Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Phan Hữu Thắng:

'Làn sóng' FDI năm 2008 sẽ dâng cao

'Làn sóng' FDI năm 2008 sẽ dâng cao
TP - Ngày 29/1, Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) cho biết, tính chung cả vốn cấp mới và vốn tăng thêm trong tháng 1/2008, cả nước đã thu hút thêm 1,751 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Theo ông Phan Hữu Thắng - Cục trưởng Đầu tư nước ngoài (ĐTNN), với số vốn đăng ký tăng đột biến trong tháng 1 này, cho thấy tín hiệu làn sóng FDI trong năm 2008 sẽ dâng cao hơn nữa trong thời gian tới.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, đến hết tháng 1/2008, cả nước có thêm 35 dự án (DA) được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn FDI đăng ký 1,65 tỷ USD, tăng 21% về số DA và gấp 5,4 lần về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2007.

Trong tháng 1, có 10 lượt dự án tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 65 triệu USD. Theo đó, tính chung cả vốn cấp mới và vốn tăng thêm trong tháng 1, cả nước đã thu hút thêm 1,751 tỷ USD vốn FDI đăng ký, gấp gần 5 lần so với cùng kỳ năm 2007.

Trao đổi với PV Tiền phong, ông Phan Hữu Thắng cho biết: Sỡ dĩ vốn FDI tăng đột biến trong tháng 1 là do có hai DA lớn được cấp giấy chứng nhận đầu tư: DA Cty TNHH Good Choice USA - Việt Nam của Tập đoàn Good Choice (Mỹ).

Bộ trưởng KH&ĐT Võ Hồng Phúc

Một số DA còn sử dụng công nghệ lạc hậu

Bộ trưởng Võ Hồng Phúc đã khẳng định như vậy tại Hội nghị 20 năm đầu tư nước ngoài.

Theo Bộ trưởng, mặc dù vốn ĐTNN tăng mạnh nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, đặc biệt là vốn thực hiện vẫn còn thấp so với vốn cam kết.

Còn có sự mất cân đối ngành nghề, vùng lãnh thổ, nhất là đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và chế biến nông sản còn ít. ĐTNN vẫn chủ yếu tập trung vào những vùng kinh tế trọng điểm; ngành công nghiệp phụ trợ chưa thu hút được nhiều vốn ĐTNN.

Việc chuyển giao công nghệ tiên tiến trong hoạt động ĐTNN cũng còn hạn chế do số dự án công nghệ chưa nhiều, một số dự án còn sử dụng công nghệ lạc hậu, đặc biệt là thời gian đầu, chưa đảm bảo quy chuẩn về bảo vệ môi trường...

Đó là những tồn tại mà ta cần phải giải quyết trong thời gian tới.

Đầu tư xây dựng khách sạn 5 sao, khu vui chơi giải trí, ẩm thực... tại Bà Rịa-Vũng Tàu với tổng vốn đầu tư gần 1,3 tỷ USD và DA Cty TNHH đầu tư và phát triển Lập An của Singapore, đầu tư xây dựng khu khách sạn 5 sao, bán và cho thuê biệt thự -  nhà ở tại Thừa Thiên - Huế với tổng vốn đầu tư hơn 298 triệu USD.

Việc cấp giấy chứng nhận đầu tư cho hai DA trên trong tháng đầu tiên của năm 2008 đã khiến cho “không khí FDI” tiếp tục nóng lên cùng với những kết quả to lớn sau 20 năm (1988-2008) thực thi Luật Đầu tư nước ngoài.

Theo ông Thắng, với chính sách đối ngoại cởi mở, cùng với việc vận hành một nền kinh tế phát triển với nhịp độ cao bậc nhất khu vực, Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ và hợp tác quốc tế không chỉ về nguồn vốn FDI mà cả nguồn vốn hỗ trợ chính thức (ODA).

Việt Nam cần “mở cửa” hơn trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ và một số ngành “có điều kiện”. Trong năm 2008 và những năm tiếp theo, dòng vốn FDI sẽ tiếp tục tăng trưởng về lượng và biến chuyển mạnh mẽ hơn về chất.

Các DA đầu tư mới sẽ có quy mô lớn hơn, hướng dần đến những ngành, lĩnh vực chúng ta ưu tiên thu hút FDI và các ngành có tác động lớn trên các phương diện như: thúc đẩy chuyển giao công nghệ, nhất là công nghệ cao, công nghệ nguồn, gia tăng xuất khẩu, tạo việc làm, các DA sản xuất các sản phẩm, dịch vụ có sức cạnh tranh; các DA xây dựng kết cấu hạ tầng.

Các ngành công nghiệp đặc biệt khuyến khích đầu tư gồm: công nghệ thông tin, điện tử, vi điện tử, công nghệ sinh học...

Ông Phan Hữu Thắng dự báo, triển vọng thu hút FDI trong năm 2008 là hết sức khả quan, nhưng vấn đề mấu chốt là thực thi hiệu quả những DA sau khi đã được cấp phép.

Việc thiếu nguồn lực lao động, nhất là lao động có tay nghề cao đang là một trở ngại lớn, đòi hỏi các ngành chức năng cùng nhà đầu tư hợp tác khắc phục, hợp tác theo cơ chế thị trường, đem lại lợi ích thỏa đáng cho các bên liên quan. 

MỚI - NÓNG
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
TPO - Hôm nay các tỉnh miền Bắc nắng nóng suy giảm nhưng vẫn ở mức độ gay gắt, trong khi miền Trung nắng nóng vẫn duy trì cường độ mạnh. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối có mưa dông.

Có thể bạn quan tâm

Các doanh nghiệp vận tải, trong đó có hàng không, đường sắt đang cạn dòng tiền để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Phạm Thanh

Doanh nghiệp đang kiệt quệ

TP - Sau gần 1 năm rưỡi chống chọi với tác động của dịch COVID-19, các doanh nghiệp Việt đang đối mặt khó khăn chưa từng có. Các doanh nghiệp (DN) đường sắt, hàng không, du lịch dần cạn vốn, thậm chí đối mặt nguy cơ phá sản.
Những con phố du lịch Hội An vắng hoe nhiều tháng qua. Ảnh: PV

Khôi phục dần hoạt động du lịch?

TP - Dịch bệnh khiến du lịch tiếp tục phải “đóng cửa”, nhiều doanh nghiệp ngành này kiệt quệ và có nguy cơ phá sản. Chuyên gia cho rằng, địa phương nên mở một phần đón du khách để du lịch tồn tại thay vì đóng cửa hoàn toàn.
Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

TPO - Dịch bệnh kéo dài khiến không ít doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động rơi vào phá sản; lao động không việc làm rơi vào tình trạng bất ổn. Nhiều DN cho biết, giải pháp “cứu vớt” doanh nghiệp và người lao động lúc này là đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài vào danh sách những đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin.