Lan Thy (Em và Trịnh): Tôi có nhiều điểm chung với 'nàng thơ xứ Huế' của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Lan Thy (Em và Trịnh): Tôi có nhiều điểm chung với 'nàng thơ xứ Huế' của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 1

Mang nét đẹp chuẩn Á Đông, Phạm Nguyễn Lan Thy sinh năm 1998 lọt vào mắt xanh của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh để vào vai Bích Diễm - nàng thơ đầu tiên của Trịnh Công Sơn. "Diễm là hình ảnh thơ mộng, bí ẩn đến từ ca khúc Diễm xưa của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Do đó, tôi tìm kiếm một nữ diễn viên có nét đẹp bí ẩn, khiến người đối diện phải xao xuyến. Lan Thy có vẻ đẹp dịu dàng, chứa đựng sự nổi loạn ở bên trong đã gây ấn tượng mạnh với tôi", nam đạo diễn cho hay.

Trong các bóng hồng đã đi qua cuộc đời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nàng Bích Diễm chỉ thoáng hiện nhưng để lại dấu ấn sâu đậm. Xuất hiện trong phim, Lan Thy gây ấn tượng với vẻ đẹp mộc mạc, cuốn hút. Chia sẻ với Tiền Phong, cô trải lòng về quá trình hóa thân vào nhân vật, những vất vả, khó khăn trong quá hành trình ghi hình Em và Trịnh.

Lan Thy (Em và Trịnh): Tôi có nhiều điểm chung với 'nàng thơ xứ Huế' của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 2

* Bạn nghĩ lý do và yếu tố gì khiến đạo diễn tin tưởng giao cho vai diễn Ngô Vũ Bích Diễm?

Mình nghĩ đầu tiên là do sự tương đồng giữa hình ảnh của mình với hình dung của đạo diễn về cô Bích Diễm, đó cũng là yếu tố quan trọng nhất khi đạo diễn chọn từng diễn viên một cho các vai diễn. Còn lý do đặc biệt hơn thì chắc không có đâu, mình cũng phải trải qua rất nhiều vòng casting như các bạn khác trước khi chính thức nhận vai diễn này.

* Lần đầu chạm ngõ điện ảnh tạo cho bạn áp lực gì? Bạn từng chia sẻ rằng mang tâm lý khá tự ti khi đi casting “Em và Trịnh”, điều gì khiến bạn có cảm giác như vậy?

Có thể nói đây là một cơ duyên rất lớn đã đưa mình đến với dự án phim này. Trước đó mình chưa từng tham gia cũng như casting bất kì phim nào. Mình chưa tự tin về bản thân nên cũng chưa nghĩ tới việc sẽ tham gia công việc diễn xuất.

Lan Thy (Em và Trịnh): Tôi có nhiều điểm chung với 'nàng thơ xứ Huế' của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 3

Ban đầu khi nhận được tin báo trúng vai, mình vừa vui vừa áp lực cùng một lúc. Mình vừa lo lắng vừa hoang mang cho những gì sắp tới, vì vốn dĩ mình chưa từng dự tính những điều này. Như mọi người cũng biết đây là một dự án phim được đầu tư rất lớn. Ngoài ra, cái tên Diễm đã gắn vào trong tiềm thức của mọi người, qua cả mấy thế hệ. Mình không biết rằng mọi người có tin mình là Diễm hay không, mình có đủ khả năng để thể hiện thật “đẹp” nhân vật này hay không.

Sau cùng, mình tin vào sự lựa chọn của đạo diễn - tất nhiên. Và điều đó tạo động lực rất lớn cho mình. Mình nhận thấy một điều nữa là, chính bản thân mình phải tin mình là nhân vật trước, thì mới có thể thuyết phục người khác tin mình. Mình vượt qua được những áp lực ban đầu để chuẩn bị cho vai diễn.

* Bạn đã có sự chuẩn bị ra sao để thể hiện một hình tượng Bích Diễm? Có gì khó khăn trong quá trình tìm chất liệu hóa thân vào nhân vật?

Diễm là một cô gái Huế xuất thân Hà Nội, nên mình phải học giọng Hà Nội. Mình học thêm diễn xuất từ lớp học và cả những anh chị đồng nghiệp. Mình trước tiên cảm nhận thật tốt về nhân vật, về xuất thân, tính cách, phong thái cũng như quá trình cô ấy thay đổi. Mình trao đổi với mọi người khá nhiều về cảm nhận cô Diễm, những điều mọi người chia sẻ vô cùng quý giá đối với mình.

Sau đó thì mọi thứ diễn tiến khá nhẹ nhàng, sau khi chuẩn bị tốt mọi thứ ở Sài Gòn, mình ra Huế và sống trong hình hài một cô Bích Diễm.

Lan Thy (Em và Trịnh): Tôi có nhiều điểm chung với 'nàng thơ xứ Huế' của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 4

* Hóa thân thành Bích Diễm - một nhân vật có thật, có khác gì so với nhân vật hư cấu của biên kịch?

Khác với vài nhận vật khác trong phim, Bích Diễm có ít thông tin và câu chuyện về cô để có thể khai thác làm chất liệu, chỉ có một số ít dữ kiện về tiểu sử gia đình, xuất thân của cô và những gì xoay quanh tác phẩm Diễm Xưa. Mình và mọi người dựa vào đó để thêm linh hồn cho nhân vật.

Ban đầu, mình nghĩ rằng hẳn cô Diễm này hẳn là trông rất đẹp, nên mới có thể ghi dấu ấn mạnh mẽ vào trái tim Trịnh Công Sơn. Nhưng sau khi chiêm nghiệm và cảm nhận lại về tác phẩm Diễm Xưa và những gì người ta viết về cô, mình mới nhận ra rằng, cái đẹp đó không chỉ về vẻ ngoài của cô trông như thế nào. Và đó là cách tiếp cận nhân vật của mình: tìm hiểu và khắc họa nhân vật Diễm thông qua đôi mắt của Trịnh Công Sơn.

* Vậy Lan Thy ngoài đời thì như thế nào, bạn cảm nhận được sự kết nối nào với Bích Diễm?

Ban đầu mình nghĩ đơn thuần đây là một vai diễn mà mình có ngoại hình phù hợp thôi nhưng càng đi sâu hơn vào phân tích nhân vật, mình nhận ra mình có nhiều điểm chung với nhân vật lắm.

Mình thời điểm đó cũng mang một màu sắc tương đồng với cô Diễm trên phim, cũng mộng mơ, nhẹ nhàng, cũng rụt rè, lúng túng nhưng có một sự nổi loạn ngầm bên trong.

Mình cũng có những rung động về vẻ đẹp của người con gái Việt Nam xưa, một vẻ đẹp cộng hưởng bởi sự dịu dàng nề nếp cùng vẻ huyền hoặc cổ kính của thời đại đó. Và mình mang những điều mình cảm nhận được thể hiện qua nhân vật của mình.

* Một cảnh phim để lại trong bạn nỗi khắc khoải khi nhớ lại?

Đó là cảnh cô Diễm đi học về trong cơn mưa Huế mà các khán giả đã có cơ hội xem qua các teaser phim trước đây. Cảnh tượng đó thật sự rất đẹp, nó làm chính bản thân mình - người hóa thân, cũng thật sự rung động.

Cô Diễm đi học về, dưới hàng cây lớn lá xanh li ti, trời đổ một cơn mưa lấp lánh nắng như thủy tinh, xung quanh là những nữ sinh áo dài trắng đạp xe vội vàng. Mình rất ấn tượng set quay đấy, mọi người đã tái hiện rất nên thơ và tạo rung cảm trực tiếp cho mình. Một khung cảnh rất đẹp, mình cũng hi vọng mọi người khi xem phim cũng có cảm giác giống mình.

Lan Thy (Em và Trịnh): Tôi có nhiều điểm chung với 'nàng thơ xứ Huế' của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 5

* Hậu trường phim có điều gì thú vị bạn muốn chia sẻ?

Mình ở Huế 1 tháng trời, câu chuyện hậu trường thì có rất rất nhiều. Khoảng thời gian 1 tháng ấy rất đáng nhớ với mình, mình học được nhiều và nhận lại cũng được nhiều. Đó là sự chăm sóc lẫn nhau giữa từng thành viên, từng lời hỏi thăm, động viên, chia sẻ về nghề. Một phần đây là một bộ phim về một nhân vật có sự ảnh hưởng lớn và mang tính nghệ thuật cao, nên là tinh thần mọi người khi làm việc cũng khác với những bộ phim thông thường.

Thời tiết lúc đó rất xấu, bão đến liên tục hết đợt này xong tới đợt khác, mọi người hay đùa nhau rằng chưa có phim Việt nào mà trải qua nhiều cơn bão trong thời gian ngắn như thế. Trong phim có một cảnh mình phải quay dưới trời mưa, mưa thật nhé, và bão thì chuẩn bị vào. Mọi người thì quay, chốc chốc là xe trên phường đi vòng vòng thông báo rằng bão sắp đổ bộ, người dân nhanh chóng trú bão và có phương án đối phó.

Lan Thy (Em và Trịnh): Tôi có nhiều điểm chung với 'nàng thơ xứ Huế' của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 6

Đoàn thì cứ đứng chờ cho xe thông báo đi xa rồi tiếp tục quay thôi, khá là buồn cười. Nhưng mà phải chấp nhận vì cũng khó mà dời thêm 1 ngày quay nữa. Rất là cực, rất là lạnh. Cứ mỗi lần reset cảnh quay là mọi người xúm xít vào chia hơi ấm cho nhau qua từng li trà ấm, từng cái ôm, điếu thuốc. Từ diễn viên chính, phụ, quần chúng và các bộ phận khác, dường như không còn khoảng cách nào. Cũng may mắn là cảnh quay hôm đó rất đẹp.

Mình ở Huế quay cùng hội Tuyệt Tình Cốc, là những anh bạn thời trung niên của Trịnh Công Sơn. May mắn là qua đó tụi mình có một sự gắn kết và thân thiết với nhau cả ở ngoài đời và sau khi quay phim xong. Đó cũng là một cái duyên rất lớn khi mọi người được gặp nhau qua dự án phim này. Ban đầu mình ở Huế một mình, bỡ ngỡ và khá cô đơn, Việt Hưng là người kết nối mình với mọi người. Avin Lu thì câu chuyện đầu tiên của tụi mình bắt đầu từ tô cháo lúc nửa đêm. Lúc đó là một cảnh quay khuya, mình thì đang chờ đến cảnh quay, lúc đó mình mệt lắm. Thì tự dưng anh chàng bưng cho mình một tô cháo, bảo là ăn đi cho có sức, và hành động nhỏ đó thực sự làm mình thấy biết ơn lắm.

* Bạn đã học được những gì khi tham gia phim?

Vào thời điểm phim tổ chức casting, mình muốn thử sức một điều gì đó mới mẻ và khác với mình mọi ngày nên mình quyết định đi casting. Lúc đó trên tinh thần là mình muốn tìm hiểu xem môi trường casting như thế nào thôi, nhưng cơ duyên lại đưa mình đến vai diễn này.

Qua quá trình quay phim, mình được gặp gỡ, nói chuyện nhiều với các anh chị diễn viên, đạo diễn, những người làm phim, mình nhận ra nhiều giá trị và cái đẹp thông qua chia sẻ của họ về tình yêu và cách họ cống hiến cho nghệ thuật. Những câu chuyện càng lúc càng dày lên, hình dung của mình về nghề cũng rõ ràng hơn và mình yêu nghệ thuật từ lúc nào không hay.

Có thể nói, bắt đầu mọi thứ là từ cái duyên, nhưng cái thuyết phục mình tiếp tục và nghiêm túc với công việc này bắt đầu từ khoảnh khắc mình nhận ra lao động nghệ thuật vô cùng “đẹp”.

Lan Thy (Em và Trịnh): Tôi có nhiều điểm chung với 'nàng thơ xứ Huế' của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 7

* Với Lan Thy, bạn mưu cầu một tình yêu ra sao? Có phải bước chân vào showbiz thì Thy sẽ có những tiêu chí cao hơn cho riêng mình?

Một tình yêu đơn giản! (cười). Thật ra thì mọi người thường nghĩ rằng làm công việc giải trí thì mình sẽ có những tiêu chí lạ và khó hơn nhưng thật ra không hẳn đâu. Với Thy thì quan trọng là trái tim rung động.

* Nếu như ví mối tình của Trịnh và Bích Diễm là “cơn mưa rào xứ Huế” thì bạn sẽ mong đợi tình yêu của mình như thế nào?

Đối với mình thì không có một định nghĩa rõ ràng về tình yêu. Đôi khi đó là sự rung động, đôi khi nó là sự mong muốn gắn bó. Đôi khi chỉ là một ước mong được trông thấy một bóng dáng hay nụ cười. Cũng có thể lại là tất cả của một ai đó.

Dựa vào những gì mình đã được trải nghiệm trong tình yêu, đối với mình tình yêu như một nguồn sức mạnh tinh thần và động lực. Tình yêu cho mình những trải nghiệm về cảm xúc, dù tuyệt vời hay đau khổ thì cũng là chất liệu để mình có thể đưa nó vào những nhân vật của mình sau này.

Lan Thy (Em và Trịnh): Tôi có nhiều điểm chung với 'nàng thơ xứ Huế' của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 8

* Bạn đã cảm nhận được sự nổi tiếng của mình sau vai diễn này?

Trước tiên, Lan Thy rất cảm ơn tất cả sự quan tâm, mến mộ của các anh chị truyền thông và các khán giả đã ưu ái dành cho mình. Chính tình cảm của mọi người là động lực lớn nhất để Thy cố gắng thật nhiều hơn nữa trong công việc. Ngoài đời sống thì thật ra Thy sống khá vô tư và thoải mái, ngoài việc đã có những người nhận ra mình thì cuộc sống cũng chưa có những thay đổi quá lớn, mọi thứ đều đang rất dễ chịu với Thy.

* Sau “Em và Trịnh”, bạn đã chuẩn bị cho kế hoạch phim ảnh tiếp theo? Bạn mong muốn một vai diễn như thế nào?

Mình thì không kén chọn kiểu phim này có nổi tiếng hay không vì mỗi thể loại phim đều có những tính đặc trưng và cái hay riêng. Có câu nói của một người bạn đã ảnh hưởng đến mình: “Khi nhân vật gọi, thì mình cứ tham gia”. Mình chọn lựa đa phần là theo con tim nên nếu có một nhân vật nào đó khiến mình rung động và muốn hóa thân, mình sẽ sẵn sàng thử sức dù là điện ảnh hay truyền hình.

Cảm ơn Lan Thy về cuộc trò chuyện này!

Tin liên quan