Lần đầu tiên trưng bày bảo vật quốc gia chùa Bổ Đà

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, huyện Việt Yên và người dân chiêm ngưỡng mộc bản chùa Bổ Đà
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, huyện Việt Yên và người dân chiêm ngưỡng mộc bản chùa Bổ Đà
TPO - Sáng ngày 29/1, hàng nghìn người nô nức trẩy hội chùa Bồ Đà ở xã Tiên Sơn (huyện Việt Yên, Bắc Giang) và chiêm ngưỡng bộ mộc bản khắc kinh Phật của ngôi chùa này. Bộ mộc bản này được công nhận là bảo vật quốc gia và là bộ mộc bản kinh Phật khắc trên gỗ thị cổ nhất thế giới.

Ông Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, việc trưng bày bộ mộc bản khắc Kinh Phật chùa Bổ Đà lần này có ý nghĩa quảng bá rộng rãi đến nhân dân về giá trị văn hóa nổi bật của ngôi chùa này. Đồng thời, hoạt động này nhằm giáo dục cho người dân, nhất là giới trẻ về sự hướng thiện, truyền thống lịch sử cha ông để cùng chung tay, góp sức bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa ông cha truyền lại.

Ông Dương cho biết thêm, hiện nay, các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang rất quan tâm việc bảo tồn các di sản ở chùa Bổ Đà. UBND tỉnh Bắc Giang đã mời bộ Khoa học và công nghệ, bộ Văn hóa Thể thao và du lịch, bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng với cơ quan chức năng trong tỉnh nghiên cứu về bộ mộc bản này. “Qua đó, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra nhiều giá trị rất quý của bộ mộc bản này trên nhiều khía cạnh, như văn hóa, lịch sử, tôn giáo, tín ngưỡng, mỹ thuật. Trong tháng giêng này, tỉnh Bắc Giang sẽ công bố các kết quả nghiên cứu đó”, ông Dương nói.  

Ông Nguyễn Đại Lượng, Phó chủ tịch UBND huyện Việt Yên cho biết, tại lễ hội chùa Bổ Đà năm nay, các cơ quan chức năng của huyện tổ chức trưng bày gần 20 tấm ván kinh tiêu biểu nhất, trong đó có một số bản gốc và các bản sao. Đây là lần đầu tiên, các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Giang và huyện Việt Yên tổ chức trưng bày mộc bản này rộng rãi ra công chúng.

Cũng theo ông Lượng, trước đó, bộ mộc bản này được công nhận là bộ mộc  kinh Phật khắc trên gỗ thị cổ nhất thế giới và bảo vật quốc gia. Kho mộc bản Kinh Phật ở chùa Bổ Đà được khắc từ năm 1740 đời vua Lê Cảnh Hưng và các giai đoạn sau này. Đến nay, trải qua gần 3 thế kỷ, kho mộc bản này với gần 2000 bản vẫn còn khá nguyên vẹn cả về số lượng và hình thức. Bộ mộc bản kinh Phật chùa Bổ Đà được khắc bằng chữ Hán, chữ Phạm, chữ Nôm với nhiều kích thước khác nhau.  

Trong bộ mộc bản trên, tiêu biểu có bộ kinh Lăng Nghiêm Chính Mạch, Yết Ma Hội Bản, Nam Hải Ký Quy... Đồng thời, bộ mộc bản còn có đường nét hoa văn, họa tiết, hình khối điêu luyện và tinh xảo thể hiện những tư tưởng, triết lý sâu xa của đạo Phật và hình ảnh nổi bật khắc Đức Phật Tổ Như Lai, Phật Thích Ca tọa trên đài sen, Quan Thế Âm Bồ Tát...

Nhiều du khách thập phương đã rất ngạc nhiên khi chiêm ngưỡng bộ mộc bản Kinh Phật ở chùa Bồ Đà. Anh Nguyễn Văn Quyết ở xã Hương Mai (huyện Việt Yên, Bắc Giang) say sưa ngắm bộ mộc bản trên. Dù nhiều lần đến chùa Bổ Đà, nhưng đây là lần đầu tiền anh được tận mắt thấy bộ mộc bản quý tại ngôi chùa này. “Tôi rất bất ngờ khi nhìn thấy mộc bản Kinh Phật cổ kính, đậm nét hoang sơ này”, anh Quyết chia sẻ.

Dưới đây là một số hình ảnh buổi trưng bày mộc bản và lê hội chùa Bổ Đà:

Lần đầu tiên trưng bày bảo vật quốc gia chùa Bổ Đà ảnh 1 Đông đảo người dân hào hứng chiêm ngưỡng mộc bản chùa Bổ Đà
Lần đầu tiên trưng bày bảo vật quốc gia chùa Bổ Đà ảnh 2 Lần đầu tiên người dân được xem mộc bản chùa Bổ Đà
Lần đầu tiên trưng bày bảo vật quốc gia chùa Bổ Đà ảnh 3
Lần đầu tiên trưng bày bảo vật quốc gia chùa Bổ Đà ảnh 4 Các bản sao mộc bản chùa Bổ Đà
Lần đầu tiên trưng bày bảo vật quốc gia chùa Bổ Đà ảnh 5 Ngoài ra, lần này còn trưng bày một số cổ vật khác
Lần đầu tiên trưng bày bảo vật quốc gia chùa Bổ Đà ảnh 6 Người dân nô nức trẩy hội chùa Bổ Đà
Lần đầu tiên trưng bày bảo vật quốc gia chùa Bổ Đà ảnh 7 Người dân thăm vườn tháp cổ chùa Bổ Đà
Lần đầu tiên trưng bày bảo vật quốc gia chùa Bổ Đà ảnh 8 Người dân thích thú vưới tường đất lâu năm ở chùa Bổ Đà
Lần đầu tiên trưng bày bảo vật quốc gia chùa Bổ Đà ảnh 9 Chùa Bổ Đà được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hai căn nhà này đều xây dựng trái phép, trong đó có căn của ông Trịnh Ngọc Nê (bìa trái)

Tái diễn tình trạng phân lô, xây nhà trái phép ở Đắc Lắk

TPO - Hàng chục héc-ta đất nông nghiệp tại tổ dân phố Toàn Thắng, thị trấn Ea Pốk (huyện Cư M’gar tỉnh Đắk Lắk) đã xây dựng nhà ở và san gạt hồ trái phép. Tình trạng mua đất nông nghiệp rồi mở đường, để phân lô bán nền, xây dựng trái phép tái diễn trước sự bất lực của chính quyền.