Lần thứ ba vụ án 'điện kế điện tử' bị tòa án trả hồ sơ 

Lần thứ ba vụ án 'điện kế điện tử' bị tòa án trả hồ sơ 
Ngày 2/1, ông Bùi Hoàng Danh, Chánh án TAND TPHCM cho biết: sau thời gian nghiên cứu cáo trạng vụ án “điện kế điện tử”, TA quyết định trả cáo trạng và hồ sơ vụ án, yêu cầu cơ quan tố tụng điều tra bổ sung, xác định rõ giá trị thiệt hại, củng cố thêm chứng cứ, giám định, xử lý vật chứng...

Được biết đây là lần thứ ba vụ án “điện kế điện tử” bị trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung. Trước đó Viện Kiểm sát nhân dân tối cao từng hai lần trả hồ sơ kết luận điều tra vụ án, yêu cầu Cơ quan điều tra Bộ Công an điều tra bổ sung những vấn đề tranh cãi quanh tội danh của nhóm bị can sản xuất buôn bán hàng giả, giám định thiệt hại số điện kế điện tử dỏm, nguồn gốc linh kiện để xác định khung hành vi phạm tội của các bị can...

Trước đây, trong cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về vụ “điện kế điện tử” đã truy tố bị can Lê Minh Hoàng (nguyên Giám đốc Công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh), Lê Văn Hoành (nguyên Phó giám đốc) cùng 10 cán bộ dưới quyền và 5 bị can khác là lãnh đạo, nhân viên Công ty Linkton – Vina về các tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Sản xuất và buôn bán hàng giả”, “Trốn thuế”.

Riêng hai bị can là Wong Justin Kaleung (quốc tịch Singapore, Tổng giám đốc Linkton – Vina) và Wong Ka Ho (quốc tịch Hoa Kỳ, Phó tổng giám đốc) đang trốn lệnh truy nã nên khi nào công an bắt được sẽ phục hồi điều tra sau. Đến nay các bị can chủ chốt như Lê Minh Hoàng, Lê Văn Hoành cùng một số cựu quan chức Công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh sau một thời gian bị bắt tạm giam để điều tra đều đã được tại ngoại.

Theo Viện KSND tối cao, qua giám định cho thấy việc tổ chức đấu thầu, mua sắm 312.000 chiếc điện kế điện tử của Công ty Linkton – Vina đều là hàng giả, gây thiệt hại cho Nhà nước lên tới 181 tỷ đồng, cho nên cần xác định 312.000 chiếc điện kế điện tử là tang vật vụ án.

Tuy nhiên trong thời gian qua đã có nhiều ý kiến trái ngược nhau về việc xử lý số tang vật trên vì phía Bộ Công nghiệp thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, đã thành lập nhóm nghiên cứu, thẩm định chất lượng số điện kế điện tử trên và đã có tờ trình đề nghị Chính phủ cho phép sử dụng lại sau khi khắc phục lỗi và hoàn thiện thủ tục pháp lý theo quy định...

MỚI - NÓNG
Mẫu thẻ Fan ID. (Ảnh: Sputnik)
Bộ Ngoại giao cảnh báo người Việt nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID
TPO - Cơ quan chức năng Liên bang Nga vừa qua đã tiến hành trục xuất, không cho phép nhập cảnh nhiều trường hợp công dân Việt Nam sử dụng Fan ID (để được miễn thị thực đến Nga xem Giải vô địch bóng đá Châu Âu - EURO 2020) sai mục đích hoặc không chứng minh được mục đích nhập cảnh Nga là để tham gia cổ vũ các trận đấu bóng đá trong khuôn khổ EURO 2020.

Có thể bạn quan tâm

Nhóm thanh niên bị khởi tố, bắt tạm giam

Cổ đông thẩm mỹ viện gọi giang hồ giải quyết mâu thuẫn

TPO - Hàng chục đối tượng đi trên các xe ô tô mang biển số Hà Nội và Hải Phòng "đổ bộ" vào một Homestay ở TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) trong đêm, dùng dao kiếm hỗn chiến với nhóm người đang lưu trú tại đây...hậu quả khiến nhiều người bị thương. Nguyên nhân ban đầu được xác định do mâu thuẫn trong hợp tác kinh doanh thẩm mỹ viện.