đến hơn 112 quốc gia, thu hút 12 triệu tình nguyện viên tham gia.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cô gái nhỏ nhắn năng nổ với các hoạt động phòng chống dịch, giúp đỡ bà con khó khăn

Cô gái nhỏ nhắn năng nổ với các hoạt động phòng chống dịch, giúp đỡ bà con khó khăn

TPO - 'Em muốn cống hiến sức trẻ của mình cho quê hương trong công tác phòng chống dịch để mọi thứ sớm trở lại bình thường. Hơn nữa, khi tận tay trao các phần quà cho người dân trong lúc giãn cách, em đón nhận niềm vui từ ánh mắt, nụ cười và cả những lời cảm ơn từ họ. Đó là động lực cho bản thân và em cảm thấy tự hào vì màu áo xanh tình nguyện đã được xã hội đón nhận một cách thân thương và quý mến', bạn Nguyễn Thị Bé Thơ chia sẻ.
Cán bộ chiến sĩ hỗ trợ tại chung cư 1050 làm lồng đèn tặng cho thiếu nhi. Ảnh: U.P

Đèn ông sao lấp lánh nơi tâm dịch

TP - Dẫu khó khăn trăm bề, những phần quà có cả đèn ông sao, bánh Trung thu, sữa… đã kịp thời đến với các em nhỏ khắp các khu lưu trú thanh niên công nhân, các xóm trọ nghèo và cả bệnh viện dã chiến nơi các bệnh nhi đang chống chọi với COVID.